Hoa Kỳ, Anh, và các đối tác theo đuổi 15 dự án toàn cầu để cung cấp khoáng sản thiết yếu cho xe điện

Hoa Kỳ và các đối tác đang làm việc trên 15 dự án để đảm bảo nguồn cung cấp các khoáng sản thiết yếu cần thiết cho xe điện và quá trình chuyển đổi năng lượng, một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết vào ngày thứ Năm.

Đối tác An ninh Khoáng sản (MSP) được thành lập năm ngoái bởi 14 chính phủ nhằm đảm bảo nguồn cung đầy đủ các khoáng sản như lithium và các nguyên tố hiếm để đáp ứng các mục tiêu không phát thải carbon.

“Hiện tại chúng tôi đang xem xét 15 dự án trên năm châu lục, từ khâu khai thác đến chế biến,” Jose Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách Tăng trưởng Kinh tế, Năng lượng và Môi trường, cho biết trong một buổi họp báo ở London.

“Ý định của chúng tôi là hoàn tất một số thỏa thuận trong vài tháng tới.”

Ông từ chối cung cấp chi tiết về các công ty liên quan nhưng nói rằng ít nhất một trong số các dự án nằm ở Anh.

MSP, đồng chủ trì bởi Anh, sẽ họp vào tuần tới trong khuôn khổ Tuần lễ Sàn Giao dịch Kim loại Luân Đôn (LME), ông nói thêm.

MSP nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thỏa thuận giữa các công ty tư nhân và hỗ trợ về tài chính, bao gồm cả các ngân hàng thương mại như Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Hoa Kỳ (EXIM), Fernandez nói.

Các thành viên khác của MSP là Liên minh Châu Âu, Canada, Úc, Pháp, Đức, Ý, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Nhật Bản, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Fernandez nói ông tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ ký kết thỏa thuận cho phép các khoáng sản thiết yếu được khai thác hoặc chế biến ở Anh đủ điều kiện được hưởng các khoản giảm thuế cho xe sạch của Mỹ.

Vào thứ Hai, Fernandez nói Hoa Kỳ rất lạc quan về việc đạt được thỏa thuận như vậy với EU và Washington đã ký một thỏa thuận khoáng sản với Nhật Bản vào tháng 3.

“Các cuộc thảo luận đó rất căng thẳng, chúng vẫn đang tiếp diễn và chúng tôi hoàn toàn kỳ vọng chúng sẽ dẫn đến một thỏa thuận,” Fernandez nói.

Đạo luật Giảm lạm phát Hoa Kỳ cung cấp khoản tín dụng thuế 7.500 USD cho các xe điện được mua ở Hoa Kỳ nếu một tỷ lệ phần trăm nhất định các khoáng sản pin thiết yếu được khai thác từ Hoa Kỳ hoặc một đối tác thương mại tự do.