Đội ngũ của nhà lãnh đạo phe đối lập Nga Navalny cuối cùng đã tìm thấy anh ấy tại một khuôn viên tù xa xôi sau 20 ngày tìm kiếm

(SeaPRwire) –   Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexei Navalny đã được đội ngũ của ông tìm thấy tại một trại giam xa xôi sau 20 ngày tìm kiếm.

“Chúng tôi đã tìm thấy Alexei Navalny,” người phát ngôn Kira Yarmysh thông báo vào ngày Giáng sinh, BBC đưa tin. Yarmysh thêm rằng, luật sư của Navalny đã có thể gặp gỡ ông.

Yarmysh công bố thông tin trên Telegram, nơi cô làm rõ rằng Navalny, 47 tuổi, đã được chuyển đến trại giam IK-3, còn gọi là “Sói Bắc Cực”, ở Kharp tại quận Yamalo-Nenets ở miền Bắc Nga.

Trước đây, cơ quan chức năng Nga đã giữ ông tại một cơ sở cách Moscow khoảng 145 dặm về phía đông. Đội ngũ của Navalny đã mất liên lạc với ông vào ngày 5 tháng 12 sau khi tham dự phiên điều trần qua video, bắt đầu một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng.

Yarmysh lúc đó nói rằng các quan chức nhà tù đã đổ lỗi cho sự cố điện và luật sư không thể gặp được thân chủ của họ gần một tuần. Các quan chức cuối cùng thừa nhận với luật sư rằng Navalny không còn trong số các tù nhân và “từ chối nói” ông đã đi đâu.

Navalny đã đứng ra là sự phản đối quan trọng nhất đối với chính quyền Nga trong những năm gần đây, dẫn đến một vụ ám sát trong năm 2020 khi Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok nghi ngờ. Ông đã hôn mê trong vài tuần khi bác sĩ ở Đức chiến đấu để giữ ông sống.

Navalny trở lại Nga vào năm 2021, khi cơ quan chức năng ngay lập tức bắt giữ ông và sau đó kết án ông 2 năm 6 tháng tù giam. Đội ngũ của ông đã lặp lại lo ngại về việc đối xử với ông sau khi trở về.

Ivan Zhadov, một trợ lý của lãnh đạo phe đối lập và giám đốc của quỹ chống tham nhũng của ông, chỉ trích chính phủ Nga đã đưa Navalny đến “các trại tối xa nhất” để “cô lập và làm suy yếu” ông, The New York Times đưa tin.

“Tình hình của Aleksei là một ví dụ rõ ràng về cách hệ thống đối xử với tù nhân chính trị,” Zhadov nói trong một bài đăng trên X. Ông thêm rằng mặc dù Navalny nói chuyện với luật sư, các quan chức vẫn cố gắng trì hoãn cuộc gặp gỡ.

Zhadov cũng cho rằng các quan chức chính phủ có thể đã quyết định tháng trước để chuyển Navalny đến IK-3.

“Nhờ những người tiếp tục viết và lan truyền thông tin về Alexei và các tù nhân chính trị khác, chúng tôi tiếp tục cuộc chiến đấu,” Zhadov viết. “Cảm ơn. Tự do cho Navalny.”

Digital’s Stephen Sorace và

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.