Hỗ trợ nhiều hơn được cho là sẽ đến Dải Gaza. Tại sao không giúp ích?

(SeaPRwire) –   GIERUSALEM (AP) – Dưới sức ép lớn của Mỹ, Israel đã hứa sẽ tăng đáng kể viện trợ cho Dải Gaza, nói vào tuần trước rằng họ sẽ mở thêm một cửa hàng hàng hóa và tăng số xe tải hơn bao giờ hết vào khu vực bị bao vây này.

Nhưng vài ngày sau, có rất ít dấu hiệu cho thấy những lời hứa đó đang thực hiện và các quan chức quốc tế nói rằng nạn đói lan rộng ở miền bắc Gaza bị ảnh hưởng nặng nề.

Samantha Power, giám đốc của UNRWA, nói vào tuần này cô chấp nhận các báo cáo “đáng tin cậy” rằng nạn đói đang xảy ra ở khu vực đó và kêu gọi Israel thực hiện thêm bước để tăng tốc viện trợ nhân đạo.

Lời phát biểu của Power tiếp nối những lời của UNRWA, người nói vào thứ Tư rằng những nỗ lực của Israel nhằm tăng viện trợ “không đủ”.

Trong khi Israel nói rằng họ đã tăng đáng kể số lượng xe tải hàng hóa đi vào lãnh thổ, các nhân viên Liên Hợp Quốc báo cáo chỉ có sự gia tăng nhẹ – có thể vì họ đếm xe tải khác nhau.

Đây là những gì chúng ta biết về viện trợ đang đi vào Gaza, và tại sao sự khác biệt trong báo cáo vẫn tồn tại:

LƯỢNG VIỆN TRỢ ĐANG ĐI VÀO GAZA LÀ BAO NHIÊU?

Israel nói rằng kể từ Chủ nhật, họ đã vận chuyển trung bình 400 xe tải mỗi ngày vào Gaza và viện trợ đang tích tụ ở phía Palestine của cửa khẩu Kerem Shalom, một trong hai cửa khẩu chính vào lãnh thổ.

Nhưng Juliette Touma, giám đốc truyền thông của cơ quan Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine, được biết đến với cái tên UNRWA, nói rằng mặc dù các nhân viên viện trợ đã nhận thấy sự gia tăng nhẹ trong lượng viện trợ đi vào Gaza, nhưng nó không đáng kể gần với sự gia tăng mà Israel đang tuyên bố.

Vào thứ Hai, UNRWA nói có 223 xe tải viện trợ đi qua. Vào thứ Ba, con số đó là 246. Vào thứ Tư, nó giảm xuống còn 141.

Trong khi đó, chỉ có lượng nhỏ viện trợ đến miền bắc Gaza.

ISRAEL ĐÃ HỨA GÌ?

Sau khi Biden nói vào tuần trước rằng sự hỗ trợ tương lai của Mỹ cho chiến tranh ở Gaza phụ thuộc vào việc Israel làm nhiều hơn để bảo vệ thường dân và nhân viên viện trợ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hứa một loạt bước đi. Biden lên tiếng sau khi một cuộc không kích của Israel giết chết bảy nhân viên viện trợ đang giao thực phẩm cho dải Gaza.

Netanyahu hứa ngay lập tức mở lại cửa khẩu Erez của Israel vào miền bắc Gaza – một cửa khẩu đi bộ bị phá hủy bởi phiến quân Hamas khi chúng xâm nhập vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10. Netanyahu cũng nói ông sẽ cho phép cảng Ashdod của Israel xử lý các lô hàng viện trợ và tăng gói viện trợ của Jordan qua một cửa khẩu đường bộ khác.

Nhưng tuần này, các quan chức Israel đã bỏ kế hoạch mở Erez. Thay vào đó, họ nói một cửa khẩu mới sẽ được xây dựng, mặc dù chưa rõ khi nào nó sẽ mở cửa. Trong khi đó, cảng Ashdod vẫn chưa chấp nhận các lô hàng viện trợ và các nhóm viện trợ Gaza báo cáo không có sự gia tăng đáng kể xe tải nhận được tại kho của họ.

Trước cuộc chiến Israel-Hamas gần đây, khoảng 500 xe tải chở thực phẩm, nhiên liệu và các nhu yếu phẩm khác đã đi vào Gaza hàng ngày. Điều đó được bổ sung bằng cá, trái cây và nông sản trồng trong lãnh thổ.

Ngay cả điều đó cũng chỉ đủ trong một lãnh thổ đông đúc khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa kéo dài 17 năm do Israel và Ai Cập áp đặt. Lệnh phong tỏa, nhằm ngăn chặn Hamas vũ trang, hạn chế dòng hàng hóa đi vào và ra khỏi Gaza và góp phần gây ra tình trạng nghèo đói và thất nghiệp trầm trọng.

Scott Anderson, giám đốc điều hành tạm thời của UNRWA ở Gaza, nói mức độ viện trợ thấp kể từ khi chiến tranh bắt đầu đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu dinh dưỡng trước chiến tranh ở lãnh thổ.

“Bạn phải nhớ rằng môi trường này không phải là nơi giàu dinh dưỡng trước chiến tranh. Sự phục hồi không có,” Anderson nói.

LÝ DO GÂY RA SỰ KHÁC BIỆT VỀ CON SỐ?

Israel và Liên Hợp Quốc đếm xe tải đi vào Gaza theo cách khác nhau.

Israel đếm mọi xe tải mà họ kiểm tra và cho phép đi vào Gaza, theo lời Shimon Freedman, người phát ngôn của COGAT, cơ quan quốc phòng Israel phụ trách các vấn đề dân sự Palestine.

Tại cửa khẩu Kerem Shalom, khi xe tải đi vào Gaza, các pallet viện trợ chúng chở sẽ được để trong một khu vực dài 1 km cho các tài xế Palestine đến lấy.

UNRWA chỉ đếm xe tải do nhà thầu Palestine điều khiển quay trở lại từ khu vực đó, Anderson nói.

Ông cũng nói rằng đôi khi xe tải đến từ Israel không đầy tải. Các tài xế Palestine ở phía Gaza của cửa khẩu tải đầy xe tải của họ trước khi đi qua cổng – điều có thể giải thích thêm cho sự khác biệt về đếm xe tải.

ĐIỀU GÌ LÀM CHẬM VIỆN TRỢ?

Di chuyển từ kiểm tra của Israel, qua khu vực và qua cổng vào Gaza mất thời gian – và bị làm chậm hơn bởi cách Israel sử dụng cửa khẩu Kerem Shalom, theo Anderson.

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu, Israel đã giữ cửa khẩu mở một phần, Anderson nói. Các tài xế Palestine cũng phải chờ xe tải đến được dỡ hàng – hạn chế thêm khung giờ cho việc lấy hàng.

Viện trợ được Israel kiểm tra đôi khi phải đợi qua đêm để lấy. Liên Hợp Quốc nói họ ngừng mọi hoạt động lúc 4:30 chiều vì lý do an toàn do sự mất trật tự công cộng và không kích vào ban đêm. UNRWA nói trước đây họ sử dụng cảnh sát Palestine địa phương hộ tống đoàn xe viện trợ, nhưng nhiều người từ chối tiếp tục phục vụ sau khi không kích giết chết ít nhất tám sĩ quan cảnh sát ở Rafah. Israel nói các phiến quân Hamas vũ trang đã cố gắng lấy đi viện trợ.

COGAT phủ nhận cáo buộc họ hạn chế giờ làm việc của cửa khẩu hoặc hạn chế di chuyển xe tải để lấy viện trợ và đổ lỗi cho Liên Hợp Quốc vì tình trạng ùn tắc do cơ quan này không có đủ nhân viên để di chuyển viện trợ đến kho phân phối kịp thời.

BƯỚC TIẾP THEO LÀ GÌ?

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói vào tối thứ Tư rằng việc tăng cường nỗ lực viện trợ là ưu tiên hàng đầu.

“Chúng tôi kế hoạch ngập Gaza bằng viện trợ và chúng tôi mong đạt được 500 xe tải mỗi ngày,” Gallant nói. Ông không nêu thời hạn đạt mục tiêu đó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Nhưng ngay cả khi Israel đạt được mục tiêu, sự chậm trễ tại cửa khẩu và lo ngại về an toàn đoàn xe vẫn có thể tiếp tục cản trở việc phân phối. Liên Hợp Quốc đã kêu gọi trở lại thủ tục trước chiến tranh