Hamas phóng loạt tên lửa lớn khi Israel hoãn xâm lược

Hamas khủng bố ở Dải Gaza đã phóng một loạt tên lửa lớn vào Israel vào thứ Ba, với một số quan sát viên nói rằng đây là làn sóng lớn nhất kể từ cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas.

Loạt tên lửa tập trung vào Tel Aviv, nhưng còi báo động tên lửa reo lên khắp hơn mười thành phố, và bản đồ cảnh báo tên lửa hiển thị một biển cảnh báo màu đỏ ở miền trung Israel.

Hamas đã phóng hàng ngàn tên lửa vào Israel kể từ khi phát động cuộc tấn công không tiền lệ vào ngày 7 tháng 10. Israel đã đáp trả bằng cách phá hủy hàng ngàn mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza bằng không kích.

Tuy nhiên, loạt tên lửa vào thứ Ba từ Hamas đánh dấu sự gia tăng sự hung hăng của nó trong 18 ngày chiến tranh qua, với tờ Jerusalem Post báo cáo rằng đây là cuộc tấn công đơn lẻ lớn nhất kể từ khi cuộc chiến bắt đầu, kế bên bạo lực của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Ít nhất năm người Israel đã bị thương trong loạt tên lửa vào thứ Ba, theo Báo cáo của Post. Các chấn thương xảy ra trong các sự cố riêng biệt ở Holon, Tel Aviv, Kfar Saba, Be’er Yaakov và Yavne.

Quân đội Israel vẫn sẵn sàng cho một cuộc xâm lược mặt đất Dải Gaza bất cứ lúc nào, mặc dù kế hoạch cho một hoạt động như vậy đã bị trì hoãn. Tham mưu trưởng Lục quân IDF Trung tướng Herzi Halevi cho biết Israel “sẵn sàng xâm lược”, nhưng vẫn giải thích sự trì hoãn.

“Vào giai đoạn này, có những yếu tố chiến thuật và chiến lược cho phép chúng tôi có thêm thời gian để cải thiện và khai thác mọi phút để chuẩn bị tốt hơn,” ông nói. “Với mọi phút thời gian trôi qua cho phía bên kia, chúng tôi đang tấn công kẻ thù nhiều hơn, giết lính địch của họ, giết chỉ huy của họ, phá hủy cơ sở hạ tầng của họ và thu thập thêm tình báo cho các động thái tiếp theo.”

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Biden cũng kêu gọi Israel trì hoãn cuộc xâm lược với hy vọng cung cấp thêm thời gian để đàm phán giải phóng con tin.

Hamas cho đến nay đã trả tự do cho bốn trong khoảng 200 con tin mà nó bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Nhóm khủng bố đã trả tự do cho hai người Mỹ và hai người Israel, nhưng không có cập nhật nào về các cuộc đàm phán tiếp theo.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã quyết tâm “huỷ diệt” Hamas, và ông có sự ủng hộ đầy đủ của Mỹ và các quốc gia phương Tây khác.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp Netanyahu vào thứ Ba và nói rằng chiến dịch chống lại Hamas phải diễn ra “mà không có lòng thương hại, nhưng không phải không có quy tắc.”