Góa phụ nhà báo Pakistan đệ đơn kiện đơn vị cảnh sát tinh nhuệ Kenya về cái chết sai trái

Góa phụ của một nhà báo nổi tiếng người Pakistan đã đệ đơn kiện sai phạm chết người chống lại đơn vị cảnh sát tinh nhuệ của Kenya

Javeria Siddique nói rằng bà đã đệ đơn tại Nairobi để đòi công lý cho chồng bà Arshad Sharif, một nhà báo nổi tiếng ở quê nhà Pakistan của mình. Sharif bị bắn chết vào ngày 23 tháng 10 năm 2022 bởi các sĩ quan thuộc Đơn vị Dịch vụ Chung của Kenya, theo các quan chức Pakistan. Các sĩ quan tham gia vào vụ việc sau đó tuyên bố đó là một trường hợp nhầm lẫn danh tính.

Trong các tài liệu tòa án được xem bởi The Associated Press, Siddique muốn Tổng chưởng lý Kenya, Dịch vụ Cảnh sát Quốc gia và Giám đốc Công tố “trừng phạt và truy tố các sĩ quan cảnh sát đã giết Arshad Sharif”.

Vụ kiện cũng muốn tòa án chỉ đạo Tổng chưởng lý “phát hành lời xin lỗi công khai, bao gồm việc thừa nhận các thực tế và chấp nhận trách nhiệm đối với gia đình của Arshad Sharif trong vòng bảy ngày kể từ lệnh của tòa án này”.

“Tôi đang kiện GSU vì họ đã phạm tội công khai, sau đó thừa nhận rằng đó là một trường hợp nhầm lẫn danh tính. Nhưng đối với tôi, đó là một vụ ám sát được chuẩn bị từ trước bởi vì anh ấy đang sống lẩn trốn ở Kenya sau khi nhận đe dọa ở Pakistan,” Siddique nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với AP.

“Chính phủ Kenya không bao giờ phát đi bất kỳ lời xin lỗi nào. Họ không bao giờ liên lạc với chúng tôi, họ không bao giờ thể hiện bất kỳ sự tử tế nào đối với chúng tôi. Điều đó thực sự là tàn nhẫn đối với một chính phủ khi quá vô cảm,” Siddique thêm.

Sharif, 50 tuổi, là một nhà phê bình gay gắt của cựu tham mưu trưởng quân đội Pakistan Qamar Javed Bajwa. Anh đã bỏ trốn khỏi Pakistan vào tháng 7 năm ngoái để tránh bị bắt vì chỉ trích quân đội nước này và sau đó đến Kenya.

Cảnh sát Nairobi nói rằng nhà báo đã bị bắn chết khi không dừng lại ở chốt kiểm soát trên ngoại ô thủ đô. Gia đình, nhóm nhân quyền và các nhà điều tra Pakistan phản bác rằng vụ giết người là một vụ ám sát được lên kế hoạch tại Pakistan.

Ở Islamabad, cảnh sát buộc tội hai doanh nhân Pakistan đang sinh sống ở Kenya, những người đã tiếp đón Sharif tại Châu Phi, có liên quan đến cái chết của ông.

Mẹ của Sharif muốn Tòa án Tối cao Pakistan đảm bảo việc thẩm vấn Bajwa và các cựu quan chức quân sự khác bà cáo buộc có liên quan đến âm mưu ám sát con trai bà.

Tin tức về cái chết đã làm rung chuyển Pakistan và hàng ngàn người tham dự đám tang của Sharif khi quốc gia này tang tóc năm ngoái. Bạn bè, gia đình và đồng nghiệp của Sharif đã đòi công lý cho anh trên mạng xã hội và tổ chức các cuộc biểu tình trên khắp Pakistan để gây sự chú ý cho vụ việc.

Báo cáo điều tra 592 trang, được công bố năm ngoái, kết luận rằng cảnh sát Kenya đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn sau cái chết của Sharif.

Quân đội Pakistan đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào đến cái chết của Sharif và nói rằng họ sẽ hỗ trợ các nhà điều tra xem ai đứng sau vụ việc.

Theo trang web của cảnh sát Kenya, Đơn vị Dịch vụ Chung có nhiệm vụ cung cấp an ninh cho tổng thống và tại các điểm chiến lược, kiểm soát bạo loạn dân sự và chống khủng bố.

Dịch vụ Cảnh sát Quốc gia Kenya và Cơ quan Giám sát Cảnh sát Độc lập, một cơ quan chịu trách nhiệm giữ cảnh sát phải chịu trách nhiệm, không trả lời yêu cầu bình luận về vụ kiện của AP.