Hezbollah quan sát khi chiến tranh Gaza gây ra nỗi sợ hãi các mặt trận bổ sung cho Israel phải bảo vệ

JERUSALEM – Sau hơn 12 giờ khủng bố và tấn công bằng rocket liên tục của các phần tử khủng bố Palestine từ Gaza vào các cộng đồng người Israel ở phía nam, người dân Israel dọc theo biên giới phía bắc của đất nước – gần Lebanon – đã ngủ không yên vào đêm thứ Bảy, lo sợ một cuộc tấn công tương tự từ nhóm khủng bố được Iran hậu thuẫn Hezbollah.

Vào sáng Chủ nhật, ngay cả khi lực lượng Israel tiếp tục chiến đấu với các chiến binh Hamas gần Gaza, Hezbollah đã nhận trách nhiệm bắn vào một khu vực tranh chấp được gọi là Núi Dov. Israel đáp trả bằng cách tấn công cơ sở hạ tầng của Hezbollah, theo người phát ngôn của IDF, bao gồm phá hủy hai lều mà nhóm khủng bố dựng lên ở đó vào tháng 6.

Amir Avivi, Giám đốc điều hành của Diễn đàn An ninh và Quốc phòng Israel (IDSF), nói với Fox News rằng ông ngạc nhiên khi cuộc tấn công của Hamas vào thứ Bảy không được phối hợp với Hezbollah hoặc Hezbollah không tận dụng các sự kiện diễn ra để cũng tấn công Israel.

Avivi, một Chuẩn tướng (Nghỉ hưu), và cựu phó chỉ huy Sư đoàn Gaza của Lực lượng Phòng vệ Israel, nói với Fox News rằng “Đây thực sự là cơ hội lớn cho Iran để bắt đầu, bất ngờ, một cuộc chiến trên nhiều mặt trận chống lại Israel, điều này sẽ tàn phá hơn nhiều bởi vì họ sẽ chiếm đóng tất cả các thị trấn của Israel ở phía bắc,” ông nói.

Avivi nói rằng việc Hezbollah không tham gia lực lượng với Hamas có thể là do mong muốn của Iran giữ cho nhóm Hồi giáo Shiite nguyên vẹn cho bất kỳ cuộc đối đầu trong tương lai nào. Nếu cả hai nhóm cùng tấn công Israel, ông lý luận, họ có thể kết thúc bị tiêu diệt và khiến Iran dễ bị tổn thương hơn.

Ông nói rằng vụ bắn súng vào Chủ nhật chắc chắn là một thông điệp từ Hezbollah. “Nó rất chính xác và ở một nơi không có người ở,” Avivi nói.

“Chính thức thì thường lệ của chúng tôi vẫn tiếp tục ở đây, nhưng tôi không nghĩ rằng ai cũng ngủ ngon đêm qua,” Sarit Zehavi, người sáng lập và chủ tịch Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu Alma, tập trung vào các thách thức an ninh của Israel dọc theo biên giới phía bắc, nói với Fox News.

“Chúng tôi đã mở các [hầm trú ẩn bom] của mình và các cộng đồng dọc theo biên giới hiểu rằng có thể có sự leo thang, vì vậy họ đang chuẩn bị cần thiết,” Zehavi, người sống cùng gia đình ở Kfar Vradim, cách biên giới chỉ 6 dặm, nói. Cô nói rằng cô muốn tin rằng quân đội Israel cũng đang chuẩn bị cho bất kỳ cuộc đối đầu tiềm ẩn nào với Hezbollah.

“Ngay bây giờ, chúng tôi đang tập trung vào các bước tiếp theo, và rõ ràng ở cấp độ chính trị, bước tiếp theo là cố gắng ngăn chặn việc mở thêm mặt trận, trong khi về quân sự là cố gắng chuẩn bị cho khả năng mở thêm mặt trận,” Zehavi nói. “Và không có nghi ngờ gì rằng người Iran quan tâm đến việc mở các mặt trận khác.”

Orna Mizrahi, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia ở Tel Aviv, nói rằng liệu các mặt trận khác có thể bùng phát cho Israel hay không là “câu hỏi triệu đô”.

Cô nói rằng vụ bắn súng vào sáng Chủ nhật dường như là một hành động đoàn kết với Hamas chứ không phải là tuyên bố chiến tranh nhưng “theo như tôi hiểu cuộc chiến ở Gaza sẽ kéo dài và có thể Hezbollah sẽ cố gắng làm điều gì đó trong khi IDF bận rộn ở phía Nam.”

“Theo sự hiểu biết của tôi, Hezbollah không muốn bị lôi kéo vào tình huống mà Hamas đang dẫn dắt họ,” Mizrahi, người từng là cố vấn an ninh quốc gia phụ trách chính sách đối ngoại của Israel, nói. “Nhưng có thể họ bị cám dỗ lợi dụng cơ hội này.”

Mizrahi nói rằng kịch bản khủng bố xâm nhập vào các cộng đồng biên giới Israel thường được áp dụng cho phía bắc và việc phát hiện cách đây vài năm về các đường hầm tấn công do Hezbollah đào khiến khả năng đó gia tăng. Bây giờ Hamas đã sử dụng chiến thuật này, tấn công Israel bất ngờ vào thứ Bảy, giết chết hơn 300 người và bắt nhiều con tin, Hezbollah đã mất lợi thế của mình, bà giải thích.

“Có thể họ sẽ thử một số hành động đoàn kết nhỏ hoặc có thể sẽ có một số tai nạn xảy ra, nhưng không phải là một cuộc chiến rộng lớn sẽ mở ra mặt trận thứ hai,” Mizrahi nói, nhấn mạnh rằng có những tiếng nói mạnh mẽ ở Lebanon cảnh báo Hezbollah không nên thực hiện hành động như vậy.

“Ngoài ra, IDF hiện đã sẵn sàng và chuẩn bị cho họ ở biên giới phía bắc, vì vậy họ đã mất yếu tố bất ngờ,” bà thêm.

Còn về các khu vực xung đột tiềm ẩn khác đối với Israel, như Bờ Tây, nơi Hamas có các căn cứ quyền lực lớn, hoặc bên trong Israel nơi căng thẳng đã gia tăng giữa các cộng đồng Ả Rập trong quá khứ, Avivi nói rằng vòng chiến đấu này dường như khác biệt.

“Tôi nghĩ người Israel gốc Ả Rập và người Palestine sống ở Judea và Samaria đều sốc với những gì đã xảy ra,” ông nói, sử dụng tên thời Kinh Thánh cho khu vực Bờ Tây. “IDF hiện đang huy động hàng trăm nghìn binh sĩ và so với những gì đã xảy ra [hai năm trước], tôi nghĩ chúng ta đang trải qua điều gì đó rất khác.”

“IDF càng quyết tâm giành quyền kiểm soát Gaza và tiêu diệt Hamas, thì càng ít khả năng các mặt trận khác xảy ra,” Avivi nói thêm. “Nếu Israel không chinh phục Gaza và loại bỏ Hamas, nếu Hamas sống sót và có thể tái thiết lại khả năng của mình trong vòng một hoặc hai năm tới, thì [chiến dịch này] sẽ là một chiến thắng đối với họ.”