Hàn Quốc thông qua luật lệnh cấm buôn bán thịt chó gây tranh cãi

(SeaPRwire) –   Quốc hội Hàn Quốc vào thứ Ba đã thông qua một dự luật cấm nuôi và giết mổ chó để tiêu thụ thịt chó do lo ngại về phúc lợi động vật, điều này sẽ chấm dứt thói quen lâu đời của đất nước.

Luật pháp, sẽ có hiệu lực vào năm 2027, sẽ cấm nuôi, giết mổ và bán chó để lấy thịt.

Nó nhận được sự ủng hộ đảng phái và được Tổng thống Yoon Suk Yeol của Hàn Quốc hậu thuẫn, một người yêu động vật sở hữu sáu con chó và tám con mèo cùng với Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee, cũng là một nhà phê bình nổi tiếng của việc tiêu thụ thịt chó. Dự luật đã được thông qua với 208 phiếu thuận và hai phiếu trắng trong quốc hội đơn viện.

“Đây là một bước ngoặt lịch sử,” Chae Jung-ah, Giám đốc điều hành của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới Hàn Quốc, một nhóm bảo vệ động vật cho biết với Reuters. “Chúng tôi đã đạt đến ngưỡng quan trọng khi đa số công dân Hàn Quốc từ chối ăn thịt chó và muốn thấy sự đau khổ này được ghi vào sử sách.”

Ăn thịt chó từng được coi là cách để tăng sức đề kháng trong mùa hè ẩm ướt của Hàn Quốc. Nhưng thói quen này ngày càng hiếm – chủ yếu hạn chế ở một số người lớn tuổi và nhà hàng cụ thể – do ngày càng nhiều người Hàn Quốc và sự chỉ trích về cách giết mổ chó.

Ví dụ, một món súp thịt chó gọi là “boshintang”, được coi là một món ăn tinh tế đối với một số người Hàn Quốc lớn tuổi, nhưng việc tiêu thụ nó đã suy giảm ở thế hệ trẻ. Ước tính giữa 2 và 1 triệu con chó vẫn được tiêu thụ mỗi năm ở Hàn Quốc.

Chỉ 8% người được hỏi nói rằng họ đã thử thịt chó trong 12 tháng qua, giảm từ 27% vào năm 2015, theo một cuộc thăm dò của Gallup vào năm ngoái được BBC trích dẫn. Ít hơn một phần năm những người được hỏi nói rằng họ ủng hộ việc tiêu thụ thịt chó.

Theo luật mới, nuôi và giết mổ chó để sản xuất thịt tiêu thụ con người sẽ bị phạt tù lên đến ba năm hoặc phạt tiền 30 triệu won ($22,800). Dự luật không nêu bất kỳ hình phạt nào đối với việc ăn thịt chó.

“Luật này nhằm góp phần thực hiện các giá trị về quyền động vật, theo đuổi sự tôn trọng cuộc sống và sự hài hòa hài hòa giữa con người và động vật,” luật pháp đọc.

Việc thông qua dự luật không đến mà không gặp phải sự phản đối.

Một số nông dân chó tức giận nói rằng họ định thách thức tính hiến pháp của dự luật và tổ chức các cuộc biểu tình phản đối, cho thấy sự tranh luận gay gắt tiếp tục về lệnh cấm, theo AP.

Việc tiêu thụ thịt chó cũng phổ biến ở Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Bắc Triều Tiên và một số quốc gia châu Phi, nhưng ngành công nghiệp thịt chó của Hàn Quốc đã thu hút nhiều sự chú ý hơn do danh tiếng của đất nước về văn hóa và kinh tế. Đây cũng là quốc gia duy nhất có trang trại chó nuôi công nghiệp, với hầu hết các trang trại ở Hàn Quốc nuôi khoảng 500 con chó, nhưng một trang trại được AP thăm vào tháng Bảy có khoảng 7.000 con.

Tháng trước, hàng chục nông dân và nhà lai tạo chó đã biểu tình trước văn phòng tổng thống ở Seoul với nhiều người mang theo chó nuôi trong lồng, theo Reuters. Các cuộc xung đột đã nổ ra giữa các nông dân và cảnh sát tại hiện trường, với một số người biểu tình bị bắt.

Reuters và

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.