Hàn Quốc phóng vệ tinh do thám thứ hai trong cuộc đua tình báo quân sự với Triều Tiên

(SeaPRwire) –   Hàn Quốc đã phóng thành công vệ tinh do thám quân sự thứ hai của mình lên quỹ đạo, vài ngày sau khi Triều Tiên tái khẳng định kế hoạch phóng nhiều vệ tinh trinh sát trong năm nay.

Hai miền Triều Tiên cùng phóng vệ tinh do thám đầu tiên của mình vào năm ngoái — Triều Tiên vào tháng 11 và Hàn Quốc vào tháng 12 — trong bối cảnh tình hình căng thẳng gia tăng. Họ cho biết các vệ tinh của họ sẽ tăng cường khả năng theo dõi lẫn nhau và củng cố năng lực tấn công bằng tên lửa của chính họ.

Vệ tinh do thám thứ hai của Hàn Quốc đã được phóng đi từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida vào tối Chủ Nhật theo giờ địa phương, tức là sáng Thứ Hai tại Seoul.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ đã xác nhận vệ tinh đã đi vào quỹ đạo và liên lạc với một trạm mặt đất ở nước ngoài sau khi tách khỏi tên lửa.

“Với sự thành công của vụ phóng vệ tinh do thám quân sự thứ hai, quân đội của chúng ta đã có thêm khả năng giám sát độc lập và củng cố hơn nữa khả năng ‘chuỗi tiêu diệt’ của chúng ta”, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Jeon Ha Gyu nói với các phóng viên, đề cập đến khả năng tấn công tên lửa phủ đầu của quân đội.

Theo hợp đồng với SpaceX, Hàn Quốc sẽ phóng năm vệ tinh do thám vào năm 2025. Vụ phóng vệ tinh do thám đầu tiên của Hàn Quốc vào ngày 1 tháng 12 đã được thực hiện từ Căn cứ Không gian Lực lượng Vandenberg của California.

Vào năm 2022, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới phóng thành công vệ tinh bằng công nghệ của riêng mình, sử dụng tên lửa do nước này tự chế tạo để đưa thứ mà họ gọi là “vệ tinh quan sát hiệu suất” vào quỹ đạo. Nhưng các chuyên gia cho biết sử dụng tên lửa do SpaceX chế tạo để phóng vệ tinh do thám là rất tiết kiệm và Hàn Quốc cần thực hiện thêm nhiều vụ phóng để đảm bảo độ tin cậy của tên lửa.

Triều Tiên cũng rất muốn sở hữu để đối phó với những gì họ gọi là các mối đe dọa quân sự từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Sau hai lần phóng thất bại vào đầu năm 2023, Triều Tiên đã đưa vệ tinh do thám Malligyong-1 lên quỹ đạo vào ngày 21 tháng 11. Kể từ đó, Triều Tiên đã nói rằng vệ tinh của họ đã truyền tải hình ảnh với các góc nhìn từ không gian của các địa điểm trọng điểm ở Hoa Kỳ và Hàn Quốc, bao gồm Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Nhưng họ chưa công bố bất kỳ bức ảnh vệ tinh nào trong số những bức ảnh đó và các chuyên gia nước ngoài nghi ngờ liệu vệ tinh của Triều Tiên có thể truyền tải hình ảnh có ý nghĩa về mặt quân sự hay không.

Vào ngày 31 tháng 3, Pak Kyong Su, phó tổng giám đốc của Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên, cho biết Triều Tiên dự kiến sẽ phóng thêm một số vệ tinh trinh sát trong năm nay. Trong một hội nghị chính trị quan trọng vào cuối tháng 12, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố sẽ phóng thêm ba vệ tinh do thám quân sự vào năm 2024.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Wonsik cho biết vào Thứ Hai rằng Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục vụ phóng vệ tinh do thám thứ hai của họ sớm để kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 15 tháng 4 của nhà lập quốc Kim Nhật Thành, ông nội của Kim Jong Un. Shin cho biết khả năng Triều Tiên vẫn có thể thực hiện vụ phóng sau này vì lý do kỹ thuật.

LHQ cấm thực hiện phóng vệ tinh, coi đây là một cuộc thử nghiệm ngụy trang công nghệ tên lửa tầm xa của họ. Vụ phóng vệ tinh tháng 11 của Triều Tiên làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, khiến cả hai miền Triều Tiên đều có hành động vi phạm thỏa thuận năm 2018 của họ nhằm hạ nhiệt căng thẳng quân sự.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên liên tục thực hiện các vụ thử tên lửa khiêu khích để hiện đại hóa và mở rộng kho vũ khí của mình, khiến Hoa Kỳ và Hàn Quốc tăng cường các cuộc tập trận quân sự để đối phó. Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên có khả năng tin rằng kho vũ khí được mở rộng có thể sẽ giúp gia tăng sức ảnh hưởng của nước này trong hoạt động ngoại giao tương lai với Hoa Kỳ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.