Guyana lên án Venezuela vì ký luật trưng cầu dân ý về việc sáp nhập khu vực tranh chấp

(SeaPRwire) –   GEORGETOWN, Guyana (AP) — Chính quyền nước láng giềng lên tiếng chỉ trích gay gắt trước động thái ký ban hành kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vừa qua, theo đó một phần ba của Guyana được tuyên bố là của Venezuela.

Văn bản của luật này chưa được công bố rộng rãi. Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Guyana tuyên bố sẽ không nhượng bất kỳ vùng đất nào cho Venezuela và gọi động thái nhắm vào khu vực Essequibo phía tây của Guyana này là “vi phạm trắng trợn các nguyên tắc cơ bản nhất của luật pháp quốc tế”.

Đầu tháng 12, Maduro đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để tuyên bố chủ quyền đối với khu vực giàu dầu mỏ và khoáng sản, chiếm hai phần ba diện tích Guyana, với lập luận rằng nó đã bị đánh cắp khi biên giới được vạch ra cách đây hơn một thế kỷ. Hôm thứ Tư, Maduro đã tổ chức một buổi lễ ký kết, hồi tưởng cuộc trưng cầu dân ý như một “thời khắc vĩ đại và lịch sử”.

“Quyết định ngày 3 tháng 12 giờ đã trở thành Luật của Cộng hòa, để trở thành một phần của cấu trúc pháp lý của phong trào chính trị và thể chế nội bộ quốc gia của chúng ta”, Maduro đã tweet vào thứ Tư. “Quyết định do người dân Venezuela đưa ra trong cuộc trưng cầu dân ý sẽ được thực hiện trong mọi khía cạnh và với Luật này, chúng ta sẽ tiếp tục bảo vệ Venezuela trên trường quốc tế”.

Nhiều giờ sau đó, chính phủ Guyana đã phản ứng gay gắt: “Nếu Venezuela muốn tranh chấp quyền sở hữu lãnh thổ đang tranh chấp thì Diễn đàn Tòa án Công lý Quốc tế mới là nơi thích hợp”.

Không rõ chính quyền Venezuela có ý định thực hiện thế nào đối với ý tưởng hành sử quyền tài phán đối với Essequibo. Maduro cho biết cho đến khi tranh chấp được giải quyết, việc bổ nhiệm thống đốc Essequibo sẽ vẫn nằm trong tay ông ta và Quốc hội sẽ thực hiện quyền lập pháp của khu vực này. Ông ta không cung cấp thêm chi tiết nào.

Guyana và Venezuela đã tranh chấp khu vực này trong nhiều thập kỷ qua, căng thẳng trở nên nghiêm trọng hơn sau khi các mỏ dầu khổng lồ được phát hiện gần bờ biển Guyana vào năm 2015 ở các khu vực ngoài khơi nằm giữa lãnh thổ tranh chấp.

Vào năm 2018, Guyana đã đưa vụ việc ra tòa án cấp cao nhất của Liên hợp quốc, yêu cầu các thẩm phán ra phán quyết rằng quyết định về biên giới năm 1899 là hợp lệ và có tính ràng buộc. Trong khi đó, Venezuela khẳng định rằng một thỏa thuận năm 1966 đã vô hiệu hóa quyết định trọng tài ban đầu.

Phán quyết của tòa án dự kiến sẽ được đưa ra chậm nhất vào năm tới.

Trong khi đó, Tổng thống Irfaan Ali gần đây cho biết, Guyana đang hợp tác với Hoa Kỳ, Pháp và Ấn Độ để củng cố quân đội của mình trước bất kỳ nỗ lực sáp nhập nào. Quân đội Guyana cũng đã tăng cường các cuộc tập trận tuyển quân qua quảng cáo trên các trang mạng xã hội và các chuyến thăm đến nhiều khu vực trên khắp cả nước.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Venezuela đang tập trung quân đội và mở rộng các căn cứ gần biên giới với Guyana.

Theo sự thúc giục của các nhà lãnh đạo khu vực, những người đã cố gắng xoa dịu tình hình, Tổng thống Guyana và Venezuela đã gặp nhau tại đảo St. Vincent ở phía đông Caribe vào giữa tháng 12, nhưng họ vẫn chưa giải quyết được tranh chấp lãnh thổ, chỉ đồng ý không sử dụng các mối đe dọa hoặc vũ lực chống lại lẫn nhau.

Một cuộc họp thứ hai giữa Ali và Maduro đáng lẽ đã diễn ra vào tháng trước, nhưng vẫn chưa có ngày họp nào được lên lịch.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.