Indonesia phủ nhận trách nhiệm về sương mù ở Malaysia giữa những lo ngại về chất lượng không khí xuyên biên giới

Indonesia phủ nhận trách nhiệm về sương mù ở Malaysia giữa những lo ngại về chất lượng không khí xuyên biên giới

Indonesia đã phủ nhận vào thứ Sáu rằng các vụ cháy rừng và than bùn trên các đảo Sumatra và Borneo đang gây ra sương mù ở Malaysia, sau khi chính phủ nước láng giềng gửi một bức thư phàn nàn về chất lượng không khí và đề nghị cùng nhau giải quyết các vụ cháy.

Các vụ cháy rừng và than bùn là một vấn đề thường niên ở Indonesia gây căng thẳng quan hệ với các nước láng giềng. Trong những năm gần đây, khói từ các vụ cháy đã bao phủ các khu vực của Indonesia, Singapore, Malaysia và miền nam Thái Lan.

Một số khu vực của Malaysia cho biết họ trải qua khói từ các vụ cháy của Indonesia kể từ tuần trước, nhưng chính phủ Indonesia phủ nhận các vụ cháy của họ là nguyên nhân.

“Cho đến nay không có sương mù xuyên biên giới. Không có khói xuyên biên giới. Tôi không biết Malaysia dựa trên cơ sở nào để đưa ra những tuyên bố này,” Bộ trưởng Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia Siti Nurbaya Bakar nói với The Associated Press.

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia và Kuching, một trong những thành phố của nước này trên đảo Borneo, gần đây đã được xếp hạng là trong số năm thành phố ô nhiễm nhất thế giới bởi IQAir, một công ty công nghệ chất lượng không khí Thụy Sĩ.

Có hơn 1.900 điểm nóng được ghi nhận trên Sumatra, chủ yếu ở tỉnh Nam Sumatra, theo dữ liệu từ Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia. Vào thứ Hai, chính quyền địa phương ở Nam Sumatra đã yêu cầu cư dân làm việc tại nhà và các trường học chuyển sang học trực tuyến giữa một tấm màn sương mù. Hàng trăm vụ cháy rừng ở tỉnh Nam Kalimantan trên đảo Borneo đã khiến khói sương mù lan rộng hơn nữa, đặc biệt là trong tuần trước. Chính quyền địa phương cũng kêu gọi học sinh học trực tuyến vì chất lượng không khí không lành mạnh.

Các cơ quan chức năng Indonesia cho đến nay đã bỏ qua yêu cầu của Malaysia.

Bakar cung cấp dữ liệu chính phủ cho thấy rằng, mặc dù dao động, chất lượng không khí ở các khu vực nơi xảy ra các vụ cháy than bùn và rừng trong tuần qua đang được cải thiện.

“Chúng tôi vẫn đang nỗ lực để xử lý các vụ cháy rừng và đất ở các đảo Borneo và Sumatra cũng như có thể. Và bức tranh về tình hình thực tế đang được cải thiện,” bà nói, cho biết mưa đang hỗ trợ quá trình ở nhiều khu vực, bao gồm cả thông qua các nỗ lực gieo mưa của chính phủ.