Hy Lạp bị cáo buộc không điều tra kỹ vụ đắm thuyền làm hàng trăm người thiệt mạng

(SeaPRwire) –   Hai tổ chức nhân quyền quốc tế hàng đầu vào Thứ Năm đã buộc tội các cơ quan Hy Lạp không điều tra đầy đủ các tình tiết xung quanh vụ chìm tàu di dân làm chết hàng trăm người sáu tháng trước.

Trong báo cáo chung, Tổ chức Ân xá Quốc tế và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói rằng “không có tiến triển ý nghĩa” trong việc xem xét cáo buộc của một số người sống sót rằng chiến dịch cứu hộ bị trì hoãn và quản lý không tốt.

Ước tính có đến 750 người được cho là đã bị chất đầy vào “Adriana”, một chiếc tàu đánh cá cũ rỉ sét đã chìm vào ngày 14 tháng 6 về phía tây nam của khi đang đi từ Libya.

Sau vụ chìm tàu, 104 người đã được cứu – chủ yếu là người di cư từ Syria, Pakistan và Ai Cập – và 82 thi thể đã được tìm thấy.

Hai tổ chức nhân quyền nói họ phỏng vấn 21 người sống sót và năm người thân của những người vẫn mất tích cũng như đại diện của Tuần duyên Hy Lạp và Cảnh sát Hy Lạp.

“Những người sống sót và gia đình những người mất tích và chết đáng được biết rõ những gì đã xảy ra,” Judith Sunderland, Phó Giám đốc phụ trách châu Âu và Trung Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với Hãng tin AP.

“Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng một loạt sai sót dẫn đến vụ đắm tàu gây tử vong,” Sunderland nói, thêm rằng con tàu rõ ràng “quá tải, không an toàn và có nguy cơ” vài giờ trước khi lật úp.

Một số người sống sót đã phản đối bản tường trình chính thức của Hy Lạp rằng những người trên tàu đánh cá đã từ chối các lời đề nghị cứu trợ.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn, Sunderland nói các cơ quan Hy Lạp đã nhận được cảnh báo từ Frontex và phi hành đoàn của các tàu đi ngang rằng tàu đánh cá có thể gặp nguy hiểm chìm và cũng trong các cuộc gọi cầu cứu được hành khách làm trực tiếp đến các cơ quan Hy Lạp và các tổ chức từ thiện.

Những cáo buộc này đã kích hoạt việc khởi xướng một cuộc điều tra độc lập vào tháng trước bởi Thanh tra nhà nước Hy Lạp. Nó nói Tuần duyên đã không tiến hành điều tra kỷ luật riêng về phản ứng của cơ quan vào ngày 14 tháng 6. Vào tháng 9, 40 người sống sót đã khởi xướng hành động pháp lý chống lại các cơ quan Hy Lạp. “Đó là một ngôi mộ biển lớn, cách bờ biển Hy Lạp 40 km – Tôi không muốn sống trong loại đất nước như vậy,” luật sư đại diện cho các nguyên đơn là Thanasis Kampagiannis nói. “Tôi thấy rất lạ khi sau tất cả những tháng này, chúng ta vẫn chưa biết chính xác những gì đã xảy ra và có bao nhiêu người đã chết. Tôi cảm thấy xấu hổ khi chúng ta vẫn mô tả số người chết là ‘khoảng 600’,” ông nói.

Tuần duyên Hy Lạp, phản hồi báo cáo, bác bỏ cáo buộc rằng cơ quan đã hành động vi phạm các thực hành an toàn quốc tế, lưu ý rằng họ đã thực hiện hơn 6.000 hoạt động cứu hộ kể từ năm 2015 và cứu sống gần 250.000 người.

“Các sĩ quan của Tuần duyên Hy Lạp … hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao, chuyên nghiệp và tuyệt đối tôn trọng tính mạng con người và nhân quyền,” cơ quan nói.

Các quan chức chính phủ đã mô tả những lời chỉ trích Tuần duyên là không công bằng và duy trì rằng trách nhiệm nên đặt hoàn toàn trên các đường dây buôn người đã chất đầy người di cư lên các tàu không đủ điều kiện.

Người sống sót vụ đắm tàu Rana Husnain, từ Pakistan, nói anh đã thực hiện hành trình đến châu Âu cùng anh họ đã mất trong vụ đắm tàu, nhưng vẫn chưa nghe tin anh họ có phải là một trong số thi thể được tìm thấy hay không. “Khi con tàu lật úp, tôi rơi xuống nước,” Husnain nói với AP. “Tôi không biết bơi… Tôi đã nắm chặt một chai nước lớn bằng nhựa bằng một tay. Tôi ở trong biển trong 15 phút… Tôi sống sót, anh họ tôi mất tích.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.