Độc quyền: Israel tạo ra nền tảng AI để theo dõi tình hình nhân đạo ở Gaza

(SeaPRwire) –   ĐỘC QUYỀN: JERUSALEM – Bộ Quốc phòng Israel đang tận dụng cảnh sản sôi nổi của đất nước về khoa học công nghệ cao để xây dựng một nền tảng thông tin chạy trên trí tuệ nhân tạo sẽ giúp theo dõi tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi tại Dải Gaza, ngay cả khi quân đội Israel vẫn đang chiến đấu với nhóm khủng bố Hồi giáo Iran Hamas, Digital đã được biết.

Ủy nhiệm bởi Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, hệ thống NRTM, có cấu trúc tương tự như ChatGPT và các nền tảng AI khác, dựa trên các tài liệu thông tin mở của các tổ chức cứu trợ quốc tế bao gồm cả những cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, ảnh vệ tinh, bài báo và bài đăng trên mạng xã hội từ Dải Gaza để tạo nên bức tranh thời sự về điều kiện sống của khoảng hai triệu dân thường tại vùng đất bị phong tỏa này.

“Ý tưởng xuất phát từ Bộ trưởng, người cho rằng cuộc chiến của Israel nhằm vào Hamas chứ không phải người dân Gaza”, Hadar Peretz, cố vấn cao cấp Bộ Quốc phòng, cho biết với Digital. “Bộ trưởng muốn đảm bảo rằng chúng tôi thu thập được nhiều dữ liệu nhất có thể để đánh giá toàn diện tình hình.”

Peretz cho biết mục tiêu là biến nền tảng này thành công cụ bổ trợ cho quá trình ra quyết định của lãnh đạo Israel và cho Bộ trưởng sử dụng trong các cuộc gặp gỡ với lãnh đạo thế giới cũng như các nhà lãnh đạo của các tổ chức quốc tế làm việc nhằm giảm bớt hỗn loạn tại Gaza và cải thiện điều kiện sống.

Digital đã được xem trước hệ thống này, đang được một nhóm các chuyên gia công nghệ cao và chuyên gia y tế hàng đầu Israel phát triển. Công việc xây dựng NRTM bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái – không lâu sau vụ thảm sát của Hamas ở miền Nam Israel gây ra cuộc chiến hiện tại – và sẽ có thể sử dụng trên thiết bị di động. Tương tự các nền tảng AI khác, nó có tính năng “chatbot” tìm kiếm và tổng hợp thông tin quan trọng cũng như tùy chọn cho người dùng “cải thiện” câu trả lời. Hiện tại, NRTM có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Ả Rập nhưng có thể dễ dàng điều chỉnh sang các ngôn ngữ khác, các nhà phát triển cho biết với Digital.

Hy vọng bên trong Bộ là NRTM sẽ trở thành công cụ hữu ích và chính xác hơn cho các nhà lãnh đạo thế giới, các tổ chức cứu trợ quốc tế và các phóng viên theo dõi tình hình tại Gaza, những người cho đến nay phải dựa nhiều vào thông tin cung cấp bởi Hamas. Với nhiều thông tin chính xác hơn – không bị ảnh hưởng bởi tuyên truyền của một tổ chức khủng bố được chỉ định – Israel hy vọng một bức tranh rõ ràng hơn về những gì thực sự đang xảy ra trên mặt đất sẽ nổi lên – và nhu cầu của dân chúng sẽ được đáp ứng tốt hơn.

Trong số những người từ thế giới công nghệ cao được tuyển mộ để xây dựng nền tảng có Udi, một doanh nhân và Phó Giám đốc phát triển kinh doanh tại một quỹ mạo hiểm giai đoạn đầu, người được giao trách nhiệm giám sát quá trình tạo dựng và phát triển dự án.

“Những gì chúng tôi đã làm trong vài tháng qua thực chất là xây dựng một công ty khởi nghiệp cho Bộ Quốc phòng Israel”, Udi, người chỉ đồng ý tiết lộ tên đệm, cho biết. Ông nói thêm rằng cái tên NRTM dựa trên viết tắt tiếng Hebrew có nghĩa là “Theo dõi điều kiện sống ở Gaza qua mạng”.

Udi giải thích rằng yêu cầu của Bộ là xây dựng một cơ sở dữ liệu toàn diện dựa trên công cụ công nghệ tiên tiến nhất nhằm thu thập thông tin mở nguồn cập nhật nhất có thể giúp theo dõi tình hình nhân đạo tại Gaza một cách chính xác hơn. Hệ thống dự kiến sẽ được sử dụng song song với các nguồn thông tin khác như tình báo và an ninh quân sự.

“Nền tảng theo dõi dữ liệu và chỉ số chi tiết trong bốn lĩnh vực”, Udi nói, liệt kê bốn lĩnh vực đó là nước uống và lương thực; thuốc men và cơ sở y tế; người tị nạn nội bộ; và năng lượng.

Gọi các chuyên gia hiện đang làm việc trên dự án, bao gồm các chuyên gia về hệ thống thông tin địa lý (GIS), là “đội ngũ giấc mơ”, Udi giải thích rằng việc đấu thầu công việc cho khu vực tư nhân giúp Bộ Quốc phòng Israel tránh được rào cản về quy trình và an ninh của cơ quan chính phủ để đưa hệ thống vào hoạt động trong thời gian tương đối ngắn.

Maor Ahuvim, kỹ sư phần mềm trưởng dự án, cho biết với Digital rằng các nguồn bao gồm ảnh vệ tinh độc lập cũng như tài khoản mạng xã hội của cả những người có ảnh hưởng và người dân bình thường bên trong Gaza, tất cả đều cung cấp bức tranh thực tế về những gì đang xảy ra ngoài tầm nhìn của Hamas. Ông cho biết đang làm việc để tích hợp video vào công cụ tìm kiếm trí tuệ nhân tạo.

Trình diễn cách thức hoạt động của hệ thống, Ahuvim chia sẻ với Digital bản đồ không ảnh chi tiết các tòa nhà bị phá hủy tại Dải Gaza trong 3 tháng chiến đấu. Theo dữ liệu từ NRTM mà Digital xem, khoảng 8.693 tòa nhà đã bị phá hủy trong tổng số 185.000 tòa nhà trước chiến tranh, với thêm 37.379 tòa nhà bị hư hại một phần. Những con số này có chút khác biệt so với báo cáo gần đây rằng 50% tòa nhà tại Dải Gaza bị phá hủy hoặc không thể ở được.

Một ví dụ khác Ahuvim chia sẻ là hình ảnh vệ tinh về người dân bị di dời nội bộ do chiến đấu. Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối các Hoạt động Nhân đạo (OCHA) đã báo cáo khoảng 1,9 triệu người, gần 85% dân số Dải Gaza, hiện bị di dời nội bộ, phần lớn tị nạn ở phía Nam Gaza. Dữ liệu từ NRTM cho thấy con số này thấp hơn một chút, gần 1,3 triệu người, dựa trên việc tổng hợp các tài liệu tính toán số người có thể sống trong một mét vuông ở khu vực phía Nam.

Giáo sư Eli Schwartz, cựu giám đốc Trung tâm Y học Du lịch và Bệnh nhiệt đới Tel Hashomer tại Tel Aviv, người đang làm việc trên dự án từ góc độ y tế, cũng cho biết NRTM hữu ích trong việc xác định các cuộc khủng hoảng sức khỏe có thể xảy ra, bao gồm suy dinh dưỡng và bùng phát bệnh truyền nhiễm.

Tuần trước, lãnh đạo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát đi tuyên bố chung kêu gọi Israel cho phép nhiều hỗ trợ nhân đạo hơn vào Dải Gaza và cảnh báo rằng lãnh thổ này đang đứng trước nguy cơ đói kém và nạn đói nếu tình hình hiện tại tiếp diễn.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Tuy nhiên, Schwartz cho bi