Đợt bùng phát tả lớn nhất trong 20 năm tàn phá Zambia, khiến hơn 400 người thiệt mạng

(SeaPRwire) –   Zambia đang phải đối mặt với một đợt bùng phát của bệnh tả lớn nhất trong vòng 20 năm qua, đã cướp đi mạng sống của hơn 400 người và lây nhiễm cho hơn 10.000 người, khiến chính quyền ra lệnh cho các trường học trên cả nước phải tiếp tục đóng cửa sau kỳ nghỉ cuối năm.

Một sân vận động bóng đá lớn tại thủ đô đã được chuyển đổi thành cơ sở điều trị.

Chính phủ Zambia đang tiến hành chương trình tiêm chủng quy mô lớn và cho biết họ cung cấp – 2,4 triệu lít mỗi ngày – cho các cộng đồng bị ảnh hưởng trên khắp quốc gia Nam Phi này.

Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia đã huy động lực lượng.

Bệnh tả là một căn bệnh tiêu chảy cấp tính do vi khuẩn gây ra thông qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Bệnh thường liên quan đến nghèo đói và khả năng tiếp cận nước sạch kém.

Đợt bùng phát ở Zambia bắt đầu từ tháng 10 và đã cướp đi sinh mạng của 412 người cùng 10.413 ca mắc, theo số liệu mới nhất vào thứ Tư từ Viện Y tế Công cộng Zambia, cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về .

Bộ Y tế cho biết bệnh tả đã xuất hiện ở gần một nửa số quận hạt và chín trong số mười tỉnh của đất nước có dân số khoảng 20 triệu người, với hơn 400 ca mắc mỗi ngày.

“Đợt bùng phát này vẫn tiếp tục đe dọa an ninh y tế của quốc gia”, Bộ trưởng Y tế Sylvia Masebo cho biết, nhấn mạnh đây là vấn đề toàn quốc.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, UNICEF, gọi tỷ lệ tử vong khoảng 4% trong đợt bùng phát kéo dài ba tháng là “một con số quá cao”. Khi được điều trị, bệnh tả thường chỉ có tỷ lệ tử vong dưới 1%.

Gần đây đã xảy ra các đợt bùng phát bệnh tả ở các quốc gia Nam Phi khác bao gồm Malawi, Mozambique và Zimbabwe. Hơn 200.000 ca mắc và hơn 3.000 ca tử vong đã được báo cáo ở khu vực Nam Phi kể từ đầu năm 2023, theo UNICEF.

Malawi phải đối mặt với đợt bùng phát bệnh tả nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ vào năm 2023. Năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 30 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm Nigeria và Uganda ở châu Phi, cũng phải chịu đựng các đợt bùng phát nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Bệnh tả hầu như không ảnh hưởng đến các nước phát triển và có thể dễ dàng điều trị, nhưng nếu không được điều trị có thể gây tử vong nhanh chóng.

Hơn một nửa – 229 – nạn nhân trong đợt bùng phát ở Zambia đã tử vong trước khi được nhập viện, Viện Y tế Công cộng cho biết.

Zambia đã phải đối mặt với một số đợt bùng phát bệnh tả lớn kể từ những năm 1970, nhưng đợt này là nghiêm trọng nhất trong vòng 20 năm qua về số ca mắc, theo Tiến sĩ Mazyanga Mazaba, Giám đốc Chính sách Y tế Công cộng và Truyền thông tại Viện Y tế Công cộng.

Vi khuẩn gây bệnh tả cũng có thể tồn tại lâu hơn trong thời tiết ấm áp và lượng mưa bất thường lớn gần đây ở khu vực Nam Phi đã góp phần vào các đợt bùng phát mới, theo các chuyên gia.

Năm ngoái, WHO cho biết mặc dù nghèo đói và xung đột vẫn là những yếu tố chính gây ra bệnh tả, biến đổi khí hậu cũng đã góp phần làm gia tăng bệnh tả ở nhiều nơi trên thế giới kể từ năm 2021 bằng cách khiến bão tố ẩm ướt và thường xuyên hơn.

Lượng mưa lớn và lũ quét ở Zambia đã biến một số khu phố thành những khu vực ẩm ướt hoặc ngập nước.

Chính phủ Zambia thông báo vào đầu tháng 1 rằng các trường học – dự kiến mở cửa cho năm học mới vào ngày 8 tháng 1 – sẽ chỉ mở cửa trở lại vào ngày 29 tháng 1. Phụ huynh và học sinh được khuyến cáo sử dụng các chương trình giáo dục trên truyền hình và phát thanh công cộng, tình huống có nhiều nét tương đồng với đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Giáo dục ra lệnh vệ sinh và kiểm tra các trường học.

Đơn vị Quản lý Thiên tai và Giảm nhẹ Rủi ro Zambia đã huy động lực lượng và hàng ngày vận chuyển các bể chứa nước lớn cùng nước sạch đến một số khu phố. Clorua rắn để xử lý nước cũng được cung cấp.

Hầu hết các trường hợp đều xuất hiện tại thủ đô Lusaka, nơi sân vận động bóng đá quốc gia có sức chứa 60.000 chỗ đã được chuyển đổi thành trung tâm điều trị và hiện đang điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân một lúc, Bộ trưởng Y tế cho biết.

Bà cho biết Zambia đã nhận được khoảng 1,4 triệu liều vắc-xin bệnh tả uống từ WHO và dự kiến sẽ nhận thêm hơn 200.000 liều sớm. Các quan chức chính phủ Zambia, bao gồm Bộ trưởng Masebo, đã tiêm vắc-xin công khai để khuyến khích người dân làm theo.

Các chuyên gia y tế trước đây đã cảnh báo rằng nhiều đợt bùng phát bệnh tả trên toàn cầu đã làm tăng áp lực lên nguồn cung vắc-xin, chủ yếu được phân phối cho các nước nghèo thông qua cơ quan quốc tế do Liên Hợp Quốc và các đối tác điều hành. Liên minh Vắc-xin Gavi dự báo tình trạng thiếu hụt vắc-xin có thể kéo dài đến năm 2025.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.