Đồng xu Úc sẽ có hình Vua Charles III trong năm nay

Hình ảnh của Vua Charles III sẽ sớm xuất hiện trên đồng xu Úc, hơn một năm sau cái chết của mẹ ông Nữ hoàng Elizabeth II, các quan chức cho biết hôm thứ Năm.

Đồng đô la vàng Úc sẽ là đồng xu đầu tiên có hình ảnh của nhà vua mới của Anh, người cũng là nguyên thủ quốc gia của Úc, Giám đốc điều hành Royal Australian Mint Leigh Gordon nói.

Khoảng 10 triệu đồng đô la sẽ lưu hành vào dịp Giáng sinh, ông nói.

Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố Andrew Leigh nói chính phủ không muốn vội vã chuyển đổi tiền xu sau cái chết của nữ hoàng vào tháng 9 năm ngoái.

“Chắc chắn, chúng tôi mong muốn có càng nhiều đồng xu mới có khuôn mặt của nhà vua càng sớm càng tốt,” ông Leigh nói.

Các mệnh giá còn lại – 5, 10, 20 và 50 xu cùng đồng 2 đô la – sẽ được lưu hành với hồ sơ trái của nhà vua và không có vương miện trong năm 2024 dựa trên nhu cầu từ các ngân hàng.

Hình ảnh gần đây nhất của nữ hoàng đội vương miện. Theo truyền thống, hồ sơ bên phải của nữ hoàng được thể hiện.

Hình ảnh của nhà vua là Chân dung Khối thịnh vượng chung chính thức được thiết kế bởi Royal Mint ở London với sự chấp thuận của nhà vua và có sẵn để sử dụng bởi tất cả các quốc gia Khối thịnh vượng chung Anh.

15,5 tỷ đồng tiền Úc mang hình ảnh của nữ hoàng được đúc kể từ khi Úc giới thiệu đồng tiền thập phân vào năm 1966 sẽ vẫn là pháp lý. Bà xuất hiện trên tiền Úc kể từ năm 1953.

Chính phủ bị chỉ trích về quyết định năm nay thay thế hình ảnh của nữ hoàng trên tờ 5 đô la bằng một thiết kế bản địa thay vì hình ảnh của nhà vua.

Tờ 5 đô la là tờ tiền giấy duy nhất còn lại của Úc vẫn có hình ảnh của quân chủ.

Những người chỉ trích coi đó là một phần của kế hoạch của chính phủ Đảng Lao động trung tả thay thế chế độ quân chủ Anh làm nguyên thủ quốc gia của Úc bằng một tổng thống Úc.

Ông Leigh nói không có kế hoạch loại bỏ quân chủ khỏi đồng tiền Úc.