Hàn Quốc có thể đình chỉ giấy phép hàng loạt đối với bác sĩ đình công

(SeaPRwire) –   Hàn Quốc sắp bắt đầu tạm đình chỉ giấy phép hành nghề của hàng ngàn bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ phụ tá đang đình công như một biện pháp trừng phạt đối với cuộc đình công kéo dài tuần qua đã làm rung chuyển hoạt động bệnh viện.

Bắt đầu tuần tới, chính phủ cho biết họ sẽ thông báo cho các bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ phụ tá đang đình công về quyết định cuối cùng của mình là tạm đình chỉ giấy phép hành nghề của họ vì đã bỏ lỡ thời hạn ngày 29 tháng 2 do chính phủ đặt ra để trở lại làm việc.

Vẫn chưa rõ liệu việc này có thúc đẩy các bác sĩ chấm dứt đình công hay không, và cuộc đối đầu vẫn có thể căng thẳng hơn khi một số bác sĩ cao cấp lên kế hoạch nộp đơn từ chức vào thứ Hai như một biểu hiện đoàn kết với các bác sĩ thực tập sinh đang đình công.

Đây là những diễn biến mới nhất về các cuộc đình công bắt đầu từ đầu tháng Hai khi chính phủ công bố kế hoạch tuyển thêm 2.000 sinh viên y khoa hàng năm.

Kể từ đầu tháng Ba, Chính phủ đã tiến hành một loạt biện pháp hành chính để tạm đình chỉ giấy phép hành nghề của khoảng 12.000 bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ phụ tá. Các bước bao gồm thông báo cho các bác sĩ đình công về khả năng tạm đình chỉ và cho họ cơ hội phản hồi.

Phó Bộ trưởng Bộ Y tế Park Min-soo cho biết vào thứ Ba rằng chính phủ dự kiến sẽ hoàn tất các bước hành chính đối với một số bác sĩ đình công tuần tới và rằng họ sẽ gửi cho họ thông báo chính thức cuối cùng về việc sắp tạm đình chỉ giấy phép hành nghề của họ.

Mỗi thông báo sẽ chứa chi tiết bao gồm thời điểm tạm đình chỉ giấy phép hành nghề có hiệu lực và sẽ kéo dài bao lâu. Theo luật, chúng phải được giao tận tay hoặc gửi qua thư. Nhưng đối với những người địa chỉ không rõ, việc tạm đình chỉ sẽ có hiệu lực sau khi thông tin liên quan được đăng trên trang web của Bộ Y tế, theo Bộ Y tế.

Các quan chức y tế cho biết mỗi bác sĩ đình công có thể phải đối mặt với thời hạn tối thiểu ba tháng tạm đình chỉ giấy phép hành nghề và có thể bị truy tố bởi công tố viên. Luật y tế của đất nước cho phép xử phạt các nhân viên y tế nếu họ từ chối lệnh chính phủ trở lại làm việc của chính phủ.

Park lặp lại lời kêu gọi các bác sĩ trở lại làm việc, cho rằng những người trở lại sẽ phải đối mặt với hình phạt nhẹ hơn. Trước đây ông cảnh báo rằng các bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ phụ tá có hồ sơ tạm đình chỉ có thể phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc có được giấy phép chuyên khoa hoặc gặp khó khăn trong việc tìm việc.

Mặc dù vậy, các bác sĩ đình công khó có thể chấm dứt bất cứ lúc nào bởi họ đã bỏ qua nhiều lời cảnh báo rằng họ phải trở lại làm việc hoặc sẽ bị truy tố.

Một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu chính phủ có thể tạm đình chỉ giấy phép hành nghề của tất cả các bác sĩ đình công, những người chiếm hơn 90% tổng số 13.000 bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ phụ tá của đất nước. Họ cho rằng chính phủ có thể nhắm đến các nhà lãnh đạo phong trào và rằng họ sẽ phản ứng bằng hành động pháp lý.

Thêm vào đó, các bác sĩ cao cấp tại các bệnh viện đại học lớn – nơi đào tạo phần lớn các bác sĩ đình công – đang đe dọa nộp đơn từ chức hàng loạt vào đầu tuần tới. Họ dự định tiếp tục làm việc trong thời gian tới, nhưng nếu họ bỏ việc giống như các bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ phụ tá, điều đó sẽ gây áp lực lớn hơn nhiều đối với dịch vụ y tế của Hàn Quốc, theo các chuyên gia.

Chính phủ kêu gọi các bác sĩ cao cấp hủy bỏ kế hoạch đó. Gần đây họ đã gửi thông báo cho hai bác sĩ cao cấp lãnh đạo ủy ban khẩn cấp cho các cuộc đình công, thông báo cho họ bị tạm đình chỉ trong ba tháng vì bị cáo buộc kích động các cuộc đình công của các bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ phụ tá. Một trong hai bác sĩ, Park Myung-Ha, cáo buộc chính phủ cố gắng phá vỡ ủy ban khẩn cấp và gửi thông điệp cảnh báo đến các bác sĩ thực tập sinh và bác sĩ phụ tá đang đình công.

Chính phủ vào ngày thứ Tư đã công bố chi tiết kế hoạch phân bổ 2.000 suất tuyển sinh bổ sung cho các trường y khoa, cho thấy chính phủ không có ý định sửa đổi kế hoạch của mình. Ủy ban khẩn cấp của các bác sĩ cho biết trong một tuyên bố vào thứ Năm rằng các bác sĩ đình công “không thể che giấu sự ngạc nhiên và giận dữ của mình.”

Ở tâm điểm của cuộc đối đầu là kế hoạch của chính phủ nhằm tăng hạn ngạch tuyển sinh trường y khoa từ mức hiện tại 3.058 suất, chưa thay đổi kể từ năm 2006, lên 2.000 suất bắt đầu từ năm sau.

Chính phủ cho rằng họ cần tăng tổng số bác sĩ lên 10.000 người vào năm 2035 bởi đất nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới và tỷ lệ bác sĩ trên dân số thuộc nhóm thấp nhất trong các nền kinh tế phát triển. Các quan chức cho rằng cần thêm nhiều bác sĩ hơn để giải quyết tình trạng thiếu bác sĩ lâu nay ở các chuyên ngành thiết yếu nhưng thu nhập thấp như nhi khoa và cấp cứu.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng các trường đại học không thể cung cấp giáo dục chất lượng cho số lượng sinh viên tăng đột biến như vậy và điều đó cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế của Hàn Quốc. Họ cho rằng các bác sĩ phải cạnh tranh nhiều hơn có thể dẫn đến quá liều và các sinh viên mới tuyển sẽ muốn làm việc ở các chuyên ngành thu nhập cao, phổ biến như phẫu thuật thẩm mỹ và da liễu.

Các cuộc biểu tình của bác sĩ không thu hút sự ủng hộ của công chúng, với một cuộc khảo sát gần đây cho thấy khoảng 90% người được hỏi ủng hộ việc tăng hạn ngạch tuyển sinh trường y khoa. Một số nhà phê bình cho rằng các bác sĩ đình công lo ngại việc tuyển thêm nhiều bác sĩ hơn sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt hơn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Các bác sĩ đình công chỉ chiếm dưới 10% tổng số 140.000 bác sĩ của đất nước. Nhưng tại một số bệnh viện lớn, họ chiếm 30