Động đất ở Morocco khiến hàng ngàn người thiệt mạng, nhưng những người sống sót vẫn ăn chay lễ Ramadan như một sự khẳng định đức tin

(SeaPRwire) –   Trận động đất hồi tháng trước đã khiến một số phần nhà của bà Fatima Barri bị nứt và sụp đổ, nhưng bà cảm thấy sai khi phải sống trong lều trong tháng lễ Ramadan của Hồi giáo.

Cảm ơn đã may mắn sống sót sau trận động đất cường độ 6.8 làm hàng ngàn người chết xung quanh bà ở , bà đã nấu những món ăn truyền thống để phá vỡ lệnh cấm ăn uống hàng ngày trong nhà bị hư hại của mình. Bà nói rằng nó cảm thấy an toàn đủ cho đến khi một trận động đất cường độ 3.3 rung chuyển qua hai tuần trước.

Bà rất sợ hãi, nhưng vẫn ở lại.

“Đây là nhà tôi. Tôi không có chỗ nào khác để đi,” bà 57 tuổi, mẹ của ba đứa trẻ nói và nhún vai.

Giống như nhiều người hàng xóm, bà mệt mỏi khi chờ đợi cuộc sống bình thường trở lại. Trong nhiều tháng sau trận động đất làm gần 3.000 người Maroc chết vào tháng 9, Barri ở trong lều nóng và bí bách do chính phủ cung cấp.

Trong Ramadan, bà và những người khác tôn trọng truyền thống của họ giữa đống đổ nát, nấu tagine trong nồi đất và làm bánh mì và trà trên bếp ga của họ. Vào thứ Tư tuần trước, khi Eid al-Fitr bắt đầu, tâm trạng lễ hội của nhiều người Maroc dao động giữa hạnh phúc và nỗi đau.

Trong tháng suy ngẫm, Barri trân trọng những buổi gặp gỡ gia đình và cộng đồng cũng như những niềm vui nhỏ như lá mentol và lá xạ hương cô trồng lại trong thùng gần đống đổ nát trên mái nhà.

Cộng đồng Amizmiz của bà là một trong những thị trấn lớn bị rung chuyển bởi trận động đất. Nhiều người đã hứa sẽ ở lại và xây dựng lại các cộng đồng như vậy đã chuyển đến các thành phố lớn hơn.

Đối với Maroc, nhiệm vụ xây dựng lại là khổng lồ. Chính phủ ước tính hơn 300.000 người bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở và năm tỉnh miền núi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi có hơn 4,2 triệu cư dân. Có kế hoạch xây dựng lại trường học, đường sá và bệnh viện và hỗ trợ nông dân đã mất đàn gia súc của họ.

Chính phủ đã nói rằng họ cam kết đưa người dân trở lại nhà cửa của họ và hy vọng việc xây dựng lại sẽ mang lại cơ hội phát triển mới cho một khu vực lâu nay thiếu cơ sở hạ tầng của các trung tâm du lịch và thành phố ven biển của Maroc.

Nhưng trên mặt đất, có sự bất mãn.

Các đội thi công làm việc để khôi phục các tòa nhà nhiều tầng cho các hiệp hội cộng đồng đang tức giận vì họ chưa nhận được hướng dẫn chi tiết hơn từ chính phủ về cách xây dựng để chống chịu trước động đất trong tương lai. Không được đào tạo, họ đang xếp gạch và vữa lên đống đổ nát của các tòa nhà nhiều tầng.

Một tháng sau thảm họa, những người biểu tình tức giận với chính quyền địa phương và nghi ngờ tham nhũng đã diễu hành qua thị trấn đòi hỏi viện trợ đã hứa của chính phủ.

Vào cuối tháng 1, ủy ban xây dựng lại của chính phủ cho biết gần 58.000 hộ gia đình đã nhận được trợ cấp hàng tháng 2.500 dirham (tương đương 250 đô la Mỹ) và hơn 20.000 hộ gia đình đã nhận được khoản thanh toán đầu tiên cho việc xây dựng lại.

Những khu vực khó tiếp cận nhất đã phải đối mặt với nhiều thách thức hơn.

Ở một số làng, chính phủ đã sử dụng tôn và bê tông để xây dựng những doanh trại tạm thời. Ở Amizmiz chỉ có lều.

Cộng đồng tự hào về việc đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau. Một hiệp hội cộng đồng, Alyatim, đã tổ chức tiệc tối phục vụ cho đến 250 người phá vỡ lệnh cấm ăn uống Ramadan.

“Sự trợ giúp chỉ đến từ các hiệp hội. Không có sự trợ giúp nào đến từ chính phủ,” Abdelaziz Smina, thợ rèn 50 tuổi nói.

Smina nói rằng các quan chức địa phương đã nói với anh rằng ngôi nhà bê tông của anh bị nứt – hiện được giữ thẳng đứng bằng gỗ – không bị hư hại nghiêm trọng đủ để đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Nhưng Smina và gia đình đã coi Ramadan là cơ hội để khẳng định lòng tin của họ trước thảm họa.

“Tất cả đều phụ thuộc vào Chúa,” ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.