Henlius Báo cáo kết quả 6 tháng đầu năm 2023: Đạt lợi nhuận kỷ lục và doanh thu 2,5 tỷ NDT, mở ra chương mới tăng trưởng chất lượng cao

Thượng Hải, 25 tháng 8 năm 2023 — Công ty Henlius (2696.HK) đã công bố kết quả bán niên năm 2023. Trong nửa đầu năm 2023, Henlius báo cáo doanh thu tăng 93,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 2,5005 tỷ NDT và lợi nhuận hoạt động tăng lên 240 triệu NDT, nhờ tăng trưởng các sản phẩm ung thư chủ lực. Doanh số của HANQUYOU (trastuzumab) và HANSIZHUANG (kháng thể đơn dòng chống PD-1) lần lượt đạt 1,2767 tỷ NDT556,3 triệu NDT.

Là một công ty dược phẩm đổi mới toàn cầu, Henlius cam kết cung cấp các sản phẩm dược phẩm sinh học chất lượng cao, giá cả phải chăng và đổi mới cho bệnh nhân trên toàn thế giới, tập trung vào các lĩnh vực ung thư, bệnh tự miễn và bệnh về mắt. Cho đến nay, 5 sản phẩm do công ty tự phát triển đã được đưa ra thị trường, phủ sóng hơn 40 thị trường và mang lại lợi ích cho hơn 450.000 bệnh nhân. Hơn 10 đơn xin phép tiếp thị đã được chấp nhận xem xét tại Trung Quốc, Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Brazil, Canada, Indonesia, Singapore và các quốc gia và khu vực khác. Trong khi đẩy mạnh mở rộng toàn cầu, Henlius tiếp tục đầu tư vào đổi mới với tổng chi phí R&D đạt 673,8 triệu NDT trong nửa đầu năm 2023.

Ông Wenjie Zhang, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Henlius nhận xét: “Trong nửa đầu năm 2023, Henlius đã đạt được cột mốc đáng chú ý, lần đầu tiên có lãi trong nửa năm. Đặc biệt, HANQUYOU và HANSIZHUANG đã thúc đẩy doanh thu tổng thể tăng vọt. Khi chúng tôi tiến tới tự tài trợ và tăng động lực, chúng tôi đã tối ưu hóa hoạt động nội bộ, tinh chỉnh hệ thống và làm sâu sắc thêm lợi thế cạnh tranh, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững, chất lượng cao trong dài hạn để cạnh tranh toàn cầu.”

Ông Jason Zhu, Giám đốc điều hành, Chủ tịch và Giám đốc tài chính, cho biết: “Đổi mới và hợp tác đã cho phép chúng tôi thâm nhập thị trường và mở rộng với động lực mạnh mẽ. Hơn nữa, hoạt động tinh gọn đã cho phép chúng tôi giải phóng các cơ hội tăng trưởng mới và vượt ra ngoài biên giới của chính mình. Khi tiến lên, chúng tôi sẽ duy trì tầm nhìn đổi mới và hợp tác chặt chẽ với các đối tác để mang lại lợi ích cho bệnh nhân trên toàn thế giới.”

Doanh số toàn cầu tăng trưởng không ngừng

Trong nửa đầu năm 2023, Henlius đạt tổng doanh thu kỷ lục khoảng 2,1529 tỷ NDT, tăng 82,2% so với cùng kỳ năm trước, với khả năng tự hỗ trợ ngày càng tăng, đưa công ty bước vào giai đoạn phát triển bền vững mới. Công ty đã thiết lập một đội ngũ thương mại chuyên nghiệp và hiệu quả để xây dựng sự hiện diện kinh doanh tại thị trường Trung Quốc và thúc đẩy thâm nhập thị trường các sản phẩm nội bộ HANQUYOU, HANSIZHUANG và HANBEITAI (bevacizumab). Trong nửa đầu năm 2023, các sản phẩm then chốt của công ty đạt doanh thu lần lượt 1,2767 tỷ NDT, 556,3 triệu NDT và 44,9 triệu NDT. Ngoài ra, công ty nhận được lợi nhuận chia sẻ lần lượt 254,1 triệu NDT và 20,8 triệu NDT cho HANLIKANG (rituximab) và HANDAYUAN (adalimumab).

Sản phẩm ung thư chủ lực của Henlius, HANQUYOU (trastuzumab, tên thương mại ở Châu Âu: Zercepac®, tên thương mại ở Úc: Tuzucip® và Trastucip®), tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng và đạt doanh số toàn cầu khoảng 1,2767 tỷ NDT trong nửa đầu năm 2023, tăng 57,1% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, thị phần của nó tiếp tục được mở rộng tại Trung Quốc. Kể từ tháng 3/2023, doanh số hàng tháng tại Trung Quốc đại lục đã vượt quá 200 triệu NDT. Trong giai đoạn báo cáo, HANQUYOU ghi nhận doanh thu nội địa 1,2471 tỷ NDT, tăng 55,8% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu sản phẩm và cấp phép ở nước ngoài đạt khoảng 32,8 triệu NDT, tăng 120,1% so với cùng kỳ năm trước. Henlius đã tích cực thúc đẩy thương mại hóa HANQUYOU trên toàn cầu, dẫn đến việc sản phẩm được phê duyệt tại hơn 40 quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Anh, Thụy Sĩ, Úc, Singapore, Argentina và Ả Rập Xê Út, khiến nó trở thành sinh phẩm tương tự do Trung Quốc phát triển có nhiều phê duyệt tiếp thị nhất. Đáng chú ý, đơn xin cấp phép sản phẩm sinh học (BLA) cho HANQUYOU đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận và dự kiến sẽ được phê duyệt trong nửa cuối năm, giúp sản phẩm phủ sóng các thị trường dược phẩm sinh học chính và mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân trên toàn thế giới.

HANSIZHUANG (serplulimab), kháng thể đơn dòng chống PD-1 đầu tiên để điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) giai đoạn đầu, đạt tổng doanh thu 556,3 triệu NDT trong nửa đầu năm 2023. Doanh số hàng tháng tại Trung Quốc đại lục đã vượt quá 100 triệu NDT kể từ tháng 3/2023, một năm sau khi ra mắt. Hiện tại, HANSIZHUANG đã được phê duyệt cho 3 chỉ định tại Trung Quốc bao gồm u ác tính có MSI-H, ung thư phổi tế bào không nhỏ không phải tế bào vảy (sqNSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ giai đoạn lan rộng (ES-SCLC). Cho đến nay, HANSIZHUANG đã hoàn thành quá trình đấu thầu ở 29 tỉnh, và được đưa vào bảo hiểm y tế thương mại hóa tùy chỉnh ở 17 thành phố và tỉnh, mang lại lợi ích cho hơn 34.000 bệnh nhân. Mặt khác, đơn xin phép thuốc mới (NDA) cho HANSIZHUANG trong điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản (ESCC) giai đoạn đầu đã được Cục Quản lý Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (NMPA) chấp nhận, với quyết định dự kiến vào nửa cuối năm 2023. Nếu được chấp thuận, ESCC sẽ là chỉ định bệnh thứ tư cho HANSIZHUANG. Công ty cũng có kế hoạch nộp NDA cho HANSIZHUANG trong điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ không phải tế bào vảy (nsNSCLC) giai đoạn đầu trong nửa cuối năm 2023. Hơn nữa, công ty đang thúc đẩy thương mại hóa HANSIZHUANG trên thị trường nước ngoài với tốc độ cao. Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã xác nhận đơn xin cấp phép cho HANSIZHUANG và dự kiến sẽ được phê duyệt vào nửa đầu năm 2024. Công ty cũng có kế hoạch nộp BLA lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vào năm 2024.

Trong nửa đầu năm 2023, công ty tiếp tục tăng cường, mở rộng và làm sâu sắc hơn phát triển kinh doanh trên toàn thế giới, tạo ra khoảng 347,57 triệu NDT doanh thu cấp phép và doanh thu khác ở nước ngoài, tăng 222,5% so với cùng kỳ năm trước. Công ty hợp tác với các đối tác quốc t