Greta Thunberg đăng rồi xóa bài viết về “Palestine tự do” sau phản ứng: ‘Tôi hoàn toàn không biết’

Nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg đã đăng rồi xóa bài viết ủng hộ “Palestine tự do” sau một số phản ứng: ‘Tôi hoàn toàn không biết’

Sáng thứ Sáu tuần trước, nhà hoạt động 20 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg đã đăng một bức ảnh đã xóa của chính cô và ba nhà hoạt động khác cầm biểu ngữ có nội dung “Giải phóng Palestine”, “Công lý khí hậu ngay bây giờ”, “Người Do Thái này ủng hộ Palestine” và “Ủng hộ Gaza”. Bức ảnh có một con bạch tuộc màu xanh có khuôn mặt buồn và đang ngồi trên chân một trong các nhà hoạt động.

“Hôm nay chúng tôi đình công đoàn kết với Palestine và Gaza. Thế giới cần lên tiếng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, công lý và tự do cho người Palestine và tất cả các dân thường bị ảnh hưởng,” cô viết trong bài đăng. Ngay sau đó, Thunberg đã xóa bài đăng và chia sẻ một bức ảnh gần như giống hệt – cùng bốn người cầm cùng bốn biểu ngữ – lần này con vật nhồi bông đã bị cắt ra khỏi bức ảnh.

“Tôi vừa biết rằng con vật nhồi bông trong bức ảnh trước đây của tôi có thể được hiểu là biểu tượng của chủ nghĩa bài Do Thái, điều mà tôi hoàn toàn không biết đến,” cô viết trong một bài đăng kèm theo. “Đồ chơi trong bức ảnh thường được người tự kỷ sử dụng như một cách để thể hiện cảm xúc.”

Thunberg, người đã bị bắt tại một cuộc biểu tình về năng lượng ở London vào đầu tuần này, nói rằng cô và các nhà hoạt động của mình “tất nhiên phản đối mọi hình thức phân biệt chủng tộc, bao gồm cả chủ nghĩa bài Do Thái dưới mọi hình thức.”

“Điều này là không thương lượng được. Đó là lý do tại sao tôi đã xóa bài đăng trước,” cô giải thích.

Thunberg và 25 người biểu tình khác, những người đã tụ tập bên ngoài một khách sạn ở London nơi diễn ra một hội nghị về dầu khí và khí đốt, đã bị cảnh sát Anh bắt giữ vào thứ Tư tuần trước.

Thunberg bị buộc tội vi phạm trật tự công cộng vì không tuân thủ điều kiện mà cảnh sát nói rằng đã được áp dụng để ngăn “sự gián đoạn nghiêm trọng đối với cộng đồng, khách sạn và khách.”

Cô được thả bảo lãnh và được lệnh phải xuất hiện tại phiên điều trần trước Tòa án Thẩm phán Westminster của London vào ngày 15 tháng 11.

Thunberg trở thành gương mặt của những nhà hoạt động khí hậu trẻ trên toàn thế giới sau khi tổ chức các cuộc biểu tình hàng tuần trước Quốc hội Thuỵ Điển năm 2018 khi cô mới chỉ 15 tuổi.

Năm 2019, nhà hoạt động trẻ tuổi này nhanh chóng nổi tiếng và cô được tạp chí TIME bầu chọn làm “Nhân vật của năm”.

Năm nay, ở độ tuổi 20, Thunberg cũng đã bị cảnh sát bắt giữ hoặc loại ra khỏi các cuộc biểu tình ở Thuỵ Điển, Na Uy và Đức.

Ở Gaza, hơn 1 triệu người Palestine đã bị di dời khi Israel tiến hành chiến tranh chống lại nhóm khủng bố Hamas sau vụ tấn công khủng khiếp của nhóm này vào các cộng đồng Israel.