Hàng ngàn người tham gia biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc ở Slovakia

(SeaPRwire) –   BRATISLAVA, Slovakia (AP) — Hàng ngàn người trong ngày Thứ Năm tham gia các cuộc biểu tình phản đối chính phủ lan rộng trên toàn quốc chống lại kế hoạch của Thủ tướng dân túy Robert Fico sửa đổi bộ luật hình sự và loại bỏ văn phòng công tố viên quốc gia.

Các thay đổi đề xuất đã đối mặt với sự chỉ trích gay gắt trong nước và nước ngoài.

Kế hoạch được chính phủ liên minh do Fico dẫn đầu thông qua bao gồm bãi bỏ văn phòng công tố viên đặc biệt, xử lý các tội phạm nghiêm trọng như tham nhũng, tội phạm có tổ chức và cực đoan. Các vụ án này sẽ được chuyển cho công tố viên tại các văn phòng khu vực, những nơi chưa xử lý các tội phạm như vậy trong 20 năm qua.

Các thay đổi kế hoạch cũng bao gồm giảm hình phạt cho tham nhũng và một số tội phạm khác, bao gồm khả năng án treo và rút ngắn đáng kể thời hiệu xử lý tội phạm.

Các cuộc biểu tình ngày Thứ Năm diễn ra tại hai chục thành phố và thị trấn, bao gồm thủ đô, và lan rộng sang Prague và Brno ở Cộng hòa Séc, Krakow ở Ba Lan và Paris.

“Chúng tôi không sẵn sàng từ bỏ,” Michal Šimečka, người đứng đầu đảng Tự do tiến bộ, đảng đối lập mạnh nhất, nói với đám đông lớn đã lấp đầy quảng trường trung tâm SNP ở Bratislava.

“Chúng tôi sẽ tăng cường áp lực,” Šimečka nói. ”Chúng tôi sẽ bảo vệ công lý và tự do ở đất nước chúng tôi,” ông nói.

“Mafia, mafia” và “Băng đảng của Fico”, người biểu tình hô khẩu hiệu.

Trước đó vào ngày Thứ Năm, liên minh cầm quyền bỏ phiếu sử dụng thủ tục nghị viện nhanh chóng để thông qua các thay đổi. Điều đó có nghĩa là dự thảo luật sẽ không được các chuyên gia và những người thường tham gia vào quy trình lập pháp thông thường xem xét.

Liên minh cũng bỏ phiếu hạn chế thảo luận trong đợt đọc đầu tiên của ba đợt đọc tại Quốc hội. Phe đối lập lên án động thái này.

“Họ quyết định im lặng chúng tôi trong Quốc hội nhưng họ sẽ không im lặng được các bạn,” Šimečka nói.

Đợt đọc thứ hai, trong đó các thay đổi có thể được đưa ra cho dự thảo luật, có thể diễn ra vào tuần tới trong khi phiên bỏ phiếu cuối cùng có thể diễn ra vào cuối tuần tới.

Tổng thống Zuzana Čaputová nói rằng các thay đổi đề xuất đe dọa nguyên tắc thượng tôn pháp luật và gây ra những “tác động bất địch” không lường trước cho xã hội.

Ngoài ra, Quốc hội châu Âu đã đặt câu hỏi về khả năng chống tham nhũng của Slovakia nếu các thay đổi được thông qua. Văn phòng Công tố viên châu Âu cho biết kế hoạch của Slovakia đe dọa bảo vệ lợi ích tài chính của EU và khung chống tham nhũng của nó.

Čaputová nói bà sẵn sàng đưa ra thách thức hiến pháp đối với luật pháp. Chưa rõ Tòa án Hiến pháp có thể phán quyết như thế nào.

Fico trở lại nắm quyền lần thứ tư sau khi đảng cánh tả của ông do có liên quan đến scandal đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 30 tháng 9 với chương trình ủng hộ Nga và chống Mỹ.

Một số người liên kết với đảng đang phải đối mặt với việc truy tố trong các vụ bê bối tham nhũng.

Những người chỉ trích Fico lo ngại sự trở lại của ông có thể dẫn Slovakia rời khỏi hướng đi theo phương Tây và thay vào đó theo hướng của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.