Hộp sọ quái vật biển khổng lồ được khai quật từ bờ biển ‘Jurassic Coast’ của Vương quốc Anh

(SeaPRwire) –   Hộp sọ khổng lồ của một con quái vật biển săn mồi đã từng săn mồi hàng triệu năm trước đây đã được khai quật từ một vách đá ở “Bờ biển Kỷ Jura” của Anh, theo đó các nhà khoa học nói rằng đây là một trong những mẫu vật hoàn chỉnh nhất loại này từng được phát hiện.

Hộp sọ dài sáu feet, năm inch thuộc về Pliosaur, loài bò sát ăn thịt lớn nhất từng tồn tại và đang săn mồi con mồi của chúng cách đây khoảng 150 triệu năm, theo những gì các nhà khoa học nói. Pliosaur có nghĩa là “thằn lằn lớn hơn”.

Với 130 răng dài và sắc nhọn, pliosaurs là những công cụ giết người chết chóc có thể đo lên đến 40 feet và có cú cắn mạnh gấp đôi so với cá sấu nước mặn, được coi là có hàm răng mạnh nhất thế giới ngày nay.

“Con vật sẽ quá to lớn đến nỗi tôi nghĩ rằng nó sẽ có thể săn bắt hiệu quả bất cứ thứ gì không may mắn đủ gần không gian của nó,” Tiến sĩ Andre Rowe thuộc Đại học Bristol nói với BBC.

“Tôi không nghi ngờ gì rằng đây là một loại T-Rex dưới nước.”

Rowe nói rằng nó có bốn chi giống như vây mạnh mẽ để đẩy nó với tốc độ cao và rằng nó là

Hộp sọ được phát hiện trên bờ biển phía tây nam nước Anh được gọi là Bờ biển Kỷ Jura, một đoạn bờ biển dài 95 dặm ở miền nam nước Anh, nằm trong các hạt Dorset và Devon. Đây là nơi duy nhất trên thế giới có thể quan sát đá từ thời kỳ Trias, Jura và Creta ở cùng một nơi, đại diện cho khoảng 185 triệu năm lịch sử Trái Đất, theo Quỹ Jurassic Park Trust, một tổ chức từ thiện độc lập chịu trách nhiệm bảo vệ và bảo tồn bờ biển.

Hộp sọ được tìm thấy chôn vùi trong một vách đá vào năm 2022 bởi Philip Jacobs, một nghệ sĩ và thợ săn hóa thạch, người đang đi dạo dọc theo bờ biển khi phát hiện mõm của con pliosaur.

Hộp sọ phải được khai quật trong một hoạt động nguy hiểm khi các công nhân phải leo xuống 50 feet từ đỉnh và treo trên dây.

Hộp sọ hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng The Etches Collection of Jurassic Marine Life ở Kimmeridge, cách Bờ biển Kỷ Jura khoảng bảy dặm về phía tây và cách London hơn 100 dặm về phía tây nam, Steve Etches, một nhà cổ sinh vật học đã nói với tờ New York Times. Etches đã thu thập hóa thạch trong hơn 40 năm và tham gia vào hoạt động khai quật.

Etches nói rằng bảo tàng đang làm việc để đưa hộp sọ vào bộ sưu tập trong khi nó sẽ được giới thiệu trong chương trình đặc biệt của David Attenborough trên kênh BBC One vào ngày đầu năm mới.

Etches nói rằng việc tìm thấy hộp sọ nguyên vẹn, không có xương nào thiếu, là “phát hiện suốt đời”.

“Có một số đặc điểm đặc biệt trong đó chúng tôi chưa thấy trên những mẫu trước đây đã được phát hiện,” Etches nói với tờ New York Times.

“Và nó hoàn chỉnh nhất. Vì vậy toàn bộ hộp sọ đều có, không có xương nào bị thiếu.”

Etches nói ông coi Pliosaurs là những con sư tử biển.

“Chúng giống như sư tử trên thảo nguyên Serengeti,” Etches nói. “Bạn sẽ có một bầy sư tử, nhưng hàng ngàn con linh dương và mọi thứ khác. Điều tương tự như biển Jurassic. “

Etches cho biết ông tin rằng phần còn lại của con vật và ông đã nói với tờ New York Times rằng việc khai quật có thể mất hơn 300.000 đô la, mà ông hy vọng có thể quyên góp được.

“Tôi sẽ đặt mạng sống của mình rằng phần còn lại của con vật vẫn còn ở đó,” Etches nói với BBC News và cảnh báo rằng thời gian là vô cùng quan trọng khi vách đá đang bị xói mòn nhanh chóng.

“Phần này của đường bờ biển đang lùi về phía sau hàng feet mỗi năm,” Etches nói với BBC.

“Và nó sẽ không mất bao lâu nữa trước khi phần còn lại của con pliosaur rơi ra và bị mất. Đây là cơ hội duy nhất trong đời.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.