Hơn 100 cá heo, hàng ngàn cá chết khi thống đốc Brazil tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Hơn 100 cá heo đã chết ở Brazil tuần trước, và một thống đốc địa phương đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi các chuyên gia nói rằng có thể có thêm cái chết.

Amazon Brazil tiếp tục vật lộn với hạn hán nghiêm trọng. Các chuyên gia nói rằng nguyên nhân có khả năng nhất của các ca tử vong trong các hồ ở khu vực hồ Tefe là nhiệt độ nước cao, khi nhiệt độ vượt quá 102 độ Fahrenheit.

Viện Mamiraua, một nhóm nghiên cứu của Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới của Brazil, cho biết thêm cá heo đã được tìm thấy vào thứ Hai. Các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin hàng ngàn con cá cũng đã chết ở hồ Tefe, một hồ quan trọng đối với động vật có vú và cá trong khu vực. Video do viện cung cấp cho thấy xác chết cá heo mắc cạn trên bờ hồ.

“Trong một tuần, chúng tôi đã mất khoảng 120 con vật giữa hai con số đó, có thể chiếm từ 5% đến 10% quần thể,” Miriam Marmontel, một nhà nghiên cứu từ Viện Mamiraua nói.

Nhiệt độ nước tăng từ 89 F vào thứ Sáu lên gần 100 F vào Chủ nhật, theo Ayan Fleischmann, điều phối viên bản đồ của Viện Mamirauá.

Thống đốc Amazonas Wilson Lima vào thứ Sáu đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán khi công nhân tiếp tục thu hồi xác chết cá heo bắt nguồn từ tuần trước.

Hạn hán không chỉ ảnh hưởng đến động vật hoang dã trong khu vực khi con người không thể đi lại hoặc giao hàng đến một số khu vực biệt lập vì đường thủy là phương thức giao thông chính.

Nicson Marreira, thị trưởng thành phố Tefe, một thành phố có 60.000 cư dân, nói chính quyền của ông bị ảnh hưởng do sông khô cạn.

“Nhiều cộng đồng đang bị cô lập, không tiếp cận được nguồn nước sạch, không tiếp cận được sông, đó là phương tiện giao thông chính của họ,” Fleischmann nói.

Các đội thú y và chuyên gia động vật có vú thủy sinh đang điều tra các ca tử vong, Viện Bảo tồn Đa dạng Sinh học Chico Mendes của chính phủ Brazil, quản lý các khu bảo tồn, nói vào tuần trước.

Fleischmann nói các điều tra viên vẫn đang xác định nguyên nhân cái chết của cá heo nhưng nhiệt độ cao vẫn là ứng cử viên hàng đầu.