Hội đồng Bảo an hồi sinh hy vọng gia nhập Liên Hiệp Quốc của Chính quyền Palestine. Hoa Kỳ tuyên bố vẫn chưa thực hiện

(SeaPRwire) –   UNITED NATIONS (AP) — vào thứ hai đã hồi sinh hy vọng trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc của Chính quyền Palestine.

Nhưng Hoa Kỳ cho biết mối quan hệ giữa và người Palestine vẫn còn rất xa để chín muồi. Trên thực tế điều này đã dập tắt hy vọng trở thành thành viên Liên hợp quốc của Chính quyền Palestine.

Hoa Kỳ là một trong năm thành viên thường trực có thể phủ quyết bất kỳ hành động nào của hội đồng. Các thành viên trong phái đoàn Liên hợp quốc của Hoa Kỳ đã nhắc lại vào thứ Hai rằng Chính quyền Palestine cần phải kiểm soát toàn bộ các vùng lãnh thổ của Palestine và đàm phán về quyền thành lập nhà nước với Israel trước khi giành được quyền thành lập nhà nước.

Quản lý các bộ phận của Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Lực lượng của Chính quyền Palestine đã bị trục xuất khỏi Gaza khi lực lượng Hamas nắm quyền vào năm 2007, và hiện không có quyền lực ở đó.

“Vấn đề về tư cách thành viên đầy đủ của Palestine là một quyết định cần phải được đàm phán giữa Israel và Palestine”, đại sứ phó Robert Wood của Hoa Kỳ nói với các phóng viên vào thứ Hai.

Sau nhiều năm đàm phán hòa bình theo kiểu lúc có lúc không đã thất bại, người Palestine đã chuyển sang Liên hợp quốc để thực hiện ước mơ về một nhà nước độc lập. Israel cho biết những bước đi này là nỗ lực nhằm né tránh quá trình đàm phán. Chính phủ cánh hữu hiện nay của Israel do những người theo đường lối cứng rắn phản đối quyền thành lập nhà nước của Palestine lãnh đạo.

Những người ủng hộ yêu cầu tư cách thành viên đầy đủ trong Liên hợp quốc của người Palestine đã yêu cầu Hội đồng Bảo an hồi tuần trước hồi sinh đơn xin gia nhập đã nộp vào năm 2011. Nỗ lực mới của người Palestine nhằm xin tư cách thành viên Liên hợp quốc diễn ra khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas bắt đầu từ ngày 7 tháng 10 sắp bước sang tháng thứ sáu và cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ giữa Palestine và Israel vẫn chưa được giải quyết vẫn tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý sau nhiều năm đứng ở vị trí thứ yếu.

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc đã bác bỏ bất kỳ khả năng nào về quyền thành lập nhà nước của Palestine, cho rằng vấn đề này chỉ liên quan đến khả năng tồn tại của đất nước mình.

“Ngay từ trước khi Liên hợp quốc được thành lập, mục tiêu của người Palestine đã rất rõ ràng: tiêu diệt người Do Thái”, Đại sứ Gilad Erdan nói với các phóng viên. Liên hợp quốc đã được thành lập sau hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai và “cũng chính hệ tư tưởng diệt chủng mà tổ chức này được thành lập để chống lại vẫn đang tiếp diễn trong cộng đồng người Palestine”, ông cho biết.

Hội đồng Bảo an đã quyết định đưa ra quyết định chính thức về tư cách thành viên Liên hợp quốc của Palestine trong tháng này và một ủy ban xem xét các đơn xin gia nhập sẽ họp lại vào thứ Năm, theo lời Đại sứ Vanessa Frazier của Malta tại Liên hợp quốc, hiện đang là chủ tịch Hội đồng Bảo an.

“Đây thêm một lần nữa là thời khắc lịch sử”, Riyad Mansour, đại sứ Palestine tại Liên hợp quốc cho hay.

Chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas đã trình đơn xin gia nhập Liên hợp quốc với tư cách là thành viên thứ 194 của Tổng thư ký Ban Ki-moon khi đó vào ngày 23 tháng 9 năm 2011, trước khi phát biểu trước các nhà lãnh đạo thế giới tại Đại hội đồng.

“Đó đã là thời khắc lịch sử và giờ đây thời khắc lịch sử đó thêm một lần nữa được hồi sinh”, Mansour nói với các phóng viên.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.