Đồng minh NATO ca ngợi Hamas là “những chiến binh tự do”, lên án Israel là “tội phạm chiến tranh”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã sử dụng diễn đàn quan trọng của một cuộc mít tinh để kỷ niệm 100 năm nước này để buộc tội Israel đã phạm tội ác chiến tranh và chỉ trích các đồng minh phương Tây về phản ứng của họ.

“Israel đã công khai phạm tội ác chiến tranh trong 22 ngày, nhưng các nhà lãnh đạo phương Tây thậm chí không thể kêu gọi Israel ngừng bắn, chưa nói đến phản ứng với nó,” Erdogan nói với đám đông ở Istanbul, những người đã phất cờ Palestine.

“Chúng tôi sẽ nói với toàn thế giới rằng Israel là tội phạm chiến tranh. Chúng tôi đang chuẩn bị cho điều này. Chúng tôi sẽ tuyên bố Israel là tội phạm chiến tranh,” ông nói.

Thứ Bảy đánh dấu 100 năm kể từ khi tuyên bố Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ (đổi tên thành Turkiye trong các lĩnh vực quốc tế), thay thế Đế quốc Ottoman sau sự sụp đổ của nó sau Thế chiến I. Erdogan nói trong một giờ, nhắc lại niềm tin của mình rằng Hamas không phải là khủng bố và gọi Israel là một “người chiếm đóng”.

Bài phát biểu của Erdogan vào thứ Bảy khiến Israel tức giận đến mức Bộ trưởng Ngoại giao Israel Yair Lapid triệu hồi đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ “để tiến hành đánh giá lại mối quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ,” theo bài đăng trên mạng xã hội của ông.

Bộ Ngoại giao Israel sau đó lên án những phát biểu của Erdogan, nói rằng “nỗ lực của Erdogan nhằm bảo vệ một tổ chức khủng bố và những phát ngôn kích động của ông ta sẽ không thay đổi những điều kinh hoàng mà thế giới đã chứng kiến chứng minh Hamas là ISIS”.

Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau vụ tấn công khủng bố của Hamas vào ngày 7 tháng 10 đã lên án bạo lực và lên án cái chết do nhóm gây ra, nhưng khi Israel triển khai phản ứng của mình, Erdogan đã thay đổi sự ủng hộ của mình và bắt đầu gọi Hamas là “những chiến binh tự do”.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Tư, Erdogan gọi Hamas là “một nhóm mujahideen bảo vệ đất đai của họ”, tờ TPS của Israel đưa tin.

Quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ là một sự phá vỡ gay gắt với phần còn lại của đồng minh NATO của nó, nhưng nó không coi Hamas là một tổ chức khủng bố – một chỉ định mà Mỹ, Liên minh châu Âu và một số quốc gia Trung Đông ủng hộ.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng có quan hệ với Hamas, tổ chức một số thành viên của nó và thúc đẩy đầu tư cho nhóm. Vào ngày 18 tháng 10, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã áp đặt trừng phạt đối với “mười thành viên chủ chốt của nhóm khủng bố Hamas, những người hoạt động và những người hỗ trợ tài chính ở Dải Gaza và những nơi khác, bao gồm Sudan, Turkiye, Algérie và Qatar”.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đặc biệt nhấn mạnh bốn thành viên ở lại Thổ Nhĩ Kỳ và làm “quản lý danh mục” cho các khoản đầu tư quốc tế của Hamas. Mạng lưới đầu tư họ giám sát trải rộng qua Thổ Nhĩ Kỳ và Algérie.

Sinan Ulgen, cựu nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế và Ngoại giao, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Istanbul, nói rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Gaza và áp lực từ các đồng minh chính trị đã thúc đẩy Erdogan làm gay gắt lời nói của mình hơn.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bảo vệ nguyên tắc và chia sẻ chúng với cộng đồng quốc tế, nhưng nó cần làm điều này với ngoại giao tinh tế hơn nếu nó mong đợi đóng một vai trò ngoại giao như vậy,” Ulgen nói với Reuters.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.