Hồng y New York Dolan mô tả lại khoảnh khắc ông tìm nơi trú ẩn trong vụ tấn công tên lửa của Iran vào Israel

(SeaPRwire) –   Hồng y Timothy Dolan của Mỹ đã chia sẻ chi tiết về thời điểm anh phải chạy trú ẩn thứ Bảy khi Iran phóng tên lửa tấn công Israel trong khi anh đang viếng thăm Bethlehem.

Tổng giám mục thành phố New York đang dành một tuần ở Israel để kỷ niệm 75 năm của Hiệp hội Phúc lợi Cận Đông Công giáo (CNEWA). Ông là chủ tịch của hiệp hội.

Hồng y Dolan bắt đầu chuyến tham quan của mình tại Jerusalem vào thứ Sáu và khi Iran phóng tên lửa tấn công Israel.

“Chúa nhật này tại Bethlehem, mọi thứ dường như yên bình và sáng sủa. Và điều đó đúng với chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy an toàn và bình yên. Điều đó không đúng vào giữa đêm qua khi còi báo động không kích vang lên, và chúng tôi phải xuống tìm nơi trú ẩn tại Trung tâm Đức Bà Jerusalem.” Dolan nói trong một video chia sẻ trên X. “Nhưng bây giờ mọi thứ trông tốt đẹp, và chúng tôi biết ơn điều đó.”

Chúa nhật, Dolan dẫn dắt thánh lễ tại nhà nguyện Hòa bình Đức Mẹ tại Trung tâm Đức Bà Jerusalem gần Bethlehem.

“Chúng ta không bao giờ quên nguồn gốc của mình. Chúng ta đến từ đây – đó là nghĩa vụ nhưng cũng là niềm vui. Cảm ơn các bạn vì niềm hy vọng mà các bạn mang lại cho chúng tôi!” Dolan viết trong một bài đăng trên X.

Dolan đã gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và các quan chức chính phủ khác ở Ramallah, Bờ Tây.

Dolan dự kiến sẽ ở lại Israel và các khu vực do Palestine kiểm soát cho đến thứ Năm tuần sau, theo thông cáo báo chí được gửi trước đó bởi Tổng giáo phận New York.

Ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo Kitô giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo cũng như thăm các nhóm nhân quyền Israel và Palestine.

Chuyến thăm của Dolan được lên kế hoạch trước cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10, dẫn đến Israel tuyên chiến với Hamas, oanh tạc dữ dội Dải Gaza bằng không kích và tiến hành xâm lược mặt đất.

Trong một cuộc phỏng vấn với OSV News công bố ngày 4 tháng 4, Giám đốc Truyền thông của CNEWA Michael La Civita nói rằng Hồng y Dolan không dự định viếng thăm Gaza, nhưng dự định gặp gỡ gia đình các con tin.

“Giáo hội luôn phải giữ mở cửa sổ đối thoại,” La Civita, người cũng đi cùng với hồng y, nói. “Hồng y đến đó với tư cách chủ tịch để trở thành công cụ, biểu tượng cho thấy một con đường khác… để hy vọng chúng ta có một hòa bình công bằng.”

Chủ nhật, Bộ chỉ huy trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) thông báo lực lượng quân sự Mỹ đã tiêu diệt 80 máy bay không người lái và ít nhất sáu tên lửa đạn đạo từ Iran và Yemen trong cuộc tấn công vào Israel vào thứ Bảy.

Cuộc tấn công diễn ra vài tuần sau khi Iran đổ lỗi cho Israel về vụ tấn công chết người vào lãnh sự quán của họ ở Syria đã khiến một chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran thiệt mạng.

Cuộc tấn công đánh dấu lần đầu tiên Iran đã tấn công Israel bất chấp hơn bốn thập kỷ thù địch.

“Tôi kêu gọi lòng nhân ái ngừng mọi hành động có thể làm gia tăng xung đột bạo lực với rủi ro kéo Trung Đông vào một cuộc xung đột lớn hơn nữa,” Giáo hoàng nói trong một tuyên bố sau các cuộc tấn công.

Greg Wehner đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.