Hàn Quốc bày tỏ lo ngại với Trung Quốc về việc hồi hương người Bắc Triều Tiên trốn thoát

Hàn Quốc ngày thứ Sáu cho biết đã bày tỏ lo ngại với Trung Quốc sau khi đánh giá rằng nước này gần đây đã trả lại một “số lượng lớn” người Bắc Hàn, bao gồm cả những người trốn thoát, trở lại quê hương của họ.

Koo Byoungsam, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan xử lý các vấn đề liên Triều, cho biết Seoul không có thông tin về số lượng chính xác của người Bắc Hàn bị trục xuất từ đông bắc Trung Quốc hoặc bao nhiêu trong số họ là “những người trốn thoát, bệnh nhân y tế hoặc tội phạm”.

Những bình luận của ông đi sau một số báo cáo dựa trên nguồn từ các nhà hoạt động cho rằng Trung Quốc gần đây đã trả hàng trăm người trốn thoát trở lại Bắc Hàn nơi họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đàn áp và đối xử khắc nghiệt.

“Có vẻ như một số lượng lớn người Bắc Hàn đã bị trục xuất trở lại Bắc Hàn từ ba tỉnh đông bắc của Trung Quốc,” Koo nói. “Chính phủ của chúng tôi cho rằng không nên có bất kỳ trường hợp nào mà người Bắc Hàn sống ở nước ngoài bị trục xuất bắt buộc trở về quê hương mà không tự nguyện.”

Koo cho biết Seoul “nghiêm khắc nêu vấn đề với phía Trung Quốc” nhưng không nêu rõ cách thức truyền đạt lo ngại của mình.

Các nhà hoạt động nhân quyền đã cảnh báo rằng việc trục xuất người Bắc Hàn trốn thoát của Trung Quốc có thể tăng lên khi Bắc Hàn dần mở cửa biên giới sau một thời gian kéo dài bị đóng cửa vì COVID-19. Một số nhóm hoạt động tin rằng số người Bắc Hàn bị giam giữ với tư cách là “người nhập cư bất hợp pháp” ở Trung Quốc có thể vượt quá 2.000.

Khi được hỏi về cáo buộc trục xuất người Bắc Hàn vào thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin không xác nhận các báo cáo nhưng cho biết Bắc Kinh đã “xử lý đúng đắn” người Bắc Hàn nhập cảnh bất hợp pháp vào nước này dựa trên “luật nội bộ liên quan, luật quốc tế và các nguyên tắc nhân đạo.”

Dẫn tài khoản của một nhà hoạt động, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trong một báo cáo vào thứ Năm cáo buộc rằng Trung Quốc tuần này đã sử dụng một số đoàn xe để trục xuất bắt buộc hơn 500 người đã trốn thoát khỏi Bắc Hàn. Nhóm cho biết hầu hết những người trở về là phụ nữ và bày tỏ lo ngại rằng họ đang “gặp nguy hiểm nghiêm trọng” khi bị giam giữ trong các trại lao động cưỡng bức và có thể phải đối mặt với tra tấn và bạo lực khác.