Đức Giáo Hoàng Phanxicô về cuộc chiến Israel-Hamas: ‘Tôi kêu gọi tín hữu chỉ đứng về một phía trong xung đột này, đó là hòa bình’

Pope Francis vào thứ Tư đang kêu gọi thế giới chỉ đứng về một phía trong cuộc chiến Israel-Hamas – phía “hòa bình” – khi ông kêu gọi một ngày cầu nguyện đặc biệt tại Vatican tuần tới.

Francis, phát biểu với khán giả hàng tuần của mình, nói: “Chiến tranh không giải quyết bất kỳ vấn đề nào, chỉ gieo rắc cái chết và phá hủy, tăng cường thù hận, nhân lên trả thù. Chiến tranh xóa bỏ tương lai”, theo Reuters.

“Tôi kêu gọi những người tin tưởng chỉ đứng về một phía trong cuộc xung đột này, phía hòa bình, nhưng không phải bằng lời nói mà bằng lời cầu nguyện và sự hiến dâng hoàn toàn,” ông được báo cáo đã thêm vào.

Francis cũng nói rằng Thứ Sáu tuần tới, ngày 27 tháng 10, sẽ là “một ngày ăn chay, cầu nguyện, sám hối” tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô và van nài mọi nỗ lực có thể “để tránh một thảm họa nhân đạo,” theo Reuters.

CẬP NHẬT TRỰC TIẾP: ISRAEL ĐANG CHIẾN ĐẤU VỚI HAMAS

Tuần trước, Francis khẳng định với khán giả của mình rằng Israel có quyền tự vệ, nhưng đặt câu hỏi liệu bạo lực có giải quyết cuộc xung đột hay không.

“Đó là quyền của những người bị tấn công để tự vệ,” Giáo hoàng nói, “nhưng tôi rất lo ngại về việc bao vây hoàn toàn mà người Palestine đang sống ở Gaza, nơi cũng có nhiều nạn nhân vô tội.”

“Tôi tiếp tục theo dõi những gì đang xảy ra ở Israel và Palestine với nước mắt và sự lo lắng: nhiều người bị giết, những người khác bị thương,” Giáo hoàng Francis thêm sau bài phát biểu của ông vào thứ Tư đó. “Tôi cầu nguyện cho những gia đình đã thấy một ngày lễ biến thành một ngày tang tóc, và tôi yêu cầu phóng thích ngay những con tin.”

LIÊN HỢP QUỐC SẼ BỎ PHIẾU NGHỊ QUYẾT LÊN ÁN CÁC CUỘC TẤN CÔNG CỦA HAMAS VÀ MỌI HÀNH ĐỘNG BẠO LỰC CHỐNG DÂN THƯỜNG

Hamas vẫn từ chối các lời kêu gọi rộng rãi trên toàn cầu để phóng thích người Israel, người Mỹ và các công dân nước ngoài mà nhóm khủng bố đã bắt làm con tin.

Israel đang duy trì lệnh phong tỏa Dải Gaza, ngăn cấm lương thực và nhiên liệu vào khu vực bị chiếm đóng bởi khoảng 2,3 triệu người.

Bộ trưởng Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel Israel Katz đã nói rằng lệnh phong tỏa sẽ kết thúc nếu Hamas phóng thích con tin.

Đến thứ Tư, ít nhất 4.200 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở cả hai phía, bao gồm ít nhất 1.400 thường dân và binh sĩ Israel cũng như 30 người Mỹ. Cơ quan y tế Palestine cho biết ít nhất 2.808 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 10.950 người bị thương. Mười ba công dân Mỹ vẫn mất tích.

’ Timothy H.J. Nerozzi, Peter Aitken và Chris Pandolfo đã đóng góp cho báo cáo này.