Giáo sư Đại học Nga bị bắt ở Estonia vì bị nghi ngờ gián điệp cho Moscow

(SeaPRwire) –   Viện An ninh Nội địa Estonia (ISS), hay cảnh sát an ninh, ngày thứ Ba cho biết họ đã khởi xướng một cuộc điều tra về Vyacheslav Morozov, một công dân Nga và giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Tartu, về vai trò nghi ngờ của ông trong hoạt động tình báo nhằm làm suy yếu an ninh quốc gia của đất nước.

Cơ quan chức năng không cung cấp chi tiết về các hoạt động tình báo nghi ngờ của Morozov “do các bước thủ tục đang được thực hiện để xác minh cáo buộc,” theo tuyên bố chung của ISS và văn phòng công tố.

“Vụ việc hiện tại là một phần bổ sung cho hơn hai mươi vụ án trước và minh họa mong muốn của các cơ quan tình báo Nga nhằm xâm nhập vào các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống Estonia, bao gồm cả lĩnh vực khoa học,” Margo Palloson, Giám đốc điều hành của ISS cho biết trong tuyên bố.

Bà thêm rằng sự quan tâm tình báo của Nga đối với Estonia vẫn ở mức cao.

Văn phòng Công tố cho biết họ đã ban hành lệnh bắt giữ Morozov, người đã bị giam giữ kể từ ngày 3 tháng 1, nhằm ngăn chặn ông trốn tránh và tiếp tục “phạm tội trên diện rộng.”

Đại học Tartu là trường lớn nhất và lâu đời nhất của Estonia, được thành lập vào năm 1632. Phương tiện truyền thông Estonia đưa tin rằng Morozov làm việc tại đó với tư cách là giáo sư nghiên cứu Liên minh châu Âu-Nga từ năm 2016 đến 2023 và là giáo sư lý thuyết chính trị quốc tế từ ngày 1 tháng 1 năm 2023 cho đến khi bị bắt giữ.

Theo thông tin trên trang Facebook của mình, Morozov là phó giáo sư cũ tại Đại học Bang Saint Petersburg, một trong những tổ chức học thuật danh tiếng nhất của Nga.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.