Hơn 200 người bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình ở Kenya phản đối việc tăng thuế được đề xuất trong dự luật tài chính

(SeaPRwire) –   Hơn 200 người biểu tình đã bị bắt giữ ở Nairobi, Kenya, trong các cuộc biểu tình đang diễn ra phản đối việc tăng thuế được đề xuất trong dự luật tài chính dự kiến ​​sẽ được trình lên quốc hội.

Các nhóm xã hội dân sự cho biết các cuộc biểu tình và kế hoạch ngồi xuống bên ngoài tòa nhà quốc hội sẽ tiếp tục bất chấp việc bắt giữ 210 người biểu tình.

Chỉ huy Cảnh sát Nairobi Adamson Bungei hôm thứ Ba cho biết không có nhóm nào được cấp phép biểu tình tại thủ đô. Quyền biểu tình hòa bình được bảo đảm trong hiến pháp Kenya, nhưng người tổ chức phải thông báo cho cảnh sát trước. Cảnh sát thường cho phép trừ khi có những lo ngại về an ninh.

Cảnh sát đã ném bom hơi cay vào hàng trăm người biểu tình hôm thứ Ba, buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời vì lo ngại về cướp bóc.

Một luật sư, Wanjohi Gachie, cho biết ông đang biểu tình thay mặt cho tất cả người Kenya có thể sẽ phải gánh chịu gánh nặng bởi việc tăng thuế.

“Tôi yêu cầu cảnh sát không được bắt giữ hoặc đánh đập chúng tôi, bởi vì chúng tôi cũng đang chiến đấu cho quyền lợi của họ”, ông nói.

Một số đề xuất thuế chính trong dự luật đã bị loại bỏ sau cuộc họp giữa các nhà lập pháp của đảng cầm quyền và Tổng thống William Ruto vào sáng thứ Ba.

Chủ tịch ủy ban tài chính, Kuria Kimani, cho biết đề xuất áp thuế giá trị gia tăng 16% đối với bánh mì đã bị loại bỏ.

Các khoản thuế khác đã gây tranh cãi và đã được sửa đổi bao gồm thuế xe cơ giới hàng năm 2,5% được đề xuất áp dụng lên bảo hiểm.

Thuế đối với các sản phẩm gây hại cho môi trường cũng sẽ được sửa đổi để chỉ áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu nhằm khuyến khích sản xuất trong nước.

Tổ chức nhân quyền Amnesty Kenya cho biết các nhân viên của họ đang quan sát các cuộc biểu tình đã bị bắt giữ.

“Chúng tôi yêu cầu thả ngay lập tức và vô điều kiện tất cả những người biểu tình và quan sát viên bị bắt giữ”, nhóm này cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội Luật sư Kenya Faith Odhiambo cho biết cảnh sát đã sử dụng hơi cay đối với các luật sư tại một đồn cảnh sát ở Nairobi khi họ cố gắng gặp khách hàng của mình.

Ruto hồi tháng trước đã bảo vệ việc tăng thuế được đề xuất, nói rằng đất nước phải tự chủ về tài chính.

“Toàn bộ nguyên tắc là bạn phải sống trong khả năng của mình”, ông nói. “Tôi đã thuyết phục và đưa ra lập luận với người dân Kenya rằng chúng ta phải bắt đầu tăng cường thu nhập của mình”.

Lãnh đạo phe đối lập Raila Odinga kêu gọi các nhà lập pháp xem xét kỹ dự luật và bỏ phiếu loại bỏ các điều khoản sẽ gây gánh nặng cho người nghèo.

“Nó tệ hơn dự luật năm 2023, một kẻ giết chết đầu tư và một gánh nặng khổng lồ đối với hàng triệu người Kenya nghèo khổ, những người phải hy vọng rằng những giọt nước mắt mà họ đã rơi vì thuế vào năm ngoái sẽ thấy chính phủ giảm bớt gánh nặng thuế vào năm 2024”, ông nói trong một tuyên bố vào đầu tháng 6.

Azimio la Umoja cho biết các cuộc biểu tình hàng tuần sẽ tiếp tục nếu dự luật tài chính được thông qua như đề xuất.

Các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ thảo luận về dự luật bắt đầu từ thứ Tư với cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào thứ Hai.

Luật tài chính năm ngoái đã áp dụng thuế nhà ở 1,5% trên thu nhập gộp cho người lao động có lương, bất chấp những lo ngại rằng nó sẽ gây thêm gánh nặng cho người Kenya vốn đã phải vật lộn với chi phí sinh hoạt cao. Luật này cũng tăng gấp đôi thuế giá trị gia tăng đối với sản phẩm dầu mỏ từ 8% lên 16%.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.