Hai người Mỹ thiệt mạng sau trận tuyết lở ở núi Tây Tạng

Nhà leo núi người Mỹ Anna Gutu và hướng dẫn viên người Nepal Mingmar Sherpa đã được xác nhận là đã chết vào Chủ nhật sau khi trận tuyết lở ập xuống sườn núi Tây Tạng, trong khi hai người khác vẫn mất tích, theo các báo cáo truyền thông Trung Quốc.

Các trận tuyết lở đã ập xuống Núi Shishapangma của Tây Tạng vào chiều thứ Bảy ở độ cao khoảng 7.600m và khoảng 7.900m, theo Thông tấn xã Tân Hoa.

Hai người khác, nhà leo núi người Mỹ Gina Marie Rzucidlo và hướng dẫn viên núi người Nepal Tenjen Sherpa đã mất tích, hãng thông tấn này cho biết. Sherpa là một nửa của cặp đôi đã phá vỡ kỷ lục leo nhanh nhất 14 ngọn núi cao hơn khoảng 7.900m vào tháng 7 năm nay. Anh muốn trở thành nhà leo núi trẻ nhất leo lên tất cả 14 đỉnh núi hai lần.

Các trận tuyết lở cũng làm bị thương nặng hướng dẫn viên núi người Nepal Karma Geljen Sherpa, người đã được đội cứu hộ hộ tống xuống núi và hiện đang trong tình trạng ổn định.

Tổng cộng 52 nhà leo núi đến từ các nước khác nhau bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và Ý đang cố gắng leo lên đỉnh núi khi các trận tuyết lở xảy ra, Tân Hoa nói.

Các hoạt động leo núi trên Shishapangma đã bị đình chỉ do điều kiện tuyết.

Shishapangma là ngọn núi cao thứ 14 trên thế giới, với độ cao hơn 8.027m so với mực nước biển.

Tháng 10 là thời điểm phổ biến để đi bộ đường dài ở dãy Himalaya vì đó là sau mùa mưa lũ, nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng sự thay đổi khí hậu đã làm tăng nguy cơ xảy ra tuyết lở trong khu vực.

Ít nhất 120 người ở dãy Himalaya của Ấn Độ đã thiệt mạng do trận tuyết lở trong hai năm qua.