Hai năm sau: Tiếng kêu của các cô gái Afghanistan về quyền được học hành vang lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Chiến dịch #AfghanGirlsVoices của Quỹ Giáo dục Không Thể Chờ Đợi mang tiếng nói của các cô gái Afghanistan bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm giáo dục của chính quyền Taliban lên sân khấu toàn cầu – trùng với kỷ niệm hai năm kiểm soát Afghanistan

NEW YORK, 15 tháng 8, 2023 — Hai năm sau khi chính quyền de facto nắm quyền kiểm soát ở Afghanistan và cấm quyền tiếp cận giáo dục trung học của các cô gái, Quỹ Giáo dục Không Thể Chờ Đợi (ECW) – quỹ toàn cầu của Liên Hợp Quốc về giáo dục trong tình trạng khẩn cấp và kéo dài – ra mắt chiến dịch #AfghanGirlsVoices.

Chiến dịch kéo dài một tháng, phát triển cùng Nhà vô địch toàn cầu ECW Somaya Faruqi, cựu đội trưởng đội Robot của các cô gái Afghanistan, giới thiệu lời kể của các cô gái Afghanistan cuộc sống bị đảo lộn đột ngột bởi lệnh cấm, thể hiện qua những minh họa ấn tượng của một nghệ sĩ nữ Afghanistan vô danh.

“Sự can đảm của các cô gái ở Afghanistan mang lại sức mạnh cho tôi để dùng tiếng nói của mình làm vang lên tiếng của họ ra toàn thế giới. Việc hành động ngay bây giờ là cấp bách hơn bao giờ hết, và tôi hy vọng năm sau chúng ta kỷ niệm sự tự do của họ chứ không phải đánh dấu sự áp bức của họ,” nói Faruqi.

“Cộng đồng quốc tế phải lắng nghe lời kêu gọi của các cô gái Afghanistan và huy động sức mạnh mục đích mới. Các khuôn khổ pháp lý quốc tế áp dụng nên được sử dụng để theo đuổi hành động pháp lý. Cộng đồng quốc tế cũng nên mở rộng ngay hỗ trợ cho các khóa học trực tuyến và phát thanh, cũng như tăng cường nguồn lực tài chính cho ECW và các đối tác của mình nhằm mở rộng cơ hội giáo dục cho các cô gái Afghanistan trong và ngoài nước,” nói Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Giáo dục Toàn cầu và Chủ tịch Nhóm Điều hành Cấp cao ECW, Ngài Gordon Brown.

“ECW cam kết vững chắc việc nâng cao và trao quyền cho tiếng nói của các cô gái Afghanistan. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động mạnh mẽ cho việc khôi phục đầy đủ quyền tiếp cận giáo dục của họ, và hợp tác với các đối tác để cung cấp cơ hội học tập quan trọng cho trẻ em Afghanistan thông qua các chương trình giáo dục cộng đồng chúng tôi hỗ trợ,” nói Giám đốc Điều hành ECW Yasmine Sherif.       

Truy cập bộ tài liệu tiếp thị truyền thông chiến dịch #AfghanGirlsVoices tại đây.

Thông tin chi tiết: www.educationcannotwait.org