Hamas cho biết đề xuất ngừng bắn của Mỹ tạo ra ‘con đường rộng mở’ để đạt được thỏa thuận ở Gaza

(SeaPRwire) –   Hamas cho biết vào thứ Tư rằng phản hồi của nhóm đối với kế hoạch ngừng bắn do Mỹ đề xuất nhằm vào Israel đã mở ra một “con đường rộng mở” để đạt được thỏa thuận, mặc dù cả nhóm khủng bố và Israel đều không công khai cam kết về một thỏa thuận.

Nhóm khủng bố đã gửi phản hồi chính thức vào thứ Ba đối với đề xuất mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra vào ngày 31 tháng 5. Israel cho biết phản hồi tương đương với việc từ chối, và Hamas cho biết nhóm đã lặp lại những yêu cầu lâu dài mà kế hoạch hiện tại không bao gồm.

Ai Cập và Qatar cho biết họ đã nhận được phản hồi của Hamas nhưng không cung cấp chi tiết về những gì đã được nói.

Điều này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến kéo dài nhiều tháng giữa Hamas và Israel sau cuộc tấn công của nhóm khủng bố vào ngày 7 tháng 10 nhằm vào Nhà nước Do Thái, dẫn đến sự trả đũa quân sự từ Israel.

Một thành viên của văn phòng chính trị của Hamas, Izzat al-Rishq, cho biết trong một tuyên bố rằng câu trả lời của nhóm là “có trách nhiệm, nghiêm túc và tích cực” và “mở ra một con đường rộng mở” cho một thỏa thuận.

Một quan chức khác của Hamas cho biết với Reuters vào thứ Ba rằng phản hồi đã lặp lại lập trường của nhóm rằng một lệnh ngừng bắn phải dẫn đến việc chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch ở Gaza, rút quân của Israel, tái thiết khu vực lãnh thổ Palestine và thả các tù nhân Palestine ở Israel.

“Chúng tôi đã lặp lại lập trường trước đây của mình,” quan chức Hamas cho biết. “Tôi tin rằng không có khoảng cách lớn nào. Bóng đá bây giờ đang ở sân nhà của Israel.”

Kế hoạch của Biden đề xuất lệnh ngừng bắn và việc thả dần các con tin Israel ở Gaza để đổi lấy người Palestine bị giam giữ ở Israel, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến việc chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến giữa Hamas và Israel.

Mỹ cho biết Israel đã chấp nhận đề xuất của họ, nhưng Israel chưa công khai xác nhận rằng họ đã chấp nhận. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần nói rằng Israel sẽ không chấm dứt các cuộc tấn công ở Gaza cho đến khi Hamas bị tiêu diệt.

Một quan chức Israel cho biết vào thứ Ba rằng phản hồi của Hamas đã được nhận và rằng Hamas “đã thay đổi tất cả các thông số chính và có ý nghĩa nhất”. Quan chức Israel cho biết Hamas “đã bác bỏ đề xuất về việc thả con tin được Tổng thống Biden đưa ra”.

Một quan chức không phải người Israel đã được thông báo về vấn đề này trước đó cho biết Hamas đã đề xuất một khung thời gian mới cho một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và rút quân của Israel khỏi Gaza.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu vào thứ Hai ủng hộ nghị quyết của Mỹ ủng hộ đề xuất của Biden. Quan chức Hamas Sami Abu Zuhri nói với Reuters rằng nhóm đã chấp nhận nghị quyết và sẵn sàng đàm phán về các chi tiết của lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, người đã có mặt tại Israel để gặp các quan chức Israel vào thứ Ba, cho biết phản hồi của Hamas là một “dấu hiệu lạc quan” nhưng nó không phải là quyết định.

Blinken nói với các phóng viên rằng điều quan trọng hơn “là lời nói đến từ Gaza và từ lãnh đạo Hamas ở Gaza. Đó là điều quan trọng, và đó là điều chúng ta chưa có”.

Reuters đã đóng góp cho báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.