Israel cảnh báo dân thường ở phía Bắc Gaza sơ tán khỏi khu vực trong vòng 24 giờ: ‘Vì sự an toàn của bạn’

Israel đã cảnh báo 1,1 triệu người sống ở phía Bắc Gaza rời khỏi khu vực trong vòng 24 giờ như một “bước nhân đạo nhằm giảm thiểu thương vong dân sự” trước phản ứng quân sự của Israel đối với các cuộc tấn công khủng bố của Hamas.

Phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel Jonathan Conricus đã chia sẻ thông điệp ông nói đã gửi tới công dân ở Gaza trên X, trước đây là Twitter, vào sáng thứ Sáu.

“IDF kêu gọi sơ tán tất cả thường dân khỏi Thành phố Gaza rời khỏi nhà của họ về phía nam để đảm bảo an toàn và bảo vệ cho bản thân và di chuyển đến khu vực phía nam sông Gaza, sông Gaza, như được chỉ ra trên bản đồ,” Conricus nói.

Ông giải thích rằng việc yêu cầu mọi người di chuyển về phía nam sông làm cho hướng dẫn trở nên rõ ràng và dễ hiểu đối với tất cả mọi người, bất kể họ có bản đồ hay không.

Conricus nói lệnh sơ tán là vì mục đích an toàn, đồng thời cho biết thường dân sẽ không thể quay trở lại Thành phố Gaza cho đến khi có thông báo khác cho phép khu vực đó. Ông cũng nói không tiếp cận khu vực hàng rào an ninh với Israel.

Liên Hợp Quốc cho biết với Associated Press rằng họ đã nhận được thông báo từ Israel đưa ra cảnh báo sơ tán 24 giờ, và Conricus xác nhận trao đổi thông tin với Liên Hợp Quốc.

Hamas hoạt động từ Thành phố Gaza trong các đường hầm bên dưới nhà ở và bên trong các tòa nhà có dân thường sinh sống trong nỗ lực sử dụng họ như lá chắn con người.

“Thường dân Thành phố Gaza, hãy sơ tán về phía nam để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình của bạn và tách biệt bản thân khỏi các khủng bố viên Hamas đang sử dụng bạn làm lá chắn con người,” IDF nói trong một thông cáo báo chí.

IDF cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động đáng kể ở Thành phố Gaza và sẽ có những nỗ lực rộng rãi để tránh gây hại cho thường dân.

“Ở đây có thường dân không phải là kẻ thù của chúng tôi và chúng tôi không muốn nhắm mục tiêu vào họ. Chúng tôi đang yêu cầu họ sơ tán để chúng tôi có thể tiếp tục tấn công các mục tiêu quân sự thuộc Hamas ở Dải Gaza,” Conricus nói.

Đến tối thứ Năm, hơn 2.800 người Israel và Palestine đã thiệt mạng và ít nhất 9.800 người bị thương kể từ khi Hamas phát động cuộc tấn công vào Israel vào thứ Bảy. Con số tử vong dự kiến sẽ tăng khi lực lượng Israel được cho là chuẩn bị cho một cuộc xâm lược đất liền vào Gaza.