Ireland’s Simon Harris trở thành thủ tướng trẻ nhất từ trước đến nay sau khi người tiền nhiệm đột ngột từ chức

(SeaPRwire) –   Simon Harris trở thành thủ tướng trẻ nhất từ trước tới nay của Ireland vào thứ ba và tuyên bố sẽ mang “ý tưởng mới, nguồn năng lượng mới và sự đồng cảm mới vào đời sống công cộng”.

Harris, 37 tuổi, kế nhiệm người đồng nghiệp cùng Đảng Fine Gael Leo Varadkar, người đã tuyên bố từ chức cách đây gần ba tuần, và nắm quyền điều hành một chính phủ đang phải đối mặt với những lời chỉ trích gay gắt vì cách xử lý tình trạng thiếu nhà ở, tội phạm gia tăng, chi phí sinh hoạt, cũng như vấn đề nhập cư hàng loạt của đất nước, điều này đã khiến dân số không phải người Ireland tăng vọt lên mức cao thứ tư trong Liên minh châu Âu, theo Eurostat.

Harris đã được bầu làm thủ tướng, còn được gọi là Taoiseach, với 88 phiếu thuận và 69 phiếu chống tại phòng chính của Ireland, Dáil Éireann, nơi ông giành được sự ủng hộ từ một số nhà lập pháp độc lập, cũng như các đối tác liên minh Fianna Fáil và Đảng Xanh của ông. Ba đảng này đã chia sẻ quyền lực kể từ năm 2020 và nhiệm kỳ của họ sẽ kết thúc sau khoảng 12 tháng nữa.

“Bây giờ là thời điểm thích hợp để xây dựng một hợp đồng xã hội mới – một hợp đồng mới Đảng khẳng định lời hứa của chúng ta với tư cách là một nước cộng hòa”, Harris phát biểu trước Dáil. “Tạo ra bình đẳng về cơ hội. Hỗ trợ những người cần nhà nước nhất. Bảo vệ thành công kinh tế mà chúng ta dày công gây dựng. Sử dụng lợi ích từ những thành quả đó để mang lại sự thay đổi thực tế cho xã hội”.

Ông cam kết sẽ trở thành thủ tướng của tất cả mọi người và giúp cải thiện cuộc sống của mọi người trong cả nước.

“Câu chuyện về Ireland là một câu chuyện về hy vọng và lạc quan. Một lần nữa, chúng ta phải đảm bảo nó sẽ soi sáng con đường phía trước của chúng ta. Chúng ta không được mắc sai lầm khi chìm đắm vào bi quan, tuyệt vọng về tương lai của mình.

“Chúng ta có thể và phải vượt lên trên chính trị đảng phái bằng cách cùng hợp tác giải quyết những thách thức lớn nhất trong thời đại của chúng ta. Người dân mong đợi chúng ta làm nhiều hơn nữa. Chúng ta phải tự đòi hỏi mình chẳng kém gì thế”.

Tại hội nghị thường niên của Đảng Fine Gael vào thứ Bảy, Harris đã nêu rõ trọng tâm của mình là pháp luật, trật tự, giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và kết nối lại với cử tri ở nông thôn. Ông cũng cam kết sẽ giải quyết “dứt khoát” cuộc khủng hoảng nhà ở – điều mà những người tiền nhiệm của ông cũng hứa hẹn – đề xuất kéo dài thời gian hỗ trợ cho các nhà phát triển và người mua nhà lần đầu, đồng thời thừa nhận rằng cần nhiều năm để thúc đẩy cung ứng.

Harris dự kiến sẽ công bố việc cải tổ đội ngũ Fine Gael của mình – chiếm 7 trong số 18 ghế vào thứ Ba. Ngoài ra, hơn 10 nhà lập pháp của Đảng Fine Gael đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử.

Chính phủ tự do đang tìm cách khôi phục sau hai tu chính án hiến pháp mà Harris ủng hộ đã bị bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý. Các tu chính án này sẽ mở rộng định nghĩa về gia đình và xóa bỏ lời lẽ về vai trò của phụ nữ trong gia đình.

Harris lên nắm quyền trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối các trung tâm di cư được xây dựng ở các thị trấn và làng mạc nhỏ diễn ra hàng tuần, trong khi một luật nhập cư mới thu hút sự chú ý của quốc tế vẫn bị đình trệ trong cơ quan lập pháp. Trong khi đó, số người vô gia cư ở Ireland đã đạt mức kỷ lục 13.531 vào tháng Giêng.

Harris lần đầu tiên được bầu vào quốc hội ở tuổi 24 và được bổ nhiệm vào nội các trước khi bước sang tuổi 30 trong một sự thăng tiến chính trị đáng chú ý. Ông trẻ hơn một tuổi so với Varadkar khi lần đầu tiên được bổ nhiệm làm thủ tướng vào năm 2017.

Trước đây, ông từng là Bộ trưởng Bộ Y tế, khi ông đã thông qua thành công luật nhằm giảm mức tiêu thụ rượu bằng cách yêu cầu giá tối thiểu theo luật định đối với rượu và hạn chế quảng cáo, đồng thời ông cũng được khen ngợi vì đã kiểm soát phản ứng đại dịch sớm.

Tuy nhiên, ông đã bị chỉ trích vì cách xử lý của vụ bê bối ung thư cổ tử cung sau khi một số phụ nữ nhận được kết quả xét nghiệm phết tế bào không đúng và chi phí khổng lồ cho Bệnh viện Nhi quốc gia vẫn chưa được xây dựng. Ông đã sống sót sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm về vấn đề này.

Ông cũng là bộ trưởng giám sát quá trình hợp pháp hóa phá thai tại Ireland vào năm 2018, cho phép phá thai trong trường hợp cụ thể.

Lãnh đạo Đảng Sinn Féin, Mary Lou McDonald, người đứng đầu đảng đối lập chính của đất nước, cho rằng cuộc bầu cử của Harris không đại diện cho sự thay đổi và bà kêu gọi tổ chức một cuộc tổng tuyển cử.

“Phó Harris đưa ra và đại diện cho nhiều chính sách nữa. Ông đã ngồi trong nội các trong tám năm để chủ trì các chính sách khiến quyền sở hữu nhà sụt giảm và giá thuê tăng vọt”, McDonald nói.

Reuters và  

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.