Iran, Nga chỉ trích các cuộc không kích chung của Mỹ-Anh nhằm vào Houthis Yemen, cảnh báo về ‘sự bất ổn trong khu vực’

(SeaPRwire) –   Iran và Nga lên án các cuộc không kích được thực hiện sớm vào Thứ Sáu bởi Mỹ và Anh nhằm vào Houthis ở Yemen, gọi chúng là “không trách nhiệm” và cảnh báo rằng chúng “chỉ góp phần làm gia tăng bất ổn và mất ổn định trong khu vực”.

Tổng thống Biden nói ông đã cho phép các cuộc không kích “nhằm trả lời trực tiếp các cuộc tấn công chưa từng có của Houthis nhằm vào tàu thuyền quốc tế trên Biển Đỏ – bao gồm việc sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm lần đầu tiên trong lịch sử”.

Trung tướng Alex Grynkewich, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương, nói rằng đã có “các cuộc không kích có chủ đích nhằm vào hơn 60 mục tiêu tại 16 vị trí của phiến quân Houthi được hậu thuẫn bởi Iran, bao gồm các nút cấu hình và điều khiển, kho đạn, hệ thống phóng, cơ sở sản xuất và radar phòng không”.

Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kannani nói với hãng tin Reuters rằng “Những cuộc tấn công này là sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Yemen, và là sự vi phạm luật pháp quốc tế”.

“Những cuộc tấn công này chỉ góp phần làm gia tăng bất ổn và mất ổn định trong khu vực”, ông thêm.

Phát ngôn viên Maria Zakharova của Nga cũng nói “Chúng tôi lên án mạnh mẽ những hành động không trách nhiệm của Mỹ và đồng minh” và kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào Thứ Sáu để thảo luận về vấn đề này, theo Reuters.

“Một cuộc leo thang quân sự lớn trong khu vực Biển Đỏ có thể làm hỏng những xu hướng tích cực đã nảy sinh gần đây trong quá trình giải quyết xung đột Yemen, cũng như gây bất ổn tình hình toàn vùng Trung Đông”, bà tiếp tục.

Grynkewich nói trong một tuyên bố rằng “Hơn 100 loại vũ khí dẫn đường chính xác các loại đã được sử dụng trong các cuộc không kích.”

“Những cuộc không kích này bao gồm máy bay và tàu hải quân liên minh từ khắp khu vực, bao gồm máy bay Hải quân Trung ương Mỹ và tên lửa Tomahawk phóng từ tàu mặt nước và ngầm,” ông cũng nói thêm.

Các cuộc tấn công được thực hiện với sự hỗ trợ từ Australia, Hà Lan, Bahrain và Canada. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Anh đã đóng góp máy bay.

Theo Biden, các cuộc tấn công gần đây của Houthis nhằm vào tàu thương mại trên Biển Đỏ đã đe dọa đến an toàn của nhân viên và đồng minh Mỹ và đã đe dọa tự do hàng hải trên một trong những tuyến thương mại quan trọng nhất thế giới.

“Những cuộc không kích nhắm mục tiêu này là thông điệp rõ ràng rằng Mỹ và các đối tác sẽ không dung thứ các hành động tấn công nhằm vào nhân viên của chúng tôi hoặc cho phép các thực thể thù địch gây nguy hiểm cho tự do hàng hải trên một trong những tuyến đường thương mại quan trọng nhất thế giới”, Biden nói.

’ Bradford Betz và Liz Friden đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.