Hình ảnh truyền hình Israel dường như cho thấy vụ nổ bệnh viện ở Gaza là do tên lửa của Palestine bắn trượt

Phương tiện truyền thông Israel chia sẻ hình ảnh từ máy quay của chính họ dường như cho thấy ít nhất một quả rocket bắn từ người Palestine ở Dải Gaza rơi ngắn và đánh trúng một bệnh viện trên lãnh thổ của họ.

Hình ảnh, được chia sẻ bởi Keshet 12 News, rõ ràng cho thấy nhiều quả rocket phóng về phía Israel vào thứ Ba. Chỉ vài phút sau, một vụ nổ được nhìn thấy ở Dải Gaza dọc theo quỹ đạo của các quả rocket.

“Đây là bằng chứng của những tuyên bố của Israel rằng thực sự là các tên lửa từ Dải Gaza Gaza đã bắn về hướng Bệnh viện Alahali ở thành phố Gaza và không phải từ Israel,” Yonit Levi, người dẫn chương trình của Keshet 12 nói về hình ảnh.

“Đây là máy quay của Kênh 12. Đó là một máy quay đặt tại thành phố Netivot và nó nhìn ra Dải Gaza,” bà tiếp tục. “Bạn có thể thấy các quả rocket… bắn qua bệnh viện… và bạn có thể thấy vụ nổ. Do đó, đó là bằng chứng cho thấy nó đến từ Dải Gaza.”

Hình ảnh đến sau khi Hamas tuyên bố Israel đánh bom bệnh viện và giết 500 người trong một cuộc không kích vào đêm thứ Ba. Israel ngay lập tức bác bỏ cáo buộc, và Tổng thống Biden đã nói rằng dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hỗ trợ tuyên bố của Israel rằng vụ nổ bắt nguồn từ hỏa lực ở Dải Gaza. Israel tin rằng tên lửa được bắn bởi Jihad Hồi giáo Palestine, một tổ chức khủng bố nước ngoài được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định.

“Tôi rất phẫn nộ trước vụ đánh bom bệnh viện hôm qua. Dựa trên những gì tôi đã thấy, nó do đội bên kia thực hiện. Không phải bạn,” Tổng thống Biden nói với Netanyahu trong một cuộc họp sớm ngày thứ Tư. “Nhưng có rất nhiều người không chắc chắn.”

Tổng thống Biden đã khẳng định quan điểm của mình rằng Israel không chịu trách nhiệm sau đó vào ngày thứ Tư. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Adrienne Watson cũng tái khẳng định quan điểm của Mỹ.

“Trong khi chúng tôi tiếp tục thu thập thông tin, đánh giá hiện tại của chúng tôi, dựa trên phân tích hình ảnh trên cao, chặn và thông tin nguồn mở, là Israel không chịu trách nhiệm về vụ nổ tại bệnh viện ở Gaza hôm qua,” bà viết.

Tổng thống Biden gặp gỡ các quan chức Israel suốt ngày thứ Tư, hứa hỗ trợ thêm cho đất nước và cảnh báo Iran và Hezbollah không can thiệp.