Hồng Kông khởi động tư vấn công khai về dự luật an ninh quốc gia đề xuất

(SeaPRwire) –   Hồng Kông bắt đầu tham vấn công chúng về Luật An ninh quốc gia tại địa phương vào hôm thứ Ba, hơn ba năm sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia đã xóa sổ hoàn toàn bất đồng chính kiến tại thành phố bán tự trị này.

Luật mới có thể mở rộng khả năng truy tố cư dân đối với các hành vi như hợp tác với các thế lực nước ngoài để gây ảnh hưởng đến luật pháp hoặc “đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm” và đóng cửa các tổ chức xã hội dân sự. Một số điều khoản quy định truy tố hình sự đối với các hành vi phạm tội ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Hiến pháp thu nhỏ của Hồng Kông, tức là Luật Cơ bản, kêu gọi thành phố này ban hành luật an ninh quốc gia, nhưng luật này đã bị trì hoãn trong nhiều thập kỷ vì công chúng phản đối rộng rãi do lo ngại luật này sẽ xói mòn các quyền tự do dân sự. Năm 2003, một nỗ lực thông qua luật này đã gây ra các cuộc biểu tình trên đường phố thu hút nửa triệu người và dự luật này đã bị gác lại.

Nhưng cuộc đàn áp mạnh tay của thành phố đối với phe đối lập chính trị có khả năng mở đường để dự luật này được thông qua dễ dàng. Kể từ năm 2020, nhiều nhà hoạt động dân chủ hàng đầu của thành phố đã bị bắt, bị bắt giữ hoặc bị buộc phải sống lưu vong. Hàng chục nhóm xã hội dân sự đã bị giải tán và các hãng truyền thông có lập trường như Apple Daily và Stand News đã bị xóa sổ.

Dự thảo văn bản sẽ được soạn sau khi có ý kiến đóng góp từ hoạt động tham vấn công chúng bắt đầu từ thứ Ba và kéo dài đến hết ngày 28 tháng 2. Nhưng thành phố đã công bố một tài liệu dài 110 trang hôm thứ Ba phác thảo kế hoạch của thành phố về dự luật này.

Người đứng đầu thành phố John Lee gọi dự luật này là “trách nhiệm theo Hiến pháp”.

“Chúng ta không nên chờ đợi thêm nữa”, ông nói trong một cuộc họp báo. “Những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia là có thật. Chúng ta đã trải qua tất cả những mối đe dọa này. Chúng ta đã phải chịu đựng rất nhiều đau thương từ chúng”.

Cả chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh đều ca ngợi Luật An ninh quốc gia trước đây vì đã khôi phục được sự ổn định sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ rầm rộ vào năm 2019.

Ông Lee cho biết luật an ninh quốc gia tại địa phương vẫn cần thiết để giữ an toàn cho Hồng Kông trước “mối nguy hại tiềm tàng” và “những thế lực ngầm tìm cách gây rối”, đặc biệt là những ý tưởng còn sót lại về nền độc lập của Hồng Kông. Ông Lee cũng cho biết rằng một số đặc vụ nước ngoài vẫn có thể đang hoạt động tại Hồng Kông.

Ông nói rằng các quốc gia khác, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Singapore, cũng có các luật tương tự để bảo vệ an ninh và Hồng Kông sẽ tham khảo các luật này.

Những người chỉ trích lo ngại rằng chính quyền sẽ sử dụng luật an ninh quốc gia trong nước như một công cụ khác để đàn áp những người bất đồng chính kiến, từ đó làm xói mòn hơn nữa các quyền tự do đã được hứa hẹn cho thuộc địa cũ của Anh khi nơi này được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Luật an ninh do Bắc Kinh áp đặt coi hành vi lật đổ, ủng hộ ly khai và thông đồng với các thế lực nước ngoài để can thiệp vào các vấn đề của thành phố cũng như khủng bố là tội phạm, nhưng không bao gồm tất cả các hành vi phạm tội mà chính quyền muốn nhắm tới.

Eric Lai, một nghiên cứu viên tại Trung tâm Luật châu Á Georgetown, cho biết rằng thời gian tham vấn công chúng trong một tháng ngắn hơn ba tháng thường thấy đối với các luật quan trọng, cho rằng đây có vẻ như là “phủ lớp sơn bên ngoài”.

Những điểm nổi bật của văn bản này bao gồm lệnh cấm “đe dọa an ninh quốc gia bằng cách hợp tác với các lực lượng bên ngoài để can thiệp vào các vấn đề của đất nước chúng ta hoặc HKSAR thông qua các phương tiện không hợp lệ”. Tài liệu này cũng gợi ý rằng việc thông đồng với “lực lượng bên ngoài” để đưa ra tuyên bố gây hiểu lầm với mục đích gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia có thể bị coi là tội gián điệp.

Văn bản cũng cấm kích động các quan chức chính phủ từ bỏ Luật Cơ bản hoặc lòng trung thành của họ đối với Hồng Kông và Trung Quốc, mở rộng một luật hiện hành chỉ bao gồm các thành viên của cảnh sát và các lực lượng an ninh khác.

Ông Lee hứa rằng người dân vẫn có thể chỉ trích chính quyền Hồng Kông và bày tỏ ý kiến, miễn là họ không có ý định gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Chính quyền đã đàn áp hầu hết các hành vi bất đồng chính kiến bằng cách sử dụng các luật hiện hành. Hàng trăm người đã bị bắt theo luật năm 2020.

Khoảng 47 người đã bị buộc tội theo luật năm 2020 vì tham gia cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức và hai người đã bị kết án trong cùng thời gian đó theo luật kích động nổi loạn cũ vì vỗ tay trong phiên tòa và xúc phạm thẩm phán trong phiên tòa xét xử.

Ông Lee cho biết luật này sẽ không quy định cho phép chuyển nghi phạm sang Trung Quốc đại lục để xét xử, không giống như luật năm 2020.

Chánh văn phòng an ninh Chris Tang cho biết dự luật này sẽ bao gồm việc sử dụng máy tính và hệ thống điện tử để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia cũng như tiết lộ bí mật quốc gia và hoạt động gián điệp, phản quốc và kích động nổi loạn. Đề xuất này bao gồm định nghĩa mở rộng về bí mật nhà nước bao gồm “phát triển kinh tế và xã hội của Hồng Kông” cũng như các hoạt động quốc phòng và ngoại giao.

Lãnh đạo đảng dân chủ lớn nhất thành phố kêu gọi làm rõ luật này sẽ định nghĩa bí mật nhà nước như thế nào. Chủ tịch Đảng Dân chủ Lo Kin-hei hỏi rằng các nhà báo có thể chịu trách nhiệm khi đưa tin nội bộ của chính quyền vì lợi ích công cộng hay không.

Đề xuất này cũng tìm cách sửa đổi và cập nhật một số luật hiện hành bao gồm tội phản quốc, đánh cắp bí mật nhà nước và hoạt động gián điệp. Các phần của luật được đề xuất này sẽ được áp dụng vượt ra ngoài biên giới Hồng Kông.

Chính quyền đề xuất có thể sử dụng luật mới để hủy hộ chiếu của những người chạy trốn ở nước ngoài, trích dẫn một luật tương tự của Hoa Kỳ.

Những luật như vậy có thể ảnh hưởng đến nhiều nhà hoạt động đã phải sống lưu vong vì sợ bị bắt giữ. Cảnh sát Hồng Kông đã treo thưởng 1 triệu đô la Hồng Kông (128.000 đô la) cho ít nhất 13 nhà hoạt động ở nước ngoài, bao gồm các cựu nhà lập pháp Nathan Law và Ted Hui, những người mà họ cáo buộc thông đồng với các thế lực bên ngoài để áp đặt lệnh trừng phạt đối với Hồng Kông và Trung Quốc.

Luật mới cũng có thể khiến các nhóm xã hội dân sự khó hoạt động hơn ở Hồng Kông. Người đứng đầu ngành an ninh của thành phố sẽ có thêm quyền hạn để đóng cửa các tổ chức như vậy để bảo vệ an ninh.

Sau giai đoạn tham vấn, luật này sẽ được soạn thành dự luật sẽ được Hội đồng Lập pháp thẩm tra. Khi dự luật được đệ trình lên cơ quan lập pháp, các nhà lập pháp dự kiến sẽ thông qua luật an ninh quốc gia trong nước mà không gặp nhiều phản đối trong ba lần đọc do thiếu những nhà lập pháp đối lập sau cuộc cải tổ hệ thống bầu cử Hồng Kông.

Ông Lee không đưa ra thời gian cụ thể để ban hành luật, ngoài việc luật này phải được thực hiện “càng sớm càng tốt”.

Theo hiến pháp Hồng Kông, thành phố này được yêu cầu phải ban hành luật “tự mình” để cấm bảy loại hành vi: phản quốc, ly khai, kích động nổi loạn, lật đổ chính quyền trung ương Trung Quốc, đánh cắp bí mật quốc gia, tổ chức chính trị nước ngoài tiến hành các hoạt động chính trị trong thành phố và địa phương các tổ chức chính trị thiết lập quan hệ với các nhóm chính trị nước ngoài.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.