Hơn 70% dân số ở Nagorno-Karabakh chạy trốn khi quốc gia ly khai tái hợp nhất với Azerbaijan

Hơn 70% dân số ở Nagorno-Karabakh chạy trốn khi quốc gia ly khai tái hợp nhất với Azerbaijan

Đến sáng thứ Sáu, 84.770 người đã rời khỏi Nagorno-Karabakh, theo các quan chức Armenia, tiếp tục làn sóng dân Armenia sắc tộc rời khỏi khu vực bắt đầu vào Chủ nhật. Dân số khu vực là khoảng 120.000 người trước khi làn sóng rời đi bắt đầu.

Các động thái diễn ra sau khi Azerbaijan tiến hành một cuộc tấn công chớp nhoáng tuần trước để giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn đối với khu vực ly khai và yêu cầu các lực lượng Armenia ở Nagorno-Karabakh giải giáp và chính phủ ly khai giải tán.

Một sắc lệnh do Tổng thống ly khai Samvel Shakhramanyan ký ngày 20 tháng 9 dẫn đến thỏa thuận chấm dứt chiến đấu theo đó Azerbaijan sẽ cho phép “di chuyển tự do, tự nguyện và không bị cản trở” của cư dân Nagorno-Karabakh đến Armenia.

Một số người chạy trốn khỏi thủ phủ Stepanakert của khu vực cho biết họ không còn hy vọng về tương lai.

“Tôi rời Stepanakert với hy vọng mong manh rằng có thể có điều gì đó thay đổi và tôi sẽ sớm quay lại, và những hy vọng đó tan vỡ sau khi đọc về việc giải tán chính phủ của chúng tôi”, sinh viên 21 tuổi Ani Abaghyan nói với Associated Press vào thứ Năm.

Trong ba thập kỷ xung đột ở khu vực, Azerbaijan và những người ly khai bên trong Nagorno-Karabakh, cùng với đồng minh ở Armenia, đã cáo buộc lẫn nhau về các cuộc tấn công có chủ đích, vụ thảm sát và các hành vi tàn bạo khác, khiến người dân hai bên nghi ngờ sâu sắc và sợ hãi.

Trong khi Azerbaijan đã cam kết tôn trọng quyền của người Armenia sắc tộc trong khu vực, hầu hết hiện đang chạy trốn vì họ không tin các nhà chức trách Azerbaijan sẽ đối xử công bằng và nhân đạo với họ hoặc đảm bảo ngôn ngữ, tôn giáo và văn hóa của họ.

Sau sáu năm chiến tranh ly khai kết thúc vào năm 1994 sau sự sụp đổ của Liên Xô, Nagorno-Karabakh nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng người Armenia sắc tộc, được Armenia ủng hộ. Sau đó, trong một cuộc chiến sáu tuần vào năm 2020, Azerbaijan đã lấy lại các phần của khu vực ở dãy núi Caucasus phía nam cùng với các vùng lãnh thổ xung quanh mà các lực lượng Armenia tuyên bố trước đó.

Nagorno-Karabakh được cộng đồng quốc tế công nhận là một phần lãnh thổ chủ quyền của Azerbaijan.

Vào tháng 12, Azerbaijan phong tỏa con đường duy nhất nối Nagorno-Karabakh với Armenia, cáo buộc chính phủ Armenia sử dụng nó để vận chuyển vũ khí bất hợp pháp cho lực lượng ly khai trong khu vực.

Armenia cáo buộc việc đóng cửa từ chối cung cấp thực phẩm và nhiên liệu cơ bản cho Nagorno-Karabakh. Azerbaijan bác bỏ cáo buộc, lập luận rằng khu vực có thể nhận được nguồn cung cấp thông qua thành phố Aghdam của Azerbaijan – một giải pháp lâu nay bị các nhà chức trách Nagorno-Karabakh phản đối, những người gọi đó là chiến lược để Azerbaijan giành quyền kiểm soát khu vực.

Vào đêm thứ Hai, một bể chứa nhiên liệu nổ tung tại một trạm xăng nơi mọi người xếp hàng đổ xăng để lái xe chạy trốn sang Armenia. Ít nhất 68 người thiệt mạng và gần 300 người bị thương, với hơn 100 người khác vẫn được coi là mất tích sau vụ nổ, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhiên liệu đã nghiêm trọng sau phong tỏa.

Vào thứ Năm, các nhà chức trách Azerbaijan buộc tội Ruben Vardanyan, cựu lãnh đạo chính phủ ly khai Nagorno-Karabakh, tài trợ khủng bố, thành lập các lực lượng vũ trang bất hợp pháp và vượt biên trái phép. Một ngày trước đó, ông bị lực lượng biên phòng Azerbaijan bắt giữ khi đang cố rời khỏi Nagorno-Karabakh sang Armenia cùng với hàng chục nghìn người khác.

Vardanyan, một tỷ phú đã làm giàu ở Nga, bị giam giữ tạm giam ít nhất bốn tháng và có thể phải đối mặt với án tù 14 năm. Việc bắt giữ ông dường như cho thấy ý định thi hành nhanh chóng quyền kiểm soát của Azerbaijan đối với khu vực.

Một nhân vật ly khai hàng đầu khác, cựu bộ trưởng ngoại giao và hiện là cố vấn tổng thống Nagorno-Karabakh David Babayan, nói thứ Năm rằng ông sẽ đầu hàng các nhà chức trách Azerbaijan, những người ra lệnh cho ông phải đối mặt với một cuộc điều tra ở Baku.