Hoa Kỳ nối lại viện trợ lương thực cho Ethiopia sau thời gian đình chỉ kéo dài nhiều tháng

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm rằng họ đang nối lại việc cung cấp lương thực cho hàng trăm nghìn người tị nạn ở Ethiopia, bốn tháng sau khi hỗ trợ bị đình chỉ do một kế hoạch trộm cắp phổ biến.

Quyết định được đưa ra sau khi chính phủ Ethiopia đồng ý tự loại bỏ khỏi việc vận chuyển, lưu trữ và phân phối lương thực cho người tị nạn, một phát ngôn viên của USAID cho biết. Viện trợ lương thực sẽ được khôi phục cho khoảng 1 triệu người tị nạn từ Sudan, Nam Sudan, Somalia, Eritrea, và các nơi khác.

Tuy nhiên, hỗ trợ lương thực vẫn chưa được nối lại cho 20,1 triệu người Ethiopia phụ thuộc vào nó khi đất nước vật lộn với xung đột nội bộ và hạn hán.

Cơ quan cũng cho biết họ đã thực hiện các biện pháp bao gồm kiểm tra sinh trắc học và theo dõi GPS trên toàn bộ hoạt động trên toàn thế giới để giúp giải quyết các rủi ro chuyển hướng và để “đảm bảo hỗ trợ lương thực đến được những người cần nhất”.

“Chúng tôi tiếp tục làm việc với chính phủ Ethiopia về các cải cách bổ sung sẽ giúp đảm bảo rằng hỗ trợ được cung cấp dựa trên nhu cầu và tình trạng dễ bị tổn thương được đánh giá, phù hợp với thực tiễn tốt nhất quốc tế,” người phát ngôn của USAID nói.

Vào tháng 6, USAID và Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc đã đình chỉ tất cả viện trợ lương thực cho Ethiopia sau một cuộc điều tra nội bộ phát hiện ra rằng lương thực viện trợ dành cho hàng triệu người đói ở đó đã bị chuyển hướng trên quy mô “rộng rãi”. Cả hai cơ quan đều đã tạm dừng viện trợ lương thực cho tỉnh Tigray bị chiến tranh tàn phá vào tháng 3.

Vào thời điểm đó, các quan chức của USAID đã nói với The Associated Press rằng âm mưu chuyển hướng có thể là vụ trộm lương thực nhân đạo lớn nhất từ ​​trước đến nay. Kể từ đó, hàng nghìn ca tử vong liên quan đến việc tạm dừng lương thực đã được báo cáo ở Tigray.

WFP đã khôi phục phân phối quy mô nhỏ ở một số khu vực của Tigray vào ngày 31 tháng 7 khi nó thử nghiệm các biện pháp kiểm soát và biện pháp tăng cường. Tháng trước, lãnh đạo khu vực Tigray cho biết 480 người đã bị bắt ở đó vì vụ trộm.