Giám đốc cảnh sát quốc gia Thụy Điển bày tỏ lo ngại sâu sắc về bạo lực băng đảng leo thang

Cảnh sát trưởng quốc gia Thụy Điển nói hôm thứ Ba rằng sự leo thang bạo lực băng đảng năm nay – với các vụ bắn súng và đánh bom gần như hàng ngày đã cướp đi mạng sống của hàng chục người, bao gồm cả thanh thiếu niên và người vô tội – là “cực kỳ nghiêm trọng.”

Thụy Điển đã vật lộn với bạo lực băng đảng trong nhiều năm nhưng đợt bùng phát gần đây đã bất thường, Anders Thornberg nói trong một cuộc họp báo, gọi đó là “bạo lực nhiều nhất mà chúng tôi từng có trong nước.” Ông thêm rằng cảnh sát đã “ngăn chặn khoảng 80 vụ giết người hoặc nổ bom sắp xảy ra kể từ đầu năm.”

Mười hai người chết và năm người khác bị thương trong các vụ tấn công tháng trước mà Thornberg mô tả là “bạo lực giống khủng bố.” Các vụ tấn công liên quan đến các băng đảng tội phạm thường tuyển mộ thiếu niên từ các khu vực nhập cư xã hội kém may mắn để thực hiện các vụ ám sát.

Khoảng 42 người đã thiệt mạng trong 290 vụ bắn súng ở Thụy Điển năm nay, theo thống kê cảnh sát chính thức. Các cơ quan chức năng cho biết sự gia tăng bạo lực liên quan đến mâu thuẫn giữa các phe phái đối địch của băng đảng tội phạm do nước ngoài điều khiển.

Chính phủ trung hữu của Thụy Điển cho biết lực lượng vũ trang của đất nước nên làm việc với cảnh sát, nhưng quân đội chỉ hỗ trợ về kiến ​​thức chất nổ, hậu cần trực thăng và phân tích. Cảnh sát và lực lượng vũ trang làm việc cùng nhau để xác định chi tiết về sự hợp tác đó, nhưng không được công khai. Việc quân đội tham gia chống tội phạm dưới bất kỳ hình thức nào cũng là bước đi cực kỳ bất thường đối với Thụy Điển, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của bạo lực băng đảng.

Vào những giờ đầu sáng thứ Ba, bảy đám cháy bùng phát trong các căn nhà, mỗi đám cháy được thúc đẩy bởi chất lỏng dễ cháy, Thornberg nói. Ba người sau đó bị bắt giữ vì các vụ hỏa hoạn, ông thêm vào, lưu ý rằng hầu hết đều “liên quan đến xung đột nội bộ.” Thornberg nói hầu hết thủ phạm “sẵn sàng thực hiện các hành vi bạo lực nghiêm trọng để đổi lấy một khoản tiền hoặc phần thưởng khác.”

Hơn 400 người đã bị giam giữ năm nay vì tội phạm liên quan đến súng ống và khoảng 100 người khác vì tội phạm liên quan đến chất nổ, Thornberg nói.

“Số nghi phạm dưới 18 tuổi đã tăng gần 30%,” ông nói. Cảnh sát Thụy Điển nói rằng tội phạm tuyển dụng người dưới 18 tuổi vì họ không phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát cảnh sát giống như người lớn và vì thủ phạm vị thành niên thường được bảo vệ khỏi truy tố.

Hanna Paradis, một sĩ quan cấp cao của đơn vị cảnh sát quốc gia phụ trách các sự kiện gần đây, nói rằng “mặc dù chúng tôi bắt giữ nhiều tội phạm mạng hơn và tịch thu nhiều ma túy, vũ khí và chất nổ hơn, tình hình vẫn tiếp tục phát triển.”