Hai người Thụy Điển bị bắn chết ở thủ đô Bỉ, cơ quan chức năng cho biết

Hai người Thụy Điển đã bị bắn chết ở thủ đô Brussels của Bỉ, cảnh sát nói, và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho rằng vụ tấn công có liên quan đến “khủng bố” và triệu tập cuộc họp khẩn cấp của các bộ trưởng hàng đầu.

“Tôi vừa chia buồn chân thành với @SwedishPM sau vụ tấn công kinh hoàng hôm nay nhằm vào công dân Thụy Điển ở Brussels,” De Croo nói. Ông thêm trên X, trước đây được gọi là Twitter, “Là đối tác thân thiết, cuộc chiến chống khủng bố là một nỗ lực chung.”

Ban đầu chưa rõ liệu vụ nổ súng có liên quan đến sự bất ổn quốc tế về cuộc xung đột Israel-Hamas hay không.

“Một vụ nổ súng kinh hoàng ở Brussels, và thủ phạm đang bị truy đuổi tích cực,” Bộ trưởng Nội vụ Annelies Verlinden nói, thêm rằng bà sẽ tham gia cuộc họp khẩn cấp tại Trung tâm Khủng hoảng Quốc gia.

Các báo cáo truyền hình phát các video nghiệp dư cho thấy một người đàn ông bắn nhiều phát gần một ga tàu bằng vũ khí lớn.

Một quan chức cảnh sát, nói với điều kiện giấu tên vì không được phép nói chuyện với phóng viên, cho biết hai nạn nhân là người Thụy Điển.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Thụy Điển được lịch thi đấu với Bỉ tại sân vận động Heysel sau đó vào tối hôm đó, cách đó khoảng 5 km.

Phát ngôn viên cảnh sát Ilse Vande Keere nói rằng cảnh sát đã đến hiện trường ngay lập tức và phong tỏa khu vực lân cận. Bà từ chối tiết lộ chi tiết về hoàn cảnh vụ nổ súng.

Vụ nổ súng diễn ra trong bối cảnh cảnh giác tăng cao liên quan đến cuộc xung đột Israel-Hamas đang leo thang căng thẳng ở một số quốc gia châu Âu. Đồng thời, thủ đô Brussels của Bỉ cũng chứng kiến bạo lực gia tăng liên quan đến buôn bán ma túy quốc tế ngày càng phổ biến.