Hải quân Ấn Độ cứu thủy thủ đoàn của tàu thuộc sở hữu Mỹ bị Houthis tấn công

(SeaPRwire) –   Hải quân Ấn Độ cho biết một trong những tàu khu trục tên lửa hướng dẫn của họ vào Thứ Năm đã cứu hộ phi hành đoàn của một tàu thuộc sở hữu của Mỹ bị Houthis Yemen tấn công gần Biển Đỏ.

Cơ quan quân sự này đã đăng trên X rằng INS Visakhapatnam, đang hoạt động chống cướp biển trong khu vực, đã phản ứng lại tín hiệu cầu cứu từ M/V Genco Picardy sau một vụ tấn công ở Vịnh Aden.

Toàn bộ 22 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu, bao gồm cả chín người Ấn Độ, được báo cáo an toàn bởi Hải quân Ấn Độ. Nó thêm rằng đám cháy trên M/V Genco Picardy đang dưới kiểm soát và kiểm tra tàu xác định rằng nó an toàn để tiếp tục di chuyển đến cảng tiếp theo.

Một hình ảnh được phát hành bởi Hải quân Ấn Độ cho thấy những vết cháy rộng trên một bên của tàu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vào Thứ Tư rằng một máy bay không người lái tấn công một chiều đã được phóng từ các khu vực do Houthis kiểm soát ở Yemen và đánh trúng M/V Genco Picardy, mà nó mô tả là “tàu chở hàng tổng hợp của Quần đảo Marshall, thuộc sở hữu và vận hành bởi Mỹ”.

Vụ tấn công là lần thứ 34 đối với việc vận chuyển thương mại trên Biển Đỏ và Vịnh Aden kể từ ngày 19/11, và lần thứ hai một tàu thuộc sở hữu và vận hành bởi Mỹ bị Houthis tấn công trong vòng 2 ngày qua.

Houthis cho biết vũ khí của họ đã “trúng đích trực tiếp” vào tàu, theo Reuters.

Sự cố xảy ra cùng ngày mà Bộ Ngoại giao Mỹ đưa Houthis vào danh sách các tổ chức khủng bố toàn cầu.

“Kể từ tháng 11, Houthis đã tiến hành các cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ đối với các phương tiện vận tải hàng hải quốc tế trên Biển Đỏ và Vịnh Aden, cũng như lực lượng quân sự đồn trú trong khu vực để bảo vệ an toàn và an ninh cho việc vận chuyển thương mại”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố. “Những cuộc tấn công này đối với việc vận chuyển hàng hải quốc tế đã đe dọa đến tính mạng thủy thủ, làm gián đoạn luồng thương mại tự do và can thiệp vào quyền và tự do hàng hải.”

Blinken bổ sung rằng việc chỉ định Houthis là một nhóm khủng bố toàn cầu đặc biệt “tìm cách thúc đẩy trách nhiệm cho các hoạt động khủng bố của nhóm” và “nếu Houthis ngừng các cuộc tấn công trên Biển Đỏ và Vịnh Aden, Hoa Kỳ sẽ đánh giá lại việc chỉ định này.”

Liz Friden đã đóng góp cho báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.