Đông Libya lo sợ 2.000 người chết sau lũ lụt nghiêm trọng

Ít nhất 27 người được báo cáo là đã chết vào thứ Hai ở miền đông Libya sau khi cơn bão Địa Trung Hải Daniel gây ra lũ lụt tàn phá vào cuối tuần qua ở các khu vực khác nhau của quốc gia Bắc Phi. Các nhà chức trách tuyên bố ít nhất một thành phố là khu vực thảm họa.

Othman Abduljaleel, bộ trưởng y tế chính phủ miền đông Libya, công bố con số tử vong vào chiều thứ Hai trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trên kênh tin tức vệ tinh Al-Arabiya do Saudi sở hữu. Ông nói ít nhất 50 người khác mất tích.

Abduljaleel nói con số không bao gồm thành phố Derna – được tuyên bố là khu vực thảm họa – nơi tình hình vẫn chưa rõ ràng vào chiều thứ Hai.

Những người chết bao gồm 12 người ở thị trấn Bayda phía đông, trung tâm y tế chính của thị trấn cho biết. Bảy người khác được báo cáo đã chết ở thị trấn ven biển Susa ở đông bắc Libya, theo Cơ quan Cứu thương và Khẩn cấp. Bảy người khác được báo cáo đã chết ở các thị trấn Shahatt và Omar al-Mokhtar, Bộ trưởng nói.

Một người khác được xác nhận là đã chết vào Chủ nhật. Người đàn ông bị mắc kẹt trong xe hơi và bị bao vây bởi lũ lụt ở thị trấn Marj phía đông, theo Walid al-Arfi, người phát ngôn của cơ quan ứng phó khẩn cấp do chính phủ điều hành ở miền đông Libya.

Hội Chữ thập đỏ Libya cho biết họ mất liên lạc với một trong những nhân viên của mình khi anh ta cố gắng giúp một gia đình bị mắc kẹt ở Bayda. Hàng chục người khác được báo cáo mất tích, và chính quyền lo ngại họ có thể đã chết trong trận lũ quét phá hủy nhà cửa và các tài sản khác ở một số thị trấn ở miền đông Libya, theo các phương tiện truyền thông địa phương.

Derna, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, đã trở nên không thể tiếp cận được và các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin rằng tình hình ở đó thảm khốc, không có điện hoặc liên lạc.

Vào cuối tuần, người Libya đã chia sẻ các đoạn video trên mạng xã hội cho thấy các ngôi nhà và đường phố ngập lụt ở nhiều khu vực khác nhau trên khắp miền đông Libya. Họ kêu gọi giúp đỡ khi lũ lụt bao vây người dân bên trong nhà cửa và phương tiện của họ.

Ossama Hamad, thủ tướng chính phủ miền đông Libya, đã tuyên bố Derna là khu vực thảm họa sau khi mưa lớn và lũ lụt phá hủy phần lớn thành phố. Ông cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào thứ Bảy và đình chỉ các lớp học để phòng ngừa trước cơn bão, cơn bão đổ bộ vào ban đêm.

Thủ tướng thông báo vào thứ Hai rằng ba ngày tang lễ và ra lệnh hạ cờ nửa cột trên khắp đất nước.

Kiểm soát miền đông và miền tây Libya, Chỉ huy Khalifa Hifter đã triển khai quân đội để giúp đỡ người dân ở Benghazi và các thị trấn phía đông khác. Ahmed al-Mosmari, người phát ngôn của lực lượng Hifter, nói họ mất liên lạc với năm binh sĩ đang giúp đỡ các gia đình bị mắc kẹt ở Bayda.

Libya, một quốc gia có hơn 6 triệu dân, đang chịu cơ sở hạ tầng suy kiệt sau hơn một thập kỷ xung đột. Quốc gia Địa Trung Hải này đã rơi vào hỗn loạn kể từ khi một cuộc nổi dậy được NATO hậu thuẫn vào năm 2011 lật đổ nhà độc tài lâu năm Moammar Gadhafi, người sau đó bị giết.

Quốc gia giàu dầu mỏ này đã bị chia cắt trong phần lớn thập kỷ qua giữa các chính quyền đối địch ở phía đông và tây. Mỗi chính quyền được hậu thuẫn bởi các nhóm và dân quân vũ trang, và các chính phủ nước ngoài.

Bão Danial dự kiến sẽ đổ bộ vào các khu vực của miền tây Ai Cập vào thứ Hai, và các cơ quan khí tượng của nước này cảnh báo về khả năng mưa và thời tiết xấu.