Iran liên kết với khủng bố, du kích bao vây Israel: Đây là những gì chúng ta biết về họ

Một báo cáo từ tập đoàn tư vấn Foundation for Defense of Democracies (FDD) đã đưa ra bức tranh tổng thể về gần hai chục nhóm ủy nhiệm mà Iran đã tài trợ và trang bị vũ khí xung quanh biên giới của Israel, làm rõ nguy cơ có thể đang chờ đợi trong những ngày tới.

“Tôi biết họ có liên hệ với Iran theo cách nào đó, hoặc một số trong số họ liên kết hoặc với các nhóm – họ làm việc với Hamas hoặc với [Palestinian] Islamic Jihad… vì vậy có mối liên hệ ở đó nữa,” Joe Truzman, của FDD, nói với Digital, giải thích báo cáo về các nhóm này và mối quan hệ là điều ông đã “theo dõi trong nhiều năm.”

Các phần tử khủng bố Hamas đã phóng hàng ngàn tên lửa vào Israel và xâm nhập các thị trấn dọc biên giới Gaza vào thứ Bảy, làm chết ít nhất 700 người và làm bị thương hàng ngàn người khác, khiến Israel tuyên bố chiến tranh chống lại nhóm được Iran hậu thuẫn này.

Ngay trước cuộc tấn công của Hamas, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã viết trên nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây được gọi là Twitter, rằng “chế độ phi pháp đang đi đến hồi kết,” ám chỉ Israel.

“Hôm nay, giới trẻ Palestine và phong trào chống áp bức, chống chiếm đóng ở Palestine năng động, sống động và chuẩn bị hơn bao giờ hết trong 70 hoặc 80 năm qua,” ông viết. “Nếu Chúa muốn, phong trào sẽ đạt được mục tiêu của mình.”

Lior Haiat, người phát ngôn của Bộ trưởng Ngoại giao Israel Eli Cohen, nói với Digital vào thứ Bảy, “Những tổ chức khủng bố đó [Hamas và Palestinian Islamic Jihad] đang hoạt động như những ủy nhiệm của chế độ Ayatollah” ở Cộng hòa Hồi giáo – một đánh giá mà nhiều người đã lặp lại, mặc dù Hoa Kỳ nhấn mạnh “còn quá sớm để nói” liệu và ở mức độ nào Iran liên quan.

Theo báo cáo của FDD, Iran duy trì ít nhất 19 nhóm ủy nhiệm dọc biên giới với Israel, hoặc cung cấp kinh phí hoặc vũ khí cho các nhóm để giữ cho họ hoạt động. Báo cáo cũng theo dõi xem các nhóm hoạt động ở Gaza, Bờ Tây, Syria hay Lebanon.

Một số nhóm đó, chẳng hạn như Al-Aqsa Martyrs Brigades và Popular Front for the Liberation of Palestine, cùng với Hamas và Hezbollah là những nhóm khủng bố được chỉ định theo Bộ Ngoại giao. Những nhóm khác chỉ đơn thuần là các dân quân được trao quyền.

Truzman chỉ ra Islamic Jihad và Popular Resistance Committees là những mối quan tâm đặc biệt khi các nhóm thúc đẩy mở rộng hoạt động và hàng ngũ của họ trong các vùng lãnh thổ biên giới, đặc biệt là các căn cứ hoạt động ở Bờ Tây hoặc mở rộng ra các thành phố ở phía bắc Bờ Tây.

Truzman nói, Islamic Jihad có thể đã công bố thành lập các tiểu đoàn mới, nhưng ông vẫn cảnh giác với những báo cáo đó.

Truzman lưu ý rằng có “rất nhiều nhóm nhỏ” nghĩa là báo cáo không liệt kê tất cả các nhóm mà Iran tài trợ gần biên giới Israel – chỉ những nhóm có nguồn lực đáng kể từ Iran.

Ông đặt câu hỏi liệu những nhóm nhỏ hơn đó có thể có nhiều tác động nếu được Iran chỉ đạo thực hiện một cuộc tấn công. Thay vào đó, ông đề xuất rằng họ sẽ có tác động đóng “vai trò hỗ trợ.”

“Đó là các tổ chức lớn, Hamas, Islamic Jihad, hoạt động ở Gaza, Lebanon và Syria, và ở Bờ Tây, bạn có những tổ chức lớn, các tổ chức đã thành lập mà không có nhiều vũ khí,” ông lập luận.

“Họ có tên lửa và súng cối ở Gaza và Lebanon và Syria, không nhiều ở Bờ Tây, nhưng tất cả các tổ chức nhỏ khác… họ đảm nhận các vai trò hỗ trợ,” ông tiếp tục.

“Tôi cũng sẽ nói rằng có hai nhóm Iraq có khả năng phóng máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo: Đó cũng là một yếu tố bất ngờ lớn,” ông thêm vào. “Họ hoạt động ở Syria, vì vậy họ có thể bắn vì tại sao tấn công Israel bằng những vũ khí này, hãy nói, tinh vi hơn so với một số anh em của họ ở Bờ Tây. Vì vậy, một lần nữa, đó là một vai trò hỗ trợ.”

Benjamin Weinthal của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.