Hamas, Hezbollah nói Iran đã giúp lên kế hoạch tấn công chết người vào Israel: báo cáo

Iran được cho là đã giúp tổ chức khủng bố Hamas lên kế hoạch tấn công bất ngờ vào Israel, theo các thành viên cấp cao của Hamas và Hezbollah.

The Wall Street Journal đưa tin Chủ nhật rằng các quan chức an ninh Iran đã chấp thuận kế hoạch tấn công Israel của Hamas trong một cuộc họp ở Beirut vào thứ Hai tuần trước. Các nhà lãnh đạo Hamas và Hezbollah nói Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã làm việc với Hamas từ tháng 8 về các kế hoạch tấn công trên không, đất liền và biển.

Một quan chức châu Âu làm cố vấn cho chính phủ Syria đã xác nhận các tuyên bố của các nhà lãnh đạo Hamas và Hezbollah, theo The Wall Street Journal, mặc dù các quan chức Mỹ nói họ chưa thấy bằng chứng về sự tham gia của Iran trong các vụ tấn công.

“Chúng tôi vẫn chưa thấy bằng chứng rằng Iran đã chỉ đạo hoặc đứng sau vụ tấn công cụ thể này, nhưng chắc chắn có mối quan hệ lâu dài,” Ngoại trưởng Antony Blinken nói trên CNN Chủ nhật.

Một quan chức Mỹ ẩn danh nói với The Wall Street Journal: “Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào vào thời điểm này để xác nhận tài khoản này,” một quan chức Mỹ nói về các cuộc họp.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, đã ca ngợi các vụ tấn công trên mạng xã hội, nói rằng “chế độ Zionist sẽ bị xóa sổ bởi người Palestine và các lực lượng Kháng chiến trong khu vực,” theo WSJ đưa tin.

Chính phủ Israel chính thức tuyên chiến vào Chủ nhật, lần đầu tiên quốc gia này đưa ra tuyên bố như vậy kể từ Chiến tranh Yom Kippur năm 1973, sau khi tổ chức khủng bố Hamas phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào đất nước, phóng rocket từ Dải Gaza.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc, Gilad Erdan, nói Chủ nhật rằng Iran đứng sau vụ tấn công.

“Chúng tôi biết rằng đã có các cuộc họp ở Syria và Lebanon với các nhà lãnh đạo khủng bố khác bao vây Israel nên rõ ràng dễ hiểu rằng họ đã cố gắng phối hợp. Những kẻ thay thế của Iran trong khu vực của chúng tôi, họ đã cố gắng phối hợp càng nhiều càng tốt với Iran,” Erdan nói, theo The Wall Street Journal.

Ít nhất 1.100 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến tranh bùng nổ vào thứ Bảy, theo các quan chức, bao gồm ít nhất 700 người ở Israel. Ít nhất 400 người đã thiệt mạng ở Gaza sau khi quân đội Israel tấn công hơn 800 mục tiêu ở Dải Gaza.

Theo thông tin, Hamas đã bắt giữ một số lượng lớn con tin trong các vụ tấn công, bao gồm phụ nữ và trẻ em, trong khi các quan chức Mỹ đang làm việc để xác nhận xem công dân Mỹ có bị bắt làm con tin hay không.

Digital đã liên hệ Nhà Trắng về cáo buộc Iran giúp lên kế hoạch các vụ tấn công.