Iran đe dọa Israel về khả năng mở chiến dịch trên bộ ở Gaza: báo cáo

Bộ trưởng Ngoại giao Iran đã cảnh báo rằng một cuộc tấn công mặt đất của Israel vào Gaza sẽ buộc Iran can thiệp, có khả năng mở rộng cuộc chiến sang các khu vực khác của Trung Đông, theo một báo cáo.

Hossein Amirabdollahian đưa ra bình luận trong cuộc họp với đặc phái viên Liên Hợp Quốc đến Trung Đông Tor Wennesland vào thứ Bảy tại Beirut, theo báo cáo của Axios, dẫn nguồn hai nguồn ngoại giao có thông tin về tình hình.

Những nguồn tin cho biết Abdollahian nói rằng Iran không muốn cuộc xung đột lan sang các khu vực khác của khu vực, nhưng khẳng định rằng Iran sẽ phải phản ứng nếu chiến dịch của Israel tiếp tục ở Gaza.

Một cuộc tấn công mặt đất của Israel vào Gaza đang đe dọa vào Chủ nhật sau khi các nhóm vũ trang Hamas phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7 tháng 10 khiến 1.300 người Israel thiệt mạng, hầu hết là thường dân, và đưa hàng chục con tin trở lại Gaza. Bộ Y tế Gaza cho biết hơn 2.300 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi xung đột bùng phát.

Amirabdollahian nói với phóng viên ở Beirut rằng Hezbollah Lebanon đã xem xét tất cả các kịch bản của một cuộc chiến, và Israel nên chấm dứt các cuộc tấn công vào Gaza càng sớm càng tốt. Hezbollah, một nhóm khủng bố, được Iran hậu thuẫn.

“Tôi biết về các kịch bản mà Hezbollah đã đặt ra,” Amirabdollahian nói. “Bất kỳ bước đi nào của lực lượng kháng chiến (Hezbollah) sẽ gây ra một trận động đất lớn trong thực thể Zion.”

Các chiến binh Hezbollah đã sẵn sàng dọc theo biên giới Lebanon với Israel, với cả hai bên trao đổi hỏa lực nhiều lần kể từ cuộc tấn công của Hamas.

“Tôi muốn cảnh báo những tội phạm chiến tranh và những người ủng hộ thực thể này trước khi quá muộn để ngăn chặn tội ác chống lại thường dân ở Gaza, bởi vì điều đó có thể quá muộn trong vài giờ nữa,” Amirabdollahian nói.

Tổng thống Biden đã cảnh báo các nhân vật khác ở Trung Đông không tham gia vào cuộc xung đột và đã gửi tàu chiến Mỹ đến khu vực trong khi hứa hẹn toàn diện hỗ trợ cho Israel.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết ông sẽ liên hệ với các quan chức Liên Hợp Quốc ở Trung Đông bởi “vẫn còn cơ hội để làm việc về một sáng kiến (để chấm dứt chiến tranh) nhưng điều đó có thể quá muộn ngày mai.”

Amirabdollahian cho biết ông đã gặp lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah vào thứ Sáu, trong khi TV Al-Manar của Hezbollah đưa tin rằng ông cũng thảo luận về tình hình ở Gaza và khu vực với quan chức cao cấp của Hamas ở lưu vong, Saleh Arouri, và lãnh đạo nhóm Dân quân Hồi giáo Palestine, Ziad Nakhaleh.