Hỏa tiễn ly khai giết chết sĩ quan cảnh sát Pakistan, làm bị thương một tá người khác

(SeaPRwire) –   Các tên lửa do phiến quân ly khai bắn ra đã khiến một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng và mười hai người khác bị thương vào đêm qua tại, các quan chức cho biết vào thứ Ba, dường như là để trả đũa cho các cuộc tấn công của Pakistan vào những gì nó gọi là các hang ẩn náu của phiến quân ở Iran vào đầu tháng 1.

Theo chính phủ, sáu phiến quân cũng bị giết trong cuộc đụng độ tiếp theo.

Tổ chức bị cấm Baluchistan Liberation Army nhanh chóng tuyên bố thực hiện các vụ tấn công, viết rằng hai chiến binh của họ đã bị giết.

Ban đầu, các quan chức cho biết các vụ tấn công tại quận Mach ở Baluchistan đã bị ngăn chặn mà không có thương vong, nhưng hai quan chức an ninh địa phương nói rằng ít nhất một sĩ quan cảnh sát đã bị giết và 15 thành viên lực lượng an ninh Pakistan bị thương trong nhiều vụ tấn công bằng tên lửa. Hai quan chức nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép nói chuyện với báo chí.

BLA đe dọa sẽ tiến hành các vụ tấn công vào lực lượng an ninh ở Baluchistan và những nơi khác sau các cuộc tấn công của Pakistan vào ngày 18 tháng 1, khiến ít nhất chín người thiệt mạng. Những cuộc tấn công này được thực hiện để đáp trả một cuộc tấn công của Iran dường như nhắm vào một nhóm phiến quân Baluch khác có mục tiêu ly khai tương tự.

Các vụ tấn công vào thứ Ba diễn ra chỉ vài giờ sau khi nhà ngoại giao hàng đầu của Iran Hossein Amirabdollahian đã có cuộc đàm phán tại Islamabad với đồng nghiệp Pakistan của mình, Jalil Abbas Jilani nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao bắt đầu với việc trao đổi các cuộc tấn công xuyên biên giới. Hai nước tuyên bố sẽ hợp tác chống lại các phiến quân hoạt động trong khu vực biên giới của họ.

Không có bình luận ngay lập tức từ quân đội, nhưng Jan Achakzai, người phát ngôn chính phủ tại Baluchistan, đã viết trên mạng xã hội rằng sáu phiến quân đã bị giết trong một cuộc đụng độ và lực lượng đã ngăn chặn ba cuộc tấn công được phối hợp mà không có thương vong hoặc thiệt hại.

Đôi khi chính quyền che giấu thương vong của quân đội trong những vụ tấn công như vậy.

Tỉnh Baluchistan của Pakistan cũng như tỉnh Sistan và Baluchestan lân cận của Iran đã phải đối mặt với một cuộc nổi dậy cấp thấp của người dân tộc Baluch trong hơn hai thập kỷ qua.

Mặc dù chính phủ cho rằng đã dập tắt cuộc nổi dậy, nhưng bạo lực tại tỉnh vẫn tiếp diễn.

Iran và Pakistan chia sẻ một biên giới dài 560 dặm, chủ yếu không có luật pháp, qua đó buôn lậu và phiến quân tự do đi lại. Quetta là thủ phủ của tỉnh Baluchistan, nơi các nhà dân tộc chủ nghĩa Baluch, các nhóm khủng bố Hồi giáo và đã tuyên bố chịu trách nhiệm về các vụ tấn công vào lực lượng an ninh trong những năm gần đây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.