Iran treo cô dâu trẻ ‘vì giết chồng’ bất chấp lời kêu gọi khoan hồng quốc tế

(SeaPRwire) –   Một người phụ nữ đã bị ép buộc kết hôn khi còn nhỏ và bị giam giữ trong tù vì giết chồng, đã bị treo cổ hôm thứ Tư bất chấp những lời kêu gọi khoan hồng từ các nhóm nhân quyền.

Samira Sabzian đã bị treo cổ tại nhà tù Ghezelhesar, theo nhóm có trụ sở tại Na Uy là (IHRNGO).

Giám đốc IHRNGO Mahmood Amiry-Moghaddam nói rằng Sabzian là nạn nhân của “sự phân biệt giới tính, hôn nhân trẻ em và bạo lực gia đình.”

“[H]ôm nay cô ấy trở thành nạn nhân của máy giết người bất tài và tham nhũng của chế độ. Một chế độ duy trì chính mình chỉ bằng cách giết người và gieo rắc nỗi sợ hãi,” Amiry-Moghaddam nói trong một tuyên bố. “Ali Khamenei và các nhà lãnh đạo khác của Cộng hòa Hồi giáo phải chịu trách nhiệm về tội ác này.”

Sabzian đã ở tù trong một thập kỷ, bị bắt vì án mạng.

IHRNGO cho biết Sabzian bị ép buộc kết hôn khi 15 tuổi và là nạn nhân của bạo lực gia đình. Cô có hai con nhỏ – bao gồm một em bé mới sinh – vào thời điểm bị bắt. Sabzian không gặp chúng trong 10 năm cho đến khi chúng đến để nói lời tạm biệt tại nhà tù trước khi bị hành quyết.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc nói họ “lo ngại” trước việc hành quyết.

“Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Iran thiết lập lệnh đình chỉ mọi hành quyết nhằm xóa bỏ hình phạt tử hình,” văn phòng nói.

IHRNGO cho biết Iran là một trong những quốc gia hành quyết nhiều phụ nữ nhất thế giới, với gần 200 vụ hành quyết kể từ năm 2010. Trong hơn một nửa trường hợp đó, những phụ nữ – không có quyền ly hôn, thậm chí trong trường hợp bạo lực gia đình và lạm dụng – bị kết án vì giết chồng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.