Đối lập Serbia biểu tình tuyên bố gian lận bầu cử trong cuộc bỏ phiếu Chủ nhật

(SeaPRwire) –   BELGRADE, Serbia (AP) — Cuộc bầu cử quốc hội hồi cuối tuần ở Serbia đã diễn ra trong điều kiện “bất công”, với nhiều báo cáo về bất thường, các quan sát viên quốc tế cho biết vào thứ Hai, khi đối lập của Tổng thống cực hữu Aleksandar Vucic xuống đường tuyên bố cuộc bầu cử bị gian lận.

Căng thẳng chính trị leo thang ở quốc gia Balkan này sau cuộc bầu cử quốc hội và địa phương hồi Chủ nhật. Ở Belgrade, vài ngàn người tụ tập trước trụ sở ủy ban bầu cử nhà nước, hô khẩu hiệu “kẻ trộm”, khi các nhà lãnh đạo đối lập tiến hành nộp đơn khiếu nại chính thức tuyên bố gian lận trong cuộc bầu cử thành phố.

“Chúng tôi có hàng trăm, hàng trăm đơn khiếu nại”, nói chính trị gia đối lập Marinika Tepic. Bà và một số chính trị gia đối lập khác sẽ trú ngụ bên trong tòa nhà là trụ sở của ủy ban bầu cử nhà nước. “Chúng tôi sẽ ở đây một thời gian.”

Tại một thời điểm, người biểu tình đã đột nhập qua hàng rào bao quanh tòa nhà và một phụ nữ trẻ đã cố gắng xông vào cửa ra vào.

Đảng Tiến bộ cầm quyền của Vucic đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội, một tính toán sơ bộ chính thức xác nhận. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử địa phương ở Belgrade, một nhóm đối lập cho rằng họ bị cướp đoạt, sẽ không công nhận kết quả và sẽ đòi hỏi tái diễn cuộc bỏ phiếu.

Vucic xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước RTS vào tối thứ Hai, tuyên bố rằng “cuộc bầu cử diễn ra công bằng” và rằng ông muốn “nói với người dân đừng lo lắng… hòa bình, pháp luật và trật tự sẽ chiếm ưu thế”.

Trong tuyên bố sơ bộ, một phái đoàn bao gồm đại diện của các tổ chức quan sát nhân quyền quốc tế cho biết cuộc bầu cử “bị làm nhiễu bởi lời nói gay gắt, thiên vị trên phương tiện truyền thông, áp lực đối với nhân viên khu vực công và lạm dụng tài nguyên công cộng”.

“Ngày bầu cử diễn ra suôn sẻ nhưng bị đánh dấu bởi nhiều thiếu sót về thủ tục, bao gồm việc áp dụng không nhất quán các biện pháp an toàn trong quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu, thường xuyên xảy ra tình trạng đông đúc, vi phạm bí mật phiếu bầu và nhiều trường hợp bỏ phiếu tập thể”, các kết luận cho biết.

Vucic, người đã nắm quyền từ năm 2012, đã bác bỏ chỉ trích từ đối thủ rằng chính phủ của ông đã hạn chế tự do dân chủ trong khi cho phép tham nhũng và tội phạm có tổ chức hoành hành.

Dưới thời Vucic, Serbia trở thành ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu, nhưng phe đối lập cáo buộc khối này đã quay mặt đi trước những thiếu sót về dân chủ ở nước này để đổi lấy sự ổn định ở khu vực Balkan, vẫn còn rối ren sau các cuộc chiến tranh thập niên 1990.

Cuộc bầu cử đã đặt Đảng Tiến bộ của Vucic đối đầu với liên minh đối lập Serbia Chống Bạo lực, hay SPN.

Đảng của Vucic đã giành gần 47% phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội, tiếp theo là Serbia Chống Bạo lực với 23%, theo tính toán sơ bộ gần như hoàn tất của ủy ban bầu cử nhà nước.

Một số đảng nhỏ khác cũng tham gia cuộc bầu cử, diễn ra chỉ 18 tháng sau cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội trước đó.

Nếu được xác nhận trong tính toán phiếu cuối cùng, kết quả này có nghĩa là Đảng SNS của Vucic sẽ có đa số tuyệt đối trong quốc hội 250 thành viên và sẽ thành lập chính phủ tiếp theo một mình.

Kết quả chính thức cho cuộc bầu cử thành phố ở Belgrade vẫn chưa được công bố, nhưng dự báo của các cơ quan thăm dò ý kiến IPSOS và CESID cho thấy SNS giành 38% phiếu bầu, trong khi Serbia Chống Bạo lực thu về 35%.

Các bất thường cũng được các quan sát viên bầu cử và phương tiện truyền thông độc lập ở Serbia báo cáo.

Trung tâm Nghiên cứu, Minh bạch và Trách nhiệm độc lập địa phương cho biết các sai phạm có “phạm vi và đa dạng” đến mức “kết quả bầu cử ở Belgrade không phản ánh ý chí tự do của cử tri sống ở Belgrade”.

“Các bất thường trực tiếp làm suy yếu kết quả bầu cử đã được ghi nhận tại 5% các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội và tại 9% các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ở Belgrade”, trung tâm cho biết.

Một báo cáo cho rằng người Serbia gốc ở Bosnia đã được đưa đến Belgrade bằng xe buýt để bỏ phiếu. Serbia Chống Bạo lực cáo buộc rằng 40.000 giấy tờ nhận dạng đã được cấp cho những người không sống ở thủ đô Serbia.

Một báo cáo khác cho biết một đội giám sát đã bị tấn công và xe của họ bị tấn công bằng gậy bóng chày ở một thị trấn phía bắc Serbia. Cáo buộc cũng nổi lên rằng cử tri đã bị trả tiền hoặc bị áp lực để bỏ phiếu cho đảng cầm quyền.

“Chúng tôi đã đưa ra bằng chứng về vụ trộm cắp trắng trợn ở Belgrade”, Tepic, chính trị gia đối lập, nói. Bà cho rằng cử tri đã được đưa từ nước ngoài đến “quyết định cách cư dân Belgrade sẽ sống”.

Báo cáo quốc tế cũng “đặt ra mối quan ngại về khả năng lựa chọn tự do khỏi áp lực không nên có của cử tri”. Áp lực lên cử tri và lạm dụng chức vụ công “làm méo mó sân chơi và làm mờ ranh giới giữa nhà nước và đảng”, các quan sát viên bổ sung.

Các bất thường nghiêm trọng bao gồm các trường hợp mua phiếu và nhét phiếu vào thùng, theo kết luận chung của Văn phòng cho các thể chế dân chủ và nhân quyền thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Đại hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, Đại hội nghị của Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu.

Vucic và đảng của ông đã bác bỏ cáo buộc.

Cuộc bầu cử không bao gồm phiếu bầu tổng thống nhưng các cơ quan cầm quyền được hậu thuẫn bởi phương tiện truyền thông chính phủ thân cận đã chạy chiến dịch như một cuộc trưng cầu dân ý về Vucic.

Liên minh Serbia Chống Bạo lực thân châu Âu bao gồm các đảng đứng sau các cuộc biểu tình trên đường phố kéo dài tháng này do hai vụ nổ súng hàng loạt vào tháng Năm.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.