Hungary và Slovakia tìm thấy điểm chung về kế hoạch của Liên minh châu Âu cho viện trợ Ukraine

(SeaPRwire) –   Các nhà lãnh đạo Hungary và Slovakia thứ Ba cho biết họ đồng ý về sự cần thiết phải làm lại kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) cung cấp hỗ trợ tài chính. Đây có thể là một điều may mắn cho Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, người vào tháng trước đã phá hoại nỗ lực của EU để phê duyệt khoản tài trợ cho quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Sau các cuộc đàm phán song phương tại Budapest, Thủ tướng Slovakia Robert Fico nói rằng ông đồng ý với quan điểm của Orbán rằng EU không nên tài trợ gói viện trợ 54 tỷ USD dự kiến cho Kyiv từ ngân sách chung của khối, và lặp lại những khẳng định của Orbán rằng cuộc chiến ở Ukraine không thể được giải quyết bằng biện pháp quân sự.

“Chúng tôi đã lắng nghe rất cẩn thận các đề xuất mà Thủ tướng Orbán…đã đưa ra liên quan đến việc xem xét lại ngân sách và viện trợ cho Ukraine, và tôi sẽ lặp lại rằng chúng tôi coi chúng là hợp lý và khôn ngoan,” Fico nói.

Phát biểu của Fico được đưa ra trong bối cảnh EU đang vật lộn để cứu vãn gói tài trợ cho Ukraine mà Orbán đã phủ quyết vào tháng 12, động thái khiến nhiều nhà lãnh đạo khối tức giận khi họ đang hướng tới cung cấp cho Kyiv một dòng tiền ổn định trong 4 năm tới.

Sự đồng thuận là cần thiết đối với các quyết định ảnh hưởng đến ngân sách EU, và Orbán là người duy nhất trong số 27 nhà lãnh đạo khối bỏ phiếu chống lại khoản tài trợ.

“Nếu chúng ta muốn giúp đỡ Ukraine, theo tôi thì chúng ta cần phải làm điều đó mà không gây tổn hại đến ngân sách EU,” Orbán nói vào thứ Ba.

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ gặp lại vào ngày 1/2 để cố gắng thỏa thuận về gói tài chính, nhưng quyền phủ quyết của Orbán vẫn là một yếu tố.

Vào thứ Ba, Fico nói ông ủng hộ khuyến nghị của Orbán rằng khoản tài trợ nên được chia thành bốn đợt có thể được đánh giá lại, và có thể bị chặn, mỗi năm một lần.

“Tôi mong đợi sẽ gặp lại anh sớm vào ngày 1/2 tại Brussels, nơi chúng tôi sẽ hiểu rõ cuộc chiến hợp pháp của anh để bảo vệ những gì anh bắt đầu tại Hội đồng châu Âu gần đây,” Fico nói với Orbán.

Một chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy đảng của ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 9 trên nền tảng ủng hộ Nga và chống Mỹ, Fico được coi là một đồng minh tiềm năng của Orbán trong các cuộc tranh cãi lâu dài của ông với EU.

Khối đã giữ lại hàng tỷ Euro tài trợ cho Budapest do lo ngại chính phủ Orbán đã đàn áp độc lập tư pháp, tự do báo chí và quyền của cộng đồng LGBTQ+.

Một số nhà phê bình của Orbán trong EU tin rằng ông đã sử dụng quyền phủ quyết của mình đối với viện trợ cho Ukraine như một phương tiện để có được quyền truy cập vào các khoản tài trợ bị giữ lại. Vào thứ Ba, Fico đã trích dẫn các khoản tài trợ bị giữ lại là sự biện minh cho sự phản đối của Orbán đối với tài trợ của EU cho Ukraine.

“Họ không thể mong đợi một quốc gia mà các khoản tài trợ đã bị rút lại sẽ cung cấp tiền cho một quốc gia khác. Điều đó đơn giản là không thể. Nó không công bằng, không công chính,” Fico nói.

Tuần trước, một nhóm đảng viên đến từ nhiều liên minh chính trị khác nhau của EU đã ký một bản kiến nghị kêu gọi Hungary bị tước quyền phủ quyết trong quá trình ra quyết định của khối, lập luận rằng Orbán đã liên tục vi phạm các giá trị của EU bằng cách làm suy yếu các thể chế dân chủ kể từ khi nhậm chức vào năm 2010.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.