Hungary là quốc gia cuối cùng chưa phê chuẩn đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển. Vậy khi nào Orbán sẽ làm theo lời dẫn đầu của Thổ Nhĩ Kỳ?

(SeaPRwire) –   BUDAPEST, Hungary (AP) – Với Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất việc phê chuẩn đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển, Hungary là thành viên cuối cùng của liên minh quân sự này chưa cấp phê chuẩn.

Sau hơn một năm trì hoãn, và những lời kêu gọi liên tục từ các đối tác phương Tây để tiến tới với đề nghị của Thụy Điển, quốc gia Trung Âu này và thủ tướng bảo thủ dân túy của nó, Orbán, một lần nữa là tâm điểm chú ý.

Orbán từ lâu hứa Hungary sẽ không phải là thành viên NATO cuối cùng cấp phê chuẩn yêu cầu gia nhập liên minh của Thụy Điển. Nhưng việc phê chuẩn của quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Hai tuần trước đã lật ngược những lời đảm bảo đó, và những người khác trong liên minh giờ đây đang hỏi: Khi nào Budapest sẽ noi theo Ankara?

Chính phủ Hungary, theo Orbán, ủng hộ việc đưa Thụy Điển vào NATO, nhưng các nghị sĩ trong đảng cầm quyền Fidesz của ông vẫn chưa thuyết phục, bị xúc phạm bởi “những lời nói dối rõ ràng” từ một số chính trị gia Thụy Điển đã chỉ trích chất lượng nền dân chủ của Hungary.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Orbán nói rằng không có sự chia rẽ như vậy trong đảng của ông, và khi nói đến việc Hungary phê chuẩn đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển, chỉ có Orbán một mình kiểm soát.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra một loạt yêu cầu cụ thể từ Thụy Điển như là điều kiện tiên quyết để ủng hộ đề nghị gia nhập liên minh của nước này, chính phủ Hungary – từ lâu bị Liên minh châu Âu chỉ trích vì cáo buộc vi phạm tiêu chuẩn dân chủ và tuân thủ pháp luật – không đưa ra những yêu cầu như vậy, chỉ ám chỉ rằng họ mong đợi một độ tôn trọng lớn hơn từ Stockholm.

Các đảng đối lập của Hungary, ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO, đã nhiều lần trong năm qua cố gắng lên lịch biểu quyết về vấn đề này. Nhưng các nghị sĩ thuộc đảng Fidesz, nắm đa số hai phần ba ghế tại quốc hội, đã từ chối hỗ trợ.

Agnes Vadai, một nghị sĩ thuộc đảng Liên minh Dân chủ đối lập của Hungary và cựu thư ký bộ Quốc phòng, cho biết phe đối lập sẽ một lần nữa cố gắng buộc biểu quyết về việc gia nhập NATO của Thụy Điển trước phiên họp tiếp theo của quốc hội vào cuối tháng 2.

Nhưng có “rất ít cơ hội” đảng của Orbán sẽ ủng hộ sáng kiến này, bà nói thêm rằng sự bất đồng của Hungary về vấn đề này là nỗ lực của thủ tướng chứng minh ảnh hưởng của mình trên trường quốc tế.

“Nó không liên quan gì đến Thụy Điển bây giờ, không liên quan gì đến Thổ Nhĩ Kỳ bây giờ. Đó chỉ là thái độ cá nhân của Orbán,” bà nói. “Điều đó cho thấy ông ấy không được dẫn dắt bởi lý do chính trị, mà bởi sự kiêu ngạo cá nhân. Không còn lợi ích gì đối với Hungary trong trò chơi này nữa, bởi vì đó là trò chơi mà ông ấy đang chơi.”

Khi quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị bỏ phiếu phê chuẩn vào thứ Hai tuần trước, Orbán tuyên bố ông đã gửi thư cho Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson, mời ông đến Budapest để đàm phán về việc gia nhập NATO.

Kristersson chưa bình luận công khai về lá thư của Orbán, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Tobias Billström nói rằng ông không thấy “lý do gì” để đàm phán với Hungary về vấn đề này, lưu ý rằng Budapest chưa đưa ra bất kỳ điều kiện nào để chấp nhận Thụy Điển vào liên minh.

Vào thứ Ba, Orbán tweet rằng ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong đó ông đã “tái khẳng định rằng chính phủ Hungary ủng hộ việc Thụy Điển gia nhập NATO”, và rằng ông sẽ tiếp tục kêu gọi quốc hội của mình phê chuẩn đề nghị đó.

Nhưng Dorka Takacsy, một nhà phân tích và nhà nghiên cứu tại Trung tâm Hội nhập và Dân chủ châu Âu-Đại Tây Dương, cho rằng lá thư mời của Orbán cho thấy số phận của đề nghị gia nhập NATO của Thụy Điển nằm không phải ở tay các nghị sĩ Hungary, mà ở tay Orbán.

Lá thư của Orbán, bà nói, “phá vỡ giả thuyết rằng có bất kỳ tranh chấp nào trong nhóm nghị sĩ đảng Fidesz… Nó đơn giản chỉ ra rằng chính Orbán, thủ tướng, quản lý toàn bộ vấn đề này một mình.”

Vadai, nghị sĩ đối lập, đồng ý.

“Bất cứ ai tin rằng vấn đề này nằm trong tay các nghị sĩ đảng cầm quyền đều đã nhầm lẫn nghiêm trọng,” bà nói. “Quyết định thuộc về Orbán và không ai khác.”

Một cuộc bỏ phiếu về nghị định thư cho việc gia nhập NATO của Thụy Điển chưa xuất hiện trong chương trình nghị sự của quốc hội Hungary, và nếu không có phiên họp khẩn cấp bất ngờ, vấn đề này không có khả năng được đưa ra trước nghị sĩ cho đến cuối tháng 2.

Những trì hoãn của Hungary, cũng như mối quan hệ thân thiện của Orbán với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã khiến các đồng minh khác bực tức khi họ muốn mở rộng liên minh và cung cấp các bảo đảm an ninh cho Thụy Điển trước bối cảnh chiến tranh ở Ukraine.

Với những rủi ro như vậy, Vadai nói rằng bà lo ngại hành vi của Orbán trên trường quốc tế đã làm hỏng mối quan hệ của Hungary với các đối tác phương Tây.

“Ông ấy đẩy Hungary đến mép bờ vực của NATO bây giờ, ông ấy biến quốc gia của tôi thành vùng lõm,” bà nói. “Điều đó chỉ là tội lỗi.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.